Vĩnh Phúc: Làm rõ nội dung phản ánh Công ty Môi trường Công nghiệp xanh và xưởng tái chế dầu gây ô nhiễm môi trường?

30/12/2022 17:23

MTNN Nhiều hộ dân đang sinh sống tại thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên - Vĩnh Phúc) đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do một số đơn vị đang hoạt động trên địa bàn gây ra? Thực hư sự việc ra sao?

Xưởng tái chế dầu thải gần Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải của Công ty Môi trường Công nghiệp xanh

Trao đổi với phóng viên, người dân thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh cho biết vài tháng gần đây đời sống của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi phải sinh sống chung với mùi hôi thối bốc ra từ một xưởng tái chế dầu hoạt động “chui” đặt gần Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải của Công ty Môi trường Công nghiệp xanh và cả mùi khói đốt lốp cao su từ Nhà máy xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh.

Theo người dân thông tin, xưởng tái chế dầu thải gần Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải của Công ty Môi trường Công nghiệp xanh hoạt động không có giấy phép và được xây dựng trái phép trên phần đất nông nghiệp của hộ dân trên địa bàn đã bán cho người khác. Lúc đầu, khu vực này được dùng để sản xuất than hoạt tính nhưng không biết từ lúc nào đã chuyển sang sản xuất tái chế dầu thải.

Chia sẻ với phóng viên, anh L. cho biết: “Xưởng này trước làm than hoạt tính nhưng sau này cho thuê để tái chế dầu thải. Vừa rồi chúng tôi đã có đơn gửi đến chính quyền địa phương và gần đây xã đã vào lập biên bản đình chỉ rồi nhưng khi các hộ dân muốn vào bên trong kiểm tra thì họ không cho vào.

Trong đó, họ chôn rất nhiều thùng phuy chứa dầu, mùi bốc ra thì kinh khủng. Hiện nay, nó còn xả thải trực tiếp xuống ruộng và ao của người dân nữa cơ. Bây giờ, mà mưa một trận thì chảy xuống thẳng nhà tôi luôn nên rất nguy hiểm”.

Ngoài việc xưởng tái chế dầu thải bốc mùi hôi thối này ra, anh L. còn cho biết, quá trình xử lý lốp cao su của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh cũng phả ra khói đen xì, mùi rất khó chịu.

Tiếp tục chia sẻ cùng phóng viên, chị D. T. L. sống gần đó nói: “Chúng tôi sống ở đây đã thường xuyên phải chịu mùi khói ở Công ty môi trường xả ra rồi nhưng gần đây lại xuất hiện thêm một xưởng đốt gần Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải của Công ty Môi trường Công nghiệp xanh, họ ngang nhiên thải trực tiếp xuống ruộng của dân. Mấy nhà có ruộng ở gần đó chết hết cỏ.

Lúc đầu chúng tôi cứ nghĩ là đốt củi, không nghĩ là đốt dầu đâu. Cách đây hơn tháng xã đã vào rồi và có nói là bắt dọn dẹp không cho làm nhưng chẳng hiểu sao vẫn làm bình thường. 

Hôm trước, Công an trên tỉnh cũng đã xuống rồi nhưng không biết có dẹp được không. Tối nhà tôi nằm ngủ mà mùi dầu lắm. Ngày nào mà gió xuôi xuống thì không sao, chứ gió thổi về đằng đây thì mùi không chịu được.

Trước những gì mà người dân thông tin nêu trên, để khách quan, ngày 19/12/2022 phóng viên đã trao đổi qua điện thoại với ông Đỗ Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh và được vị này thừa nhận là lò sản xuất tái chế dầu thải mới đi vào hoạt động, không có giấy phép thì bị người dân phát hiện còn liên quan đến việc quá trình xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh có gây ra mùi thì chưa nhận được phản ánh.

 

Khói thải tại khu xử lý chất thải của Công ty Môi trường Công nghiệp xanh. Theo Lãnh đạo Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải cho biết đây chỉ là sự hiểu nhầm, thực tế mùi mà người dân ngửi thấy xuất phát từ xưởng tái chế dầu nằm cách đó không xa.

“Chúng tôi đã phối hợp với Cảnh sát Môi trường tỉnh lập hồ sơ ngăn chặn rồi và đồng thời yêu cầu họ tháo dỡ, di chuyển toàn bộ đi nơi khác, khi nào có kết quả sẽ thông báo lại sau. Còn liên quan đến Công ty môi trường thì chưa nhận được phản ánh nên sẽ cho người kiểm tra lại thông tin”, ông Chính nói.

Nhằm làm rõ vấn đề người dân có ý kiến về việc trong quá trình xử lý rác thải của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh có hiện tượng mùi khét phát tán ra môi trường, phóng viên đã có buổi làm việc với vị lãnh đạo Trung tâm tái chế phế thải và xử lý chất thải của Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh. Tại buổi làm việc, vị lãnh đạo này cho rằng đây chỉ là sự hiểu nhầm, thực tế mùi mà người dân ngửi thấy xuất phát từ xưởng tái chế dầu nằm cách đó không xa.

“Vấn đề này chúng tôi đã nắm được rồi nhưng thực tế mùi mà người dân phản ánh là nằm ngoài khu vực của đơn vị. Ở đây, chúng tôi mà làm ô nhiễm thì người dân ra cổng ngồi ngay ấy chứ. Tháng 10 vừa rồi, đoàn Thanh tra của Bộ cũng đã về làm việc với chúng tôi 45 ngày, kết luận cũng có rồi”, vị lãnh đạo này chia sẻ.

Tro xỉ được Công ty TNHH Môi trường Công nghiệp xanh mang đi đóng gạch để xây tường rào xung quanh đơn vị

Trước thông tin người dân phản ánh đơn vị này đang gây ô nhiễm môi trường. Vị lãnh đạo này nói: “Chúng tôi, chẳng có ý kiến gì cả. Bởi vì thực tế là cây ngay chẳng sợ gì cả. Ngành nghề này rất nhạy cảm vì vậy mình làm thế nào để tối về phải kê cao gối ngủ thì mới yên được. Một cân chất thải và 1 lít nước chúng tôi cũng không cho phép đổ ra ngoài, tất cả đều cho vào lò tiêu hủy hết, phần tro xỉ còn lại thì mang đi đóng gạch để xây tường rào xung quanh đơn vị...”.

Như vậy, với những gì người dân phản ánh ở trên, kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường; UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc làm rõ vấn đề để giúp người dân thôn Thanh Cao, xã Ngọc Thanh không còn phải sống trong lo âu vì vấn đề môi trường. Việc làm này cũng nhằm giúp cho doanh nghiệp làm sáng tỏ vấn đề tránh gây hiểu nhầm không đáng có với người dân.

Nguồn Theo PV/Doanh nhân & Pháp lý
Link bài gốc

https://doanhnhanphaply.vn/vinh-phuc-lam-ro-noi-dung-phan-anh-cong-ty-moi-truong-cong-nghiep-xanh-va-xuong-tai-che-dau-gay-o-nhiem-moi-truong-d33461.html?fbclid=IwAR345doyIthaE6QXSWV8b4udfY2-ZGLQBaVkc80ODmniLFqsP2-Cyv6SFuo

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bình Phước: Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh nói gì khi bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường?

Thực hiện chức năng tuyên truyền và phản biện trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm đời sống khu dân cư, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đã triển khai Chuyên đề “Bảo đảm môi trường sống bền vững khu dân cư: Góc nhìn từ công tác quản lý, kiểm tra, xử lý chất thải nguy hại trong các Khu công nghiệp. Khảo sát tại một số công ty trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com