Cảnh báo nhiều bệnh nhân nhiễm lạnh nhầm với đột quỵ

24/01/2026 20:45

MTNN Những ngày rét đậm, rét hại, số lượng bệnh nhân ở mọi lứa tuổi nhập viện gia tăng do các bệnh hô hấp, thậm chí nhiều người bị méo miệng, lệch mặt do nhiễm lạnh. Những bệnh nhân này cần được phát hiện và điều trị sớm trong "thời điểm vàng".

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: VGP/TS

Từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều có thể bị nhiễm lạnh 

Mới đây, Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tiếp nhận một bệnh nhi (11 tuổi, ở Hà Nội). Các bác sĩ chẩn đoán, trẻ bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên do nhiễm lạnh.

Trước đó, theo thông tin từ gia đình, trẻ đột ngột bị méo miệng, cơ mặt cứng đơ, không cười được, mắt trái không nhắm kín và được gia đình đưa vào Bệnh viện. Trong lúc đi học, trẻ có cởi áo khoác và chỉ mặc một chiếc áo mỏng trong ngày thời tiết rét đậm.

Bác sĩ CKI Lê Nguyên Long, Phụ trách Khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng cho biết, sau một tuần điều trị bằng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, vận động cơ mặt của trẻ hiện tại đã cải thiện rõ rệt.

Một trường hợp khác là bệnh nhân N.V.N (58 tuổi, Hà Nội), xuất hiện đau họng, sưng đau vùng tai trái sau mấy ngày thời tiết trở lạnh. Bệnh nhân vào cơ sở y tế gần nhà và được chẩn đoán viêm tai giữa.

Sau 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu méo miệng, nói khó, mắt không nhắm kín, lo ngại đột quỵ, gia đình đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não giúp loại trừ tổn thương mạch máu não. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên trái do biến chứng viêm tai giữa cấp tính, kèm liệt dây thanh âm.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp nhiều năm và một số bệnh lý nền khiến hệ miễn dịch suy giảm. Sau điều trị bằng thuốc kháng viêm, giảm phù nề kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cơ mặt, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rõ sau 10 ngày.

Một bệnh nhân, 83 tuổi, cũng ở Hà Nội, sau khi ăn sáng, xuất hiện tình trạng miệng méo sang trái, mắt phải không nhắm kín. Khi vào viện, bệnh nhân được chẩn đoán liệt dây thần kinh số VII ngoại biên bên phải.

Cách phòng bệnh

Theo BSCKI Lê Nguyên Long, dây thần kinh số VII chi phối vận động các cơ mặt, tham gia dẫn truyền vị giác, tiết nước mắt và nước bọt. Do đi qua ống xương hẹp ở xương thái dương, dây thần kinh này rất nhạy cảm và dễ bị phù nề. Khi vùng đầu, mặt, cổ tiếp xúc lạnh đột ngột, mạch máu co thắt gây thiếu máu cục bộ, kích hoạt phản ứng viêm, dẫn đến phù nề và chèn ép dây thần kinh, làm rối loạn dẫn truyền xung động đến cơ mặt.

Thời tiết lạnh cũng tạo điều kiện cho các loại virus, đặc biệt là herpes simplex type 1 (HSV-1) tái hoạt. Virus này tồn tại tiềm ẩn trong hạch thần kinh mặt ở nhiều người khỏe mạnh. Khi tái hoạt, phản ứng viêm miễn dịch tăng mạnh, khiến phù nề dây thần kinh nặng hơn và gây liệt mặt khởi phát đột ngột.

Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng nhanh, có thể ngay khi thức dậy buổi sáng đã thấy méo miệng, cười lệch, nói khó, chảy nước miếng hoặc nước mắt bên liệt, nhắm mắt không kín, kèm đau âm ỉ sau tai. Các biểu hiện tiến triển trong vài giờ đến một, hai ngày nhưng không gây rối loạn ý thức.

BSCKI Lê Nguyên Long lưu ý, liệt mặt do nhiễm lạnh thường không kèm yếu tay chân, tê nửa người hay rối loạn ngôn ngữ trung ương như đột quỵ. Tuy nhiên, do biểu hiện méo miệng khá giống đột quỵ nên người bệnh dễ nhầm lẫn, dẫn tới nhập viện muộn hoặc xử trí sai cách.

"Thời điểm vàng" trong điều trị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên là 72 giờ đầu, nhằm giảm phù nề, bảo vệ bao myelin và tăng khả năng hồi phục hoàn toàn chức năng vận động cơ mặt.

Để phòng bệnh, BSCKI Lê Nguyên Long khuyến cáo, người dân cần giữ ấm vùng đầu, mặt, cổ khi ra ngoài trời lạnh; tránh để quạt hoặc điều hòa thổi trực tiếp vào mặt, đặc biệt khi ngủ; không tắm khuya, không xối nước lạnh hoặc nước nóng đột ngột lên đầu, mặt.

Khi xuất hiện các dấu hiệu như méo miệng, lệch mặt, mắt không nhắm kín, cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được thăm khám, loại trừ đột quỵ và điều trị kịp thời.

Người bệnh cũng cần bảo vệ mắt bên liệt bằng nước mắt nhân tạo, băng che khi ngủ để tránh tổn thương giác mạc; kết hợp điều trị thuốc với các phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp, vật lý trị liệu và tập vận động cơ mặt. Không tự ý điều trị bằng các phương pháp dân gian chưa được kiểm chứng tại nhà.

HM

Nguồn baochinhphu.vn
Link bài gốc

https://baochinhphu.vn/canh-bao-nhieu-benh-nhan-nhiem-lanh-nham-voi-dot-quy-102260124110823854.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng tiếp cận bền vững trong xử lý rơm rạ sau thu hoạch

Trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường, giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững, việc tìm kiếm và thúc đẩy các giải pháp thay thế đốt rơm rạ không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật, mà còn là một bài toán chính sách mang tính dài hạn. Từ thực tiễn đó, các mô hình thí điểm xử lý rơm rạ bằng chế phẩm vi sinh đã được triển khai, từng bước tạo ra những chuyển biến rõ nét trong tư duy và hành động của chính quyền địa phương và người nông dân.

Điều kiện chung về đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh hóa chất

Một trong các điều kiện đó là nhà xưởng, kho chứa hóa chất phải có bảng nội quy về an toàn hóa chất, có biển báo nguy hiểm phù hợp với mức độ nguy hiểm của hóa chất. Các biển báo thể hiện các đặc tính nguy hiểm của hóa chất phải có các thông tin: Mã nhận dạng hóa chất; hình đồ cảnh báo, từ cảnh báo, cảnh báo nguy cơ. Hình đồ cảnh báo phải thể hiện đầy đủ các đặc tính nguy hiểm (nếu có).

Hạ tầng xử lý rác hữu cơ: Đầu tư đủ để tránh lãng phí tài nguyên

Hà Nội đang phải đối mặt với một trong những bài toán môi trường cấp bách nhất đó là quản lý và xử lý chất thải sinh hoạt, trong đó phần lớn là rác hữu cơ. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng và thói quen tiêu dùng thay đổi, lượng chất thải hữu cơ phát sinh mỗi ngày của Thủ đô ngày càng lớn, tạo ra sức ép ngày một lớn đối với hệ thống hạ tầng xử lý hiện có.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com