COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

01/04/2020 10:15

MTNN Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Cụ thể, theo VG-Care thì tốc độ lây lan nhanh của dịch COVID-19 cho thấy dịch bệnh này là một trong những mối đe dọa nguy hiểm nhất cho nhân loại. Hiện tại, nước Đức đang trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng và thiếu nguồn nhân lực cũng như nguyên liệu từ các chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch bệnh.

Vì vậy VG-Care đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức trong ngày 30.3, nhằm giúp các nhà nghiên cứu nước này nghiên cứu lâm sàng thuốc điều trị COVID-19. Các thiết bị này sẽ được dùng trong thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 do Đại học Tổng hợp Tuebingen, Đại học Hamburg và Đại học Stuttgart bắt đầu thực hiện từ ngày 1.4.

Loại thuốc được thử nghiệm lâm sàng lần này là Hydroxychloroquine, một thuốc điều trị nhiều type sốt rét, được cho là có khả năng giúp người bệnh COVID-19 ít bị tổn thương phổi hơn khi mắc bệnh.

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Đức không có đủ ống lấy mẫu bệnh phẩm cần thiết cho thử nghiệm. Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các cơ quan khác của Đức đã hỗ trợ bác sĩ Bùi Văn Long, thành viên VG-Care, vận chuyển 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức.

VG-Care là cơ sở nghiên cứu độc lập do Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Viện nghiên cứu Y học nhiệt đới thuộc Đại học Tuebingen thành lập đầu năm 2018. VG-Care chuyên thực hiện nghiên cứu lâm sàng các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Ái Vi (theo VG-Care)

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hai phát minh máy thở dễ làm, giá rẻ mùa dịch COVID-19

Trước sự thiếu hụt thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở trong mùa dịch COVID-19 hiện nay, nhiều nhóm kỹ sư đã chế tạo ra các loại máy thở tự chế, giá rẻ như là phương pháp hỗ trợ hệ thống y tế đang quá tải.

Bộ KH-CN và startup ELSA hợp tác hỗ trợ 200.000 USD cho startup Việt

Theo thông tin từ Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN), trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang chịu nhiều thiệt hại bởi đại dịch COVID-19, Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN) đã ký kết hợp tác cùng startup ELSA để cung cấp gói tài trợ trị giá 200.000 USD nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng ứng dụng học phát âm ELSA Speak.

Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Bạn đọc quan tâm

Tạo 'siêu bố' vật nuôi bằng chỉnh sửa gien

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra được “siêu bố” heo, dê và gia súc có chất lượng như mong muốn để gây giống vì chúng chỉ sản xuất tinh trùng mang đặc điểm di truyền của động vật hiến tặng.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com