Trồng rau kiểu mới không phải trồng trên đất, không trồng trong nước, thu nhập tiền tỷ

10/07/2024 15:08

MTNN Đây là mô hình trồng rau kiểu mới đang bắt đầu triển khai ở nhiều nơi, đặc biệt có hộ gia đình phát triển mạnh thu tiền triệu mỗi ngày.

Trồng rau kiểu mới dạng khí canh

Trước đây chúng ta có cách trồng rau phổ biến là trồng trên đất (địa canh), sau đó trồng bằng nước (thủy canh) thì hiện nay có nhiều nơi áp dụng phương pháp mới là khí canh, tức là trồng trong môi trường không khí dùng các hạt dinh dưỡng. Trồng khí canh thường phát triển trụ cây trồng rau cao lớn khác với mô hình thủy và địa canh. 

 

Anh Phạm Thế Tuấn và gia đình đã khởi nghiệp trồng rau khí canh từ năm 2028 tại Bảo Lộc, Lâm Đồng. Anh Tuấn đã đặt 100 ống nhựa phi 200mm vuông góc với mặt đất, cao 1,85m trên diện tích 120m2. Đáy ống được chôn xuống nền bê tông để đứng vững giữ được lượng nước tưới dư thừa từ quá trình sản xuất.

Mô hình trồng rau dạng khí canh bằng trụ nhựa

Ống nhựa được khoan lỗ, có đường kính 6cm) rồi cắm giá thể xơ dừa, trồng cây. Anh cũng lắp thiết bị phun sương tự động. Nguồn nước và phân bón hòa tan được bét phun theo thời gian lập trình sẵn để bổ sung nguồn dưỡng chất cho cây. Khi hệ thống phun hoạt động thì các hạt nước (như hơi sương) sẽ đổ từ cao xuống thấp trong không gian ống trụ, bám lên giá thể và rễ cây, giúp cây hấp thụ dưỡng chất. Nước dưa thừa được kết hạt đổ xuống đáy thì được máy bơm bơm về bể chính để dùng lại. 

Vườn rau không giống ai của gia đình anh khiến nhiều người nghi ngờ khó mà thành công. Nhưng sau đó thành quả đã giúp gia đình anh thu về 100 ống trụ xà lách  tươi tốt, cho thu hoạch gần 700kg từ khu vườn 120m2, gấp nhiều lần so với xà lách trồng trực tiếp trên đất của nhiều hộ trong vùng. 

Anh Phạm Thế Tuấn bên thành quả của mình

Mô hình trồng rau tương tự, ông Nguyễn Văn Bé Lượm (xã Phú Tân, H.Châu Thành, Hậu Giang) cũng trồng cây khí canh như hẹ, ớt, cải xanh, xà lách, tía tô...Ông áp dụng mô hình từ năm 2018 ông cũng trồng nhiều loại rau cải trên 100 trụ nhựa trong nhà lưới khoảng 200m2. Ông cũng thu về thành quả đáng vui mừng năng suất hơn trồng truyền thống. Sau đó gia đình ông phát triển dần lên trên diện tích hơn 1.500m2 với gần 1.500 trụ nhựa.

Ông Lượm bên vườn rau nhà mình. Ảnh Internet

Rau khí canh an toàn, giá trị cao

Trồng rau khí canh cho ra nguồn rau chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt rau khí canh ít bị sâu bệnh như trồng đất. Bởi thế rau khí canh ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật. 

Nếu trồng trên đất sau thu hoạch chủ vườn phải xử lý đất trong thời gian dài rồi mới xuống giống vụ mới vì sâu bệnh mầm bệnh trong đất khó trị. Trong khi mô hình rau khí canh, chỉ cần 2 ngày để súc rửa các ống trụ, hệ thống tưới là có thể bắt tay trồng vụ mới.

Các mô hình khí canh phù hợp với đa dạng loại cây từ rau ăn lá tới cây ăn quả.... Anh Tuấn cho biết, sản phẩm rau, quả của gia đình được các đối tác ký hợp đồng thu mua nên anh có ý định mở rộng diện tích. Mô hình sản xuất rau khí canh của gia đình anh Phạm Thế Tuấn góp phần tạo công ăn việc làm cho 5 lao động chính thức và 8 lao động thời vụ với mức lương 5-9 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình trồng rau khí canh của gia đình ông Lượm cũng cho biết thu hoạch gia tăng nên gia đình ông cũng đã phát triển diện tích. 

Mô hình trồng rau khí canh thuận tiện trồng quanh năm, sạch sâu bệnh hơn so với mô hình truyền thống nhưng chi phí cao hơn. Ngày nay mô hình này cũng đang dần được áp dụng vào hộ gia đình, trồng tại nhà thu hoạch rau ăn cho gia đình.

 
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn
Nguồn phunutoday.vn
Link bài gốc

https://phunutoday.vn/trong-rau-kieu-moi-khong-phai-trong-tren-dat-khong-trong-trong-nuoc-thu-nhap-tien-ty-d421900.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

17 năm sau khi Steve Jobs nổi giận vì thấy Android, cuộc chiến smartphone trong kỷ nguyên AI sắp bắt đầu

Những gã khổng lồ trong ngành như Apple và Samsung từng có cuộc chiến khốc liệt trên thị trường smartphone để mang đến cho người tiêu dùng thiết bị ngày càng cao cấp. Những smartphone này đã trở nên phổ biến và thông dụng nhiều năm qua, nhưng khả năng của chúng dường như đang chững lại.

Bạn đọc quan tâm

Tạo 'siêu bố' vật nuôi bằng chỉnh sửa gien

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra được “siêu bố” heo, dê và gia súc có chất lượng như mong muốn để gây giống vì chúng chỉ sản xuất tinh trùng mang đặc điểm di truyền của động vật hiến tặng.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com