Mới đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao sau khi ăn thịt lợn ốm chết.
Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, cách đây 5 ngày, ông H.V.H. (55 tuổi, trú tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) ăn thịt lợn ốm chết được nuôi tại nhà đã nấu chín.
Sau ăn khoảng 6 giờ, ông H. xuất hiện các triệu chứng như nôn nhiều, tiêu chảy liên tục, hoa mắt, chóng mặt. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Văn Bàn và được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc thức ăn, được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.
Quá trình khám và theo dõi bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho thấy bệnh nhân mệt, khó thở, da tái lạnh, mắt trũng, khát nước, tim nhịp nhanh… Ông H. được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, rối loạn cân bằng nước điện giải và thăng bằng kiềm toan, suy hô hấp, tiêu chảy, rối loạn chức năng, nhiễm trùng huyết không xác định, hẹp van ba lá, nhiễm độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn,…
Bệnh nhân sau đó đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, chuyển lọc máu. Được biết, sau hơn 3 ngày điều trị tích cực, diễn biến bệnh của bệnh nhân vẫn nặng, nguy cơ tử vong cao.
Bệnh nhân điều trị tích cực tại viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Bác sĩ Trương Ngọc Dũng, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khuyến cáo người dân không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, không ăn thức ăn từ động vật chết không rõ nguyên nhân, bởi tiềm ẩn những nguy cơ rủi ro có thể nguy hiểm tính mạng.
Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn. Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Thúy Ngà
Nguồn giadinhonline.vn
Link bài gốchttps://giadinhonline.vn/nhap-vien-nguy-kich-sau-khi-an-thit-lon-om-d199176.html