Hai phát minh máy thở dễ làm, giá rẻ mùa dịch COVID-19

31/03/2020 21:15

MTNN Trước sự thiếu hụt thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở trong mùa dịch COVID-19 hiện nay, nhiều nhóm kỹ sư đã chế tạo ra các loại máy thở tự chế, giá rẻ như là phương pháp hỗ trợ hệ thống y tế đang quá tải.

Trong nhiều thiết kế, ý tưởng trợ giúp ngành y tế toàn cầu đối mặt với dịch COVID-19, nhiều nhóm kỹ sư đang cố gắng chế tạo các mẫu máy thở giá rẻ.

Có thể in bằng máy in 3D và ai cũng có thể tiếp cận các bản thiết kế này.

E-Vent thiết bị biến Bóp bóng ambu thành máy thở

Máy thở E-Vent - Ảnh: MIT

Cựu sinh viên MIT Stephen Powelson đã cho ra mắt thiết kế một máy thở khẩn cấp nguồn mở có tên là E-Vent. Hệ thống này dựa trên việc tự động hóa các thiết bị hồi sức thủ công được gọi là Bóp bóng ambu (Ambu-Bag) thường được đặt gần giường bệnh để đối phó với các trường hợp khẩn cấp.

E-Vent bao gồm hai cánh tay acrylic điều khiển động cơ được gắn vào bảng vi điều khiển Arduino Uno gần đồng bộ để nén Ambu-Bag thay cho việc phải có nhân viên y tế thực hiện thao tác bóp bóng bằng tay.

Dự án này đã được đăng trên trang web của MIT và gồm các ghi chú mở rộng liên quan đến cách chế tạo một hệ thống như vậy. Các thành viên trong nhóm cũng liệt kê nhiều yêu cầu lâm sàng cho việc lắp ráp và sử dụng một thiết bị như vậy trong các tình huống tại bệnh viện.

Những yêu cầu như vậy bao gồm việc phải có thêm màng lọc khí HEPA cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus COVID-19 ra môi trường xung quanh bệnh nhân. Bác sĩ cũng phải có khả năng ngừng hệ thống để thao tác bóp Ambu-Bag bằng tay và hệ thống phải phát ra âm thanh báo động nếu nó ngừng hoạt động để bác sĩ có thể can thiệp kịp thời.

VentilAid máy thở in 3D, mã nguồn mở

Nhóm kỹ sư Ubricum từ Ba Lan đã thiết kế một máy thở mã nguồn mở có thể được chế tạo bằng máy in 3D cùng với các bộ phận khác có thể mua dễ dàng tại địa phương.

Hiện, hệ thống VentilAid là một nguyên mẫu hoạt động được tạo thành từ các thành phần có thể được in 3D trong khoảng 15 giờ. Các thành phần khác gồm bộ truyền động khí nén với hành trình 10-20 cm, công tắc giới hạn khí nén hoặc công tắc giới hạn điện với van kiểm tra và nguồn điện 12 VDC có thể dễ dàng mua được ở khắp nơi.

Tuy nhiên, máy thở VentilAid chưa được thử nghiệm trong môi trường lâm sàng, nhưng có thể cung cấp khí nén một cách đáng tin cậy. Phiên bản thế hệ thứ hai đang được phát triển mà không cần khí nén hoặc bộ truyền động khí nén.

Theo nhóm Ubricum, thiết bị của họ được chế tạo như là một món "vũ khí cuối cùng" để chống lại đại dịch COVID-19, khi các hệ thống y tế hoàn toàn sụp đổ vì dịch bệnh này do thiếu thiết bị chuyên nghiệp.

Dù vậy, máy thở là thiết bị y tế phức tạp được sản xuất trong môi trường vô trùng và xem xét một số yêu cầu được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý y tế nên các phát minh máy thở giá rẻ này có được sử dụng hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tiến triển.

Thiên Hà (theo 3d Print)

Nguồn
Link bài gốc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bộ KH-CN và startup ELSA hợp tác hỗ trợ 200.000 USD cho startup Việt

Theo thông tin từ Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN), trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam đang chịu nhiều thiệt hại bởi đại dịch COVID-19, Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH-CN) đã ký kết hợp tác cùng startup ELSA để cung cấp gói tài trợ trị giá 200.000 USD nhằm nâng cao năng lực tiếng Anh dành riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên nền tảng ứng dụng học phát âm ELSA Speak.

Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Bạn đọc quan tâm

Tạo 'siêu bố' vật nuôi bằng chỉnh sửa gien

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã tạo ra được “siêu bố” heo, dê và gia súc có chất lượng như mong muốn để gây giống vì chúng chỉ sản xuất tinh trùng mang đặc điểm di truyền của động vật hiến tặng.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com