Tìm ra nguyên nhân làm tăng chất độc thần kinh ở cá biển

13/08/2019 11:15

MTNN Theo công trình nghiên cứu nhiều năm của nhóm khoa học từ Mỹ, Ấn Độ và Canada, do sự gia tăng nhiệt độ nước trong đại dương và tình trạng đánh bắt quá mức, nồng độ methyl thủy ngân (methylmercury - MeHg), một chất độc thần kinh, trong cơ thể của nhiều loài các loài săn mồi biển động vật biển ăn thịt), cụ thể là cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod - Gadus morhua) và cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Atlantic bluefin tuna), đã tăng lên.

Theo Nature, hơn 3 tỉ người trên thế giới dựa vào hải sản để cung cấp dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá là nguồn tiếp xúc chủ yếu của con người với methyl thủy ngân (methylmercury - MeHg), một chất gây độc thần kinh mạnh. Tại Mỹ, 82% số người phơi nhiễm với MeHg là từ việc tiêu thụ hải sản biển và gần 40% là từ cá ngừ tươi và đóng hộp. Khoảng 80% thủy ngân vô cơ (Hg) được phát ra khí quyển từ các nguồn tự nhiên và nhân tạo được lắng đọng trong đại dương, nơi một số được chuyển đổi bởi các vi sinh vật thành MeHg.

Mới đây, một nhóm khoa học từ Mỹ, Ấn Độ và Canada đã tiến hành một công trình nghiên cứu khẳng định do sự gia tăng nhiệt độ nước trong đại dương và tình trạng đánh bắt quá mức, nồng độ methyl thủy ngân (methylmercury - MeHg) trong cơ thể của nhiều loài các loài săn mồi biển (động vật biển ăn thịt) đã tăng lên.

Methyl thủy ngân tích tụ trong cơ thể cả động vật và cá cũng như ở con người. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh Minamata, một căn bệnh thần kinh do nhiễm độc thủy ngân với những triệu chính mất điều hòa hoạt động, tứ chi run rẩy do yếu cơ, tầm nhìn hướng tâm bị che khuất, mất khả năng thính giác, nói khó khăn, nghiêm trọng hơn có thể tê liệt, hôn mê và tử vong. Methyl thủy ngân thường tích tụ trong các vi sinh vật đại dương và sau đó xâm nhập vào cơ thể của các loài săn mồi biển. Do đó, hàm lượng methyl thủy ngân trong cá có thể cao hơn 6 lần so với trong nước biển.

Các nhà khoa học đã biết rằng nồng độ chất độc trong cơ thể của cá săn mồi đã tăng lên trong những năm gần đây - bây giờ các nhà nghiên cứu quyết định tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này.

Các nhà sinh học đã mô phỏng quá trình tăng nồng độ methyl thủy ngân (methylmercury) trong mô của hai loài động vật ăn thịt - cá tuyết Đại Tây Dương (Atlantic cod - Gadus morhua) và cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Atlantic bluefin tuna). Hóa ra, tình trạng đánh bắt cá quá mức ảnh hưởng đến việc 2 loài cá này lựa chọn thức ăn bao gồm cá và các loài mực, tôm và động vật không xương sống chứa nhiều thủy ngân. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, một yếu tố khác là sự gia tăng nhiệt độ nước đại dương cũng khiến tăng nồng độ thủy ngân trong cơ thể sinh vật biển.

Vũ Trung Hương

Nguồn
Link bài gốc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chevron triển khai dự án chôn lấp khí thải gây hiệu ứng nhà kính

Chính phủ Úc đã yêu cầu gã khổng lồ năng lượng Chevron phải chôn lấp một phần khí thải để không gây hại cho bầu không khí Trái đất. Và Chevron tuyên bố bắt đầu bơm carbon dioxide nén vào tầng sa thạch bên dưới khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo Barrow gần dự án khí Gorgon.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com