Những ngày gần đây, giá thịt heo trên cả nước liên tục “nhảy múa” ở cả ba miền. Trong đó, giá heo hơi ở miền Bắc nhiều nơi đã xấp xỉ 90.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, giá heo hơi cũng tăng mạnh lên mức trên 80.000 đồng/kg.
Cụ thể, tại Đồng Nai, giá heo hơi đã đạt mức 80.000 đồng/kg; Bình Dương đạt 76.000 - 78.000 đồng/kg. Còn ở Bà Rịa Vũng Tàu, có nơi thương lái bán được heo hơi với giá 82.000 đồng/kg. Tại miền Tây Nam bộ, giá heo hơi ở An Giang đã tăng lên 85.000 đồng/kg, Đồng Tháp lên 74.000 đồng/kg, Long An lên 75.000 đồng/kg.
Ở TP.HCM, trong ngày 5.3, giá heo hơi cũng dao động ở mức 72.000 - 76.000 đồng/kg, tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với thời điểm ngày 1.3, song vẫn thấp hơn khu vực miền Bắc từ 4.000 - 8.000 đồng/kg.
Theo Sở Công Thương TP.HCM, nguyên nhân giá heo hơi những ngày gần đây tăng là do tình hình dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăn nuôi, tái đàn, chi phí chống dịch. Đồng thời, hoạt động xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc trở lại bình thường khiến nguồn cung trong nước bị ảnh hưởng.
Tại các chợ đầu mối ở TP.HCM, lượng hàng về chợ ổn định, duy trì ở mức 6.700 - 6.800 con/đêm. Trong đó, chợ đầu mối Hóc Môn từ 3.900 - 4.100 con/đêm; chợ đầu mối Bình Điền từ 2.600 - 2.700 con/đêm. Giá thịt heo mảnh ổn định từ Tết đến nay, duy trì ở mức 92.000 - 105.000 đồng/kg, tùy loại. Trong khi đó, doanh nghiệp bình ổn thị trường tiếp tục cung ứng theo giá bán do Sở Tài chính công bố.
Hiện tại, sản lượng tiêu thụ thịt heo của người dân cũng đã tăng do tâm lý bớt lo ngại đối với dịch tả heo châu Phi. Trong đó, kênh phân phối hiện đại sức mua tăng nhanh hơn kênh chợ truyền thống. Riêng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng do giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc.
Sở Công Thương TP.HCM cho biết, trong thời gian tới do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tình hình cung cầu, thị trường hàng hóa các mặt hàng thịt heo có nhiều yếu tố khó lường. Do đó, cơ quan này sẽ tiếp tục theo dõi sát thị trường thịt heo và thực phẩm thay thế như thịt gia cầm, rau củ quả.
Đặc biệt, Sở khuyến khích doanh nghiệp tăng cường nhập khẩu thịt heo và kích cầu thị trường thịt heo đông lạnh như tuyên truyền, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt đông lạnh. Cơ quan này còn tăng cường cung ứng thịt đông lạnh phục vụ chế biến thức ăn làm sẵn, thực phẩm chế biến.
Đáng chú ý, tại cuộc họp thường kỳ tháng 2.2020 của Chính phủ diễn ra mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng giá thịt heo có tác động rất lớn đến chỉ số giá tiêu dùng. Nếu kiểm soát được giá thịt heo thì mới kiểm soát được chỉ số giá tiêu dùng. Vì vậy, từ thực tế này, Thủ tướng giao Bộ NN-PTNT tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp để có biện pháp giảm giá heo hơi.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện tại nguồn cung thịt heo chỉ thiếu khoảng 5%, trong khi giá thành chăn nuôi heo chỉ 35.000 đồng/kg, thế nên khâu giết mổ chưa minh bạch đẩy giá thịt heo lên cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng thông tin, giá heo hơi ở Trung Quốc hiện là 120.000 đồng/kg, Myanmar là 65.000 đồng/kg, Campuchia là 62.000 đồng/kg. Do đó, giá heo hơi trong nước ở mức 75.000 đồng/kg và tới đây giảm nữa sẽ phù hợp với tình hình chung và việc tái đàn.
Phan Diệu