Lãnh đạo Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện vẫn chưa thể triển khai thu gom khoảng 500-700 tấn rác trôi dạt vào cảng cá Xuân Hội và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Cửa Hội - Xuân Phổ sau đợt lũ lụt lớn từ ảnh hưởng bão số 3.
Qua khảo sát, liên hệ trục vớt, trên địa bàn các xã lân cận không có đơn vị nào có năng lực thực hiện trục vớt, do khối lượng rác lớn, khu vực rác cách chỗ gần nhất hơn 5m, các cần cẩu thông thường không với tới. Hiện có 1 đơn vị trên địa bàn tỉnh Nghệ An kiểm tra, báo giá với số tiền dự tính gần 764 triệu đồng (cụ thể còn phụ thuộc vào lượng rác thực tế, khoảng cách vận chuyển rác đến điểm tập kết được bố trí).
Lượng lớn rác thải dạt vào bờ gây ô nhiễm môi trường. (Ảnh: PĐ).
Do đó, Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão tàu cá tỉnh Hà Tĩnh đã đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ cấp kinh phí để triển khai thực hiện thu gom, xử lý rác; giao chính quyền địa phương bố trí chỗ tập kết rác, chỗ xử lý xác động vật.
Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phối hợp tuyên truyền người dân không tự ý trục vớt củi trong khu vực, tránh xảy ra tai nạn, đuối nước.
Theo Ban Quản lý các Cảng cá và Khu neo đậu tránh trú bão tàu cá Hà Tĩnh, đây là nhiệm vụ cấp bách, cần xử lý kịp thời, tránh xảy ra ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến hoạt động tàu thuyền ra vào cảng cá, khu neo đậu cũng như hư hỏng các công trình và các sự cố khác có thể xảy ra nên đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường xem xét, xử lý.
Vân Anh
Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốchttps://thiennhienmoitruong.vn/ha-tinh-de-nghi-cap-kinh-phi-xu-ly-khoang-700-tan-rac-thai-dat-vao-cang-ca.html