Ngày 18.5, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP.Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết thành phố đang kiến nghị Sở TN-MT, Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang và Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc thu hồi dự án nhà máy rác ở xã Hàm Ninh để lựa chọn nhà đầu tư khác có công nghệ xử lý phù hợp, hiệu quả.

Theo ông Hưng, Phú Quốc đang rất đau đầu về vấn đề môi trường, cụ thể là vấn đề xử lý rác thải và nước thảiPhú Quốc phải xử lý tốt vấn đề môi trường thì du lịch nói chung và du lịch sinh thái, du lịch chất lượng cao nói riêng, mới có thể phát triển tốt được.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và TP.Phú Quốc kiểm tra nhà máy xử lý rác ở xã Hàm Ninh/ Hoàng Trung

Hiện nay, bình quân mỗi ngày Phú Quốc thu gom được khoảng 170 - 180 tấn rác. Đây là số liệu thống kê lượng rác thu gom được, ngoài ra còn lượng rác chưa thu gom được vẫn còn khá nhiều trong các khu vực dân cư, đó là chưa nói đến những ngày khách du lịch đến đông, lượng rác phát sinh còn nhiều hơn. Thế nhưng, đến thời điểm này, nhà máy xử lý rác ở ấp Bãi Bổn (xã Hàm Ninh) vẫn chưa hoạt động được, lượng rác phát sinh hằng ngày vẫn phải đổ tại bãi rác tạm ở khu vực Đồng Cây Sao (xã Cửa Dương).

Về vấn đề nước thải, ông Hưng cho biết, hiện nay nước thải tại các khu đô thị, khu dân cư vẫn chưa được xử lý, địa phương vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải. Để giải quyết vấn đề này, địa phương vẫn đang chờ vào nguồn lực từ Ngân hàng thế giới hay bán đấu giá các khu đất (như sân bay cũ) để đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải cho Phú Quốc.

Trước đó, trong một cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành tại Phú Quốc, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng vấn đề môi trường ở Phú Quốc cũng là một trong những nguyên nhân làm cho du khách "một đi không trở lại".

Như Thanh Niên từng đề cập, để xử lý rác thải trên địa bàn đảo Phú Quốc, chính quyền địa phương đã có chủ trương cho một công ty ở TP.HCM xây dựng một nhà máy xử lý rộng 10 ha tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày, vốn đầu tư ban đầu lên đến 230 tỉ đồng.

Theo kế hoạch, nhà máy này chạy thử nghiệm vào tháng 8.2017. Tuy nhiên, việc xử lý rác không đúng như kỳ vọng dẫn đến một lượng lớn rác tồn đọng trong nhà máy và gây ô nhiễm cho những hộ dân sống xung quanh nhà máy.

Từ đó đến nay, do xử lý rác không đạt yêu cầu và bị người dân bức xúc nên chính quyền tỉnh Kiên Giang đã thu hồi dự án để giao cho nhà đầu tư khác. Qua ít nhất 3 nhà đầu tư tiếp quản, đến nay, việc xử lý rác vẫn chưa thực hiện được nên chính quyền Phú Quốc tiếp tục đề nghị thu hồi dự án nhà máy rác ở ấp Bãi Bổn (xã Hàm Ninh).

Nguồn Hoàng Trung/ Thanh niên
Link bài gốc

https://thanhnien.vn/phu-quoc-lai-de-nghi-thu-hoi-du-an-nha-may-xu-ly-rac-xa-ham-ninh-185230518102725928.htm?mibextid=Zxz2cZ&fbclid=IwAR29fuqphoQww31mKxFW6oqSQAer34vssh-zLJVej27NF7wHWp810NqaiTg

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com