Căn cứ Điều 14 Nghị định trên, các loại công trình được phép xây dựng trên phần đất công viên có mục đích kinh doanh theo quy hoạch chi tiết dự án đầu tư xây dựng công viên gồm: Công trình thể thao, văn hóa; Công trình thương mại bao gồm: Chợ hoa - cây cảnh, cửa hàng và các công trình thương mại khác phục vụ cho khách đến tham quan công viên.
Việc khai thác phần đất công viên có mục đích kinh doanh trong công viên do Nhà nước đầu tư, quản lý được thực hiện theo quy định. Trong đó, đơn vị được giao quản lý tài sản kết cấu hạ tầng công viên có trách nhiệm: Lập hồ sơ đề nghị phê duyệt đề án cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên và trình UBND cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt; Ký hợp đồng cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên với tổ chức, cá nhân được lựa chọn theo quy định.
Hợp đồng cho thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên có thể có các nội dung chủ yếu như sau: Thông tin của bên cho thuê và bên thuê; Danh mục tài sản cho thuê quyền khai thác; Thời hạn cho thuê; giá cho thuê; phương thức và thời hạn thanh toán; nguyên tắc điều chỉnh giá cho thuê; trách nhiệm duy tu, bảo trì và các nội dung cần thiết khác; Quyền và nghĩa vụ của các bên; trách nhiệm của các bên trong xử lý chấm dứt hợp đồng trước hạn; Trách nhiệm tổ chức thực hiện.
(Ảnh minh họa).
Quyền của bên thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên: Khai thác tài sản theo đúng quy định của pháp luật và theo hợp đồng đã ký kết; Quyết định phương thức, biện pháp nhằm khai thác tài sản có hiệu quả; Được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; việc khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.
Nghĩa vụ của bên thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên: Bảo quản, bảo trì tài sản thuê khai thác (bao gồm cả đất, mặt nước); không để thất thoát, để lấn chiếm và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật; Sử dụng tài sản thuê đúng mục đích; không được chuyển nhượng, bán, tặng cho, thế chấp, góp vốn;
Thực hiện khai thác bảo đảm đúng yêu cầu quy định tại hợp đồng ký kết; Bảo đảm phương thức, thời hạn thanh toán tiền thuê khai thác tài sản; Giao lại tài sản thuê trong trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này; Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi vi phạm quy định trong hợp đồng ký kết.
Trong thời hạn thực hiện hợp đồng thuê quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng công viên, trường hợp tổ chức, cá nhân tự nguyện trả lại hoặc Nhà nước cần thiết phải thu hồi để phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bàn giao tài sản cho Nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan. Tổ chức, cá nhân được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Số tiền thu được từ khai thác phần đất công viên có mục đích kinh doanh được quản lý, sử dụng như sau: Trường hợp tài sản kết cấu hạ tầng công viên, cây xanh được giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý và được khai thác theo phương thức trực tiếp tổ chức khai thác, số tiền thu được từ việc khai thác, xử lý tài sản được sử dụng để chi trả các chi phí có liên quan, trả nợ vốn vay, vốn huy động (nếu có), thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật, phần còn lại được nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước;
Số tiền thu được từ khai thác, xử lý tài sản kết cấu hạ tầng công viên, cây xanh không thuộc quy định tại điểm a khoản này, sau khi trừ đi chi phí có liên quan đến việc khai thác, xử lý tài sản, phần còn lại được nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước. Trường hợp số tiền thu được từ khai thác, xử lý tài sản được quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này không đủ bù đắp chi phí hoặc không phát sinh nguồn thu từ việc xử lý tài sản thì phần còn thiếu được chi từ dự toán ngân sách nhà nước hoặc nguồn kinh phí hợp pháp của đơn vị được giao quản lý tài sản.
Trường hợp phá dỡ công trình cũ để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình mới mà chi phí phá dỡ công trình cũ đã được bố trí trong tổng mức đầu tư của dự án đầu tư xây dựng công trình mới do cơ quan, người có thẩm quyền quyết định đầu tư phê duyệt thì việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ việc phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan, không thực hiện theo quy định tại khoản 2, 3 Điều này.../.
Ngọc Ánh
Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốchttps://thiennhienmoitruong.vn/quy-dinh-cac-cong-trinh-co-muc-dich-kinh-doanh-duoc-xay-dung-tren-dat-cong-vien.html