Thông tin mới nhất vụ bắt khẩn cấp nguyên Chủ tịch; Bí thư, Chủ tịch UBND xã cùng một loạt cán bộ ra đầu thú

08/06/2024 11:12

MTNN Liên quan đến vụ bắt khẩn cấp nguyên Chủ tịch UBND xã ở Phú Quốc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang vừa khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nguyên.

Cán bộ Công an làm việc với Hoàng Hữu Trường.

Kiểm lâm viên đến cơ quan Công an đầu thú

Ngày 5/6, một kiểm lâm viên tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang) đã đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi nhận hối lộ.

Ngày 6/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận Hoàng Hữu Trường (sinh năm 1976, thường trú: ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang) đầu thú, khai nhận hành vi “Nhận hối lộ”.

Vào năm 2021 và năm 2022, Hoàng Hữu Trường là kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm TP Phú Quốc được giao nhiệm vụ quản lý rừng đặc dụng khu vực xã Cửa Dương. Trong quá trình công tác, Trường có tiếp xúc, quen biết với nhóm người thuộc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ).

Sau đó, Trường có nhận của nhóm người Công ty LHĐ nhiều lần với tổng số tiền 175 triệu đồng để bỏ qua các lỗi vi phạm lấn chiếm đất rừng đặc dụng, không xử lý hành vi phân lô bán nền đất trong rừng đặc dụng của nhóm người thuộc Công ty LHĐ.

Qua thông tin từ báo chí, biết được nhóm người của Công ty LHĐ đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và biết được việc mình nhận tiền để bỏ qua các vi phạm sẽ bị xử lý hình sự nên Hoàng Hữu Trường đến cơ quan Công an đầu thú, mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc đã chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT (Văn phòng Cơ quan CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra theo quy định.

Cơ quan điều tra làm việc với Nguyễn Văn Nguyên.

Khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Nguyên

Mở rộng đấu tranh vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" trên lĩnh vực đất đai, bất động sản, tại TP Phú Quốc (Kiên Giang), ngày 30/5, Tổ công tác thuộc Công an tỉnh Kiên Giang đã đến xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, để bắt giữ Nguyễn Văn Nguyên (SN 1967, ngụ thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) - kẻ đã đưa tiền cho nhóm đối tượng làm dự án trái phép ở Phú Quốc để phân lô, bán nền nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người mua.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND tỉnh Kiên Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Nguyên về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Kết quả điều tra xác định, vào tháng 6/2021, sau khi quen biết, tiếp xúc, gặp gỡ nhau nhiều lần, Nguyên nói với Đặng Văn Lĩnh, Đặng Văn Hùng và Lê Minh Điệp (đều đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào ngày 19/4/2024) rằng hoạt động mua đất, phân lô, bán nền trái phép tại TP Phú Quốc sẽ thu được lợi nhuận cao và đã rủ cả 3 người này hợp tác làm ăn.

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Nguyên.

Lập công ty, phân lô, bán nền trái phép

Nguyên cho biết sẽ cung cấp tiền cho nhóm Lĩnh, Hùng và Điệp để mua đất và các chi phí phát sinh nên cả nhóm đồng ý. Nguyên yêu cầu Lĩnh, Điệp, Hùng mở Văn phòng bất động sản LHĐ và thành lập Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) gồm 3 thành viên là Lĩnh, Hùng và Điệp (Điệp làm Giám đốc) để có danh nghĩa doanh nghiệp nhằm hoạt động phân lô, bán nền trái phép được thuận lợi.

Trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến 2022, Nguyên đã chuyển tiền cho Lĩnh, Hùng và Điệp nhiều lần với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng để mua nhiều thửa đất tại TP Phú Quốc, rồi thuê người đo vẽ, lập sơ đồ phân lô, xây dựng hạ tầng trái phép và giới thiệu, quảng cáo sai sự thật đây là những "dự án hợp pháp" đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người khác thông qua việc bán những nền đất không đủ điều kiện chuyển nhượng trong các “dự án ma” này, thu lợi hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Nguyên.

Bản thân Nguyên, cũng bằng các hình thức và thủ đoạn nêu trên đã trực tiếp lừa đảo hàng chục tỷ đồng của nhiều người khác.

Khám xét đối với chỗ ở của Nguyễn Văn Nguyên tại thôn 12, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều tài liệu và tang vật liên quan vụ án.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP Phú Quốc phối hợp với Cơ quan CSĐT (Văn phòng Cơ quan CSĐT) Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố, bắt tạm giam đối với: Du Việt Thanh - nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn; Trần Văn Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương; Nguyễn Tuấn Anh - cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài; Hoàng Minh Tuấn - cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn và Ngô Thanh Tân - cựu Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm về hành vi "Nhận hối lộ"; khởi tố, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đoàn Thanh Tuấn - cán bộ địa chính xã Cửa Dương cùng về hành vi "Nhận hối lộ".

Hiện vụ án tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan.

Cơ quan Công an và VKSND làm việc với Trần Văn Việt.

Như đã đưa, Công an tỉnh Kiên Giang đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận Trần Văn Việt (SN 1975, thường trú: tổ 2, ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, TP Phú Quốc, Kiên Giang), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương đến đầu thú, khai nhận hành vi nhận hối lộ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc đã chuyển hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong lĩnh vực đất đai, liên quan Công ty TNHH tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ (gọi tắt là Công ty LHĐ) cho Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục điều tra theo quy định.

Theo ông Việt khai nhận, vào năm 2021, 2022, một nhóm người thuộc Công ty Công ty LHĐ tiến hành san lấp mặt bằng, làm đường bê tông trên các thửa đất nông nghiệp để phân lô bán nền trái phép tại Khu dự án K8 (dự án "ma" do các đối tượng tự lập nên), đã tiếp xúc, gặp gỡ với ông Việt và đưa tổng cộng số tiền 2 tỷ đồng để nhờ ông Việt giúp đỡ, làm ngơ hoặc bỏ qua các vi phạm của nhóm đối tượng.

Sau khi nhận tiền thì ông Việt đã làm ngơ, bỏ qua một số vi phạm cho nhóm đối tượng của Công ty LHĐ để thuận lợi trong việc phân lô bán nền trái phép.

Qua thông tin từ báo chí, ông Việt biết được nhóm người của Công ty LHĐ đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhận thức được việc mình nhận tiền để bỏ qua các vi phạm, tạo điều kiện thuận lợi để Công ty LHĐ thực hiện hành vi phân lô, bán đất nền trái pháp luật trên đất rừng đặc dụng sẽ bị xử lý hình sự nên ông Việt đã đến cơ quan Công an đầu thú mong được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Khởi tố 3 đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với:

- Hoàng Minh Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn (từ 2017 – 2024);

- Nguyễn Tuấn Anh, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài (từ 2021 - 2024);

- Ngô Thanh Tân, Đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm (từ năm 2017 – 2021).

Trước đó, cả 3 đối tượng trên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc đầu thú, giao nộp số tiền đã nhận hối lộ từ nhóm người của Công ty LHĐ.

Hoàng Minh Tuấn, Nguyễn Tuấn Anh và Ngô Thanh Tân đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án; Công an kêu gọi các đối tượng liên quan ra đầu thú

Vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan.

Công an tỉnh Kiên Giang đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên hãy liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang để được hướng dẫn, xử lý vụ việc theo quy định.

Đồng thời, Công an tỉnh Kiên Giang kêu gọi các đối tượng có liên quan đến vụ án đến ngay Cơ quan Công an đầu thú, thành thật khai báo để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Bắt khẩn cấp nguyên Chủ tịch xã; cán bộ địa chính, cựu đội trưởng bảo vệ rừng đến Công an đầu thú

* Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong lĩnh vực đất đai xảy ra trên địa bàn TP. Phú Quốc, trước đó, ngày 19/4, Công an TP. Phú Quốc đã bắt giữ Đặng Văn Lĩnh (39 tuổi), Lê Minh Điệp (33 tuổi) cùng ở xã Cửa Cạn và Đặng Văn Hùng (43 tuổi), ở xã Cửa Dương về việc phân lô, bán nền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 27/4, Công an TP. Phú Quốc bắt khẩn cấp ông Du Việt Thanh, nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn vì có hành vi nhận hối lộ 1 ô tô và hơn 5 tỷ đồng để làm ngơ cho Lĩnh, Điệp, Hùng phân lô, bán nền trái phép ở xã Cửa Cạn.

Ngày 2/5, Đoàn Thanh Tuấn, cán bộ địa chính ở xã Cửa Dương đến Công an TP. Phú Quốc đầu thú vì có hành vi nhận hối lộ 50 triệu đồng để làm ngơ cho ba người trên phân lô, bán nền trái phép ở Phú Quốc.

Đến ngày 9/5, Nguyễn Tuấn Anh, cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bãi Dài; Hoàng Minh Tuấn, cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Cửa Cạn và Ngô Thanh Tân, cựu đội trưởng Đội quản lý bảo vệ rừng Bến Tràm cũng đến Công an đầu thú và nộp lại tổng số tiền gần 180 triệu đồng./.

Nguồn xaydungchinhsach.chinhphu.vn
Link bài gốc

https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/thong-tin-moi-nhat-vu-bat-khan-cap-nguyen-chu-tich-bi-thu-chu-tich-ubnd-xa-ra-dau-thu-119240531114040193.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com