Cần làm rõ thông tin có hay không việc Công ty Môi trường CNC Hòa Bình trộn bùn nguy hại lẫn với thông thường đưa sang Xi măng Bút Sơn để đốt?

12/03/2021 11:46

MTNN

Cần làm rõ thông tin có hay không việc Công ty Môi trường CNC Hòa Bình trộn bùn nguy hại lẫn với thông thường đưa sang Xi măng Bút Sơn để đốt?

Công ty Môi trường CNC Hòa Bình tại tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình

Vào đầu tháng 12/2020, bên cạnh thông tin việc ô nhiễm nguồn nước, khói bụi, tiếng ồn trong quá trình xử lý, vận chuyển chất thải, đến nay  người dân tiếp tục đặt dấu hỏi việc Công ty Môi trường CNC Hòa Bình không xử lý bùn thải nguy hại mà trộn lẫn với bùn thải thông thường đưa sang Công ty Cổ phần Xi măng ViCem Bút Sơn (Xi măng Bút Sơn, địa chỉ: Thanh Sơn - Kim Bảng - Hà Nam) để đốt? 

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên đã bỏ ra một thời gian dài khảo sát thực tế tại Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Môi trường CNC Hòa Bình và Xi măng Bút Sơn.

Xe ô tô và máy xúc bên cạnh đống chất thải trong kho chứa của Công ty Môi trường CNC Hòa Bình

Ghi nhận của phóng viên, vào đầu buổi sáng khoảng 8h - 8h30 một số ngày trong tuần, 02 chiếc xe biển kiểm soát 28C - 05258; 28C - 06098 có gắn logo cảnh báo chất thải nguy hại, vận chuyển chất thải nguy hại của Công ty Môi trường CNC Hòa Bình chở theo bùn thải xuất phát từ nhà máy xử lý rác thải của công ty đi vào cổng số 04 của Xi măng Bút Sơn đổ hàng sau đó ra về.

Ngày 31/01/2021, sau nhiều ngày nắm bắt quá trình di chuyển của những chiếc xe kể trên, nhóm phóng viên đã chờ sẵn ở cổng số 04 của Xi măng Bút Sơn thì nhận thấy ngoài 2 chiếc xe biển kiểm soát 28C - 05258; 28C - 06098 thường xuyên chở bùn sang Xi măng Bút Sơn còn có một chiếc xe đầu kéo container biển kiểm soát 28R - 00171 chở hàng có gắn logo Công ty Môi trường CNC Hòa Bình đi thẳng vào bên trong đổ hàng.

Chiếc xe biển kiểm soát 28C - 05258 và xe đầu kéo container biển kiểm soát 28R - 00171 chở hàng có gắn logo Công ty Môi trường CNC Hòa Bình đi vào cổng số 04 Nhà máy xi măng Bút Sơn ngày 31/01/2021. Ảnh cắt từ video

Với những gì phóng viên ghi nhận được trong quá trình khảo sát thực tế về việc các xe chở bùn có gắn logo cảnh báo chất thải nguy hại của Công ty Môi trường CNC Hòa Bình thường xuyên di chuyển sang Xi măng Bút Sơn thì thông tin người dân là có cơ sở?!

Để rộng đường dư luận và có thông tin khách quan, đa chiều trước thông tin Công ty Môi trường CNC Hòa Bình không hề xử lý bùn thải nguy hại mà trộn lẫn với bùn thông thường đưa sang Xi măng Bút Sơn xử lý. Ngày 23/02/2021, phóng viên đã liên hệ với Chánh Văn phòng  Xi măng  Bút Sơn để xin sắp lịch làm việc với lãnh đạo nhưng vị này nói đang bận và đồng thời khẳng định không có việc đó rồi hướng dẫn phóng viên liên hệ với Trưởng phòng vật tư.

Ngày 05/03/2021, trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng vật tư Xi măng Bút Sơn cho biết không có chuyện tiếp nhận bùn thải nguy hại từ Công ty Môi trường CNC Hòa Bình nhưng có ký hợp đồng tiếp nhận bùn thông thường với đơn vị này. Trong quá trình tiếp nhận có lấy mẫu xét nghiệm theo lô và khối lượng chỉ là hơn 1000 tấn/tháng.

Nhà máy xi măng Bút Sơn địa chỉ Thanh Sơn - Kim Bảng - Hà Nam. Ảnh internet

Khi được hỏi về việc phía Xi măng Bút Sơn có biết nguồn gốc của bùn thải thông thường mà Công ty Môi trường CNC Hòa Bình chở đến không? Quá trình vận chuyển như thế nào? Hồ sơ tiếp nhận ra sao?

Bà Lan, Trưởng phòng vật tư Công ty Cổ phần Xi măng ViCem Bút Sơn cho biết: “Chúng tôi có biết nguồn gốc của bùn thông thường mà Công ty Môi trường CNC Hòa Bình chở đến là lấy từ nhà máy sản xuất giấy và dệt nhuộm ở Khu công nghiệp bên Yên Mỹ - Hưng Yên. Quá trình vận chuyển thì chở thẳng sang Bút Sơn nhưng nếu hôm nào chúng tôi chưa tiếp nhận được thì họ chở về nhà máy bên Lạc Thủy - Hòa Bình. Về giấy tờ chứng từ cơ bản thì chúng tôi làm theo đúng quy trình, từng xe một đều có phiếu xuất của công ty giấy và dệt nhuộm”.

Ngày 08/03/2021, phóng viên tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Quốc Viện - Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường CNC Hòa Bình về vấn đề trên. Tại buổi trao đổi, ông Viện cho hay:

“Việc người dân phản ánh chuyện công ty mang chất thải về nhưng không xử lý mà báo chí đã thông tin rồi thì đó là không có cơ sở và đã được bên Tổng Cục môi trường về xác minh rồi, không có chuyện chôn lấp chất thải. Sau khi, tiếp nhận chất thải, công ty tiến hành phân loại và xử lý triệt để theo đúng quy trình, không phát tán ra môi trường vì Sở TNMT, Tổng Cục môi trường về kiểm tra thường xuyên.

Còn về chuyện xe vận chuyển đi từ QL21 vào nhà máy gây tiếng ồn thì tôi không phủ nhận việc đó và đang khắc phục bằng cách cho xe đi vào những khung giờ nhất định, không phải thích đi lúc nào thì đi mà đi vào đó rất chậm, không được quá 5km/h, trước khi vào sẽ có người kiểm soát.

Liên quan đến vấn đề trộn bùn thải nguy hại lẫn thông thường đưa vào xi măng Bút Sơn, ông Viện cho biết: Chúng tôi không bán chất thải nguy hại cho xi măng Bút Sơn mà thực ra có một cái hợp đồng thuê họ xử lý và phải trả tiền, đúng khái niệm là đồng xử lý. Khi chất thải thải thông thường của mình vào Bút Sơn đều có quá trình kiểm nghiệm rất là kỹ. Lò xi măng họ đầu tư hàng nghìn tỷ, nếu mà mình đưa chất thải vào không đúng thì sẽ hỏng xi măng nên không bao giờ họ đánh đổi. Trước khi đưa vào đã được phân loại, Bút Sơn họ sẽ lấy mẫu thí nghiệm nên việc đó là hoàn toàn không có cơ sở”.

Ông Nguyễn Quốc Viện - Phó TGĐ Công ty Môi trường CNC Hòa Bình trao đổi cùng phóng viên 

Đặt câu hỏi về việc, sau khi tiếp nhận bùn thông thải thông thường từ phía chủ nguồn thải, phía công ty chở thẳng sang xi măng Bút Sơn hay đưa về nhà máy? Ông Viện, cho biết: “Có lúc thì chở thẳng về xi măng Bút Sơn, có lúc thì chở về nhà máy rồi mới chở sang Bút Sơn”.

Phóng viên tiếp tục đưa ra câu hỏi: Công ty cũng có lò đốt vậy vì sao không tự xử lý (đốt - PV) số bùn thông thường đã thu gom mà phải thuê xi măng Bút Sơn xử lý cho tốn tiền? ông Viện cho hay: “Cái này rất nhiều vấn đề, chúng tôi phải vận chuyển, đủ chuyến, liên quan đến cước vận chuyển nữa do vậy mà vận chuyển đến đâu là do chúng tôi sắp xếp nữa. Không thể nào mà muốn thế này, thế kia được, vấn đề cũng là do hiệu quả kinh tế”. Khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ báo cáo xử lý chất thải nguy hại hàng năm và hợp đồng thuê Xi măng Bút Sơn đốt bùn thải thông thường thì ông Viện không cung cấp với lý do “bí mật”.

Trước thực tế xuất phát từ việc dùng xe gắn logo cảnh báo chất thải nguy hại để vận chuyển bùn từ nhà máy xử lý rác thải sang xi măng Bút Sơn của Công ty Môi trường CNC Hòa Bình. Tiếp đó là thông tin mà phía Trưởng phòng vật tư Công ty Cổ phần Xi măng ViCem Bút Sơn và ông Nguyễn Quốc Viện - Phó Tổng Giám đốc Công ty Môi trường CNC Hòa Bình khẳng định rằng có đưa bùn thông thường về nhà máy rồi mới vận chuyển ngược sang xi măng Bút Sơn điều này cho thấy chuyện người dân nghi ngờ việc công ty trộn bùn nguy hại lẫn với bùn thông thường là rất có thể xảy ra.

Để người dân không còn nghi ngờ, phản ánh, kính đề nghị, Cục Cảnh sát Môi trường, Tổng cục Môi trưởng, Bộ Tài nguyên và Môi trường vào cuộc kiểm tra làm rõ phản ánh trên.

Tạp chí điện tử Doanh nhân và Pháp lý sẽ tiếp tục thông tin!

Theo NPV/doanhnhanphaply.vn

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bắc Bộ sắp đón đợt rét hại, mưa tuyết

(HNMO) - Hai, ba ngày tới, các tỉnh miền núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết; thành phố Hà Nội xảy ra mưa nhỏ, nhiệt độ giảm còn 6-8 độ C... là những thông tin thời tiết do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp trưa 5-1.

Bảo đảm tiến độ Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá

(HNMO) - Là một trong những công trình trọng điểm cải thiện môi trường của thành phố Hà Nội, thời gian qua, công tác triển khai xây dựng Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá được Thành ủy, UBND thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao, tập trung giải quyết các vướng mắc, bảo đảm tiến độ đề ra. Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường thành phố Hà Nội (Ban Quản lý dự án) Nguyễn Văn Hùng đã thông tin với Báo Hànộimới về công tác triển khai dự án này.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com