Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất

08/05/2022 15:46

MTNN Sáng ngày 8/5, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022-2027.

Tham dự Đại hội có sự góp mặt của ông Tạ Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ cùng lãnh đạo Bộ Nội Vụ, các cơ quan ban ngành, các cơ quan thông tấn báo chí.

gdvn1

Đại hội Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam có sự góp mặt của đông đảo đại diện các ban ngành

Báo cáo quá trình thành lập Hiệp hội, ông Ngô Quốc Khánh - Tổng Thư ký Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam cho biết, quá trình hiện đại hoá, đô thị hoá tại Việt Nam đã làm cho lượng chất thải phát sinh khổng lồ, đặc biệt tại các đô thị và khu công nghiệp. Đáng nói, mỗi năm, lượng chất thải phát sinh lại tăng lên không ngừng.

Theo thống kê của Bộ Công thương, lượng phát thải hàng năm là rất lớn. Trung bình có khoảng 35.000 tấn chất thải sinh hoạt đô thị và 34.000 tấn chất thải sinh hoạt nông thôn thải ra hằng ngày. Riêng thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mỗi ngày có khoảng từ 7.000 - 8.000 tấn chất thải rắn thải ra mỗi ngày. Dự báo đến năm 2025, tỉ lệ chất thải phát sinh khoảng 10 - 16%.

Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ước tính, lượng chất thải nguy hại đã phát sinh mỗi năm khoảng 875.000 tấn (chiếm tỉ lệ từ 20-30% tổng lượng chất thải rắn công nghiệp)… Trên thực tế, lượng phát sinh chất thải có thể còn lớn hơn rất nhiều.

Ông Ngô Quốc Khánh cho rằng, đây là một thách thức rất lớn trong công tác xử lý chất thải nói riêng, và công tác bảo vệ môi trường trên toàn quốc nói chung. Là trách nhiệm chung không chỉ của các Bộ ngành, mà còn là thách thức của nhiều doanh nghiệp đã và đang hoạt động trong công tác xử lý chất thải.

Trên cơ sở đó, Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam ra đời để tập hợp và đoàn kết các hội viên để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm xử lý chất thải trên cơ sở tuân thủ Hiến pháp, pháp luật.

“Hiệp hội là tiếng nói đại diện cho tất cả những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải, là cầu nồi giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường của đất nước”, Tổng Thư ký Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam chia sẻ.

Phát biểu tại Đại hội, ông Tạ Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chức phi chính phủ - Bộ Nội vụ chia sẻ, việc phát triển kinh tế, hiện đại hoá đất nước đặt ra nhiều vấn đề về bảo vệ môi trường gắn với phát triển bền vững. Tuy nhiên, quá trình phát triển đặt ra nhiều thách thức, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, việc bảo vệ môi trường chưa được chú trọng trong một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp. Để khắc phục, một trong những biện pháp quan trọng là xử lý môi trường, xử lý chất thải.

Ông Tấn nhấn mạnh: “Hiệp hội ra đời góp phần tập hợp, đoàn kết hội viên, chung tay góp phần bảo vệ môi trường. Chúng tôi rất ủng hộ quá trình thành lập của Hiệp hội và mong muốn trong quá trình hoạt động Hiệp hội sẽ thực hiện tốt tôn chỉ mục đích của mình”.
gdvn2

Ông Tạ Tấn - Phó vụ trưởng Vụ các tổ chức phi Chính phủ trao Quyết định của Bộ Nội vụ thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi chức phi chính phủ (Bộ Nội vụ) cũng bày tỏ mong muốn Hiệp hội sớm củng cố, kiện toàn tổ chức để đi vào hoạt động, gắn chặt với các hoạt động của Bộ Tài nguyên & Môi trường trong thời gian sắp tới.

Tại Đại hội, Hiệp hội đã thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ đầu tiên (2022 - 2027). Tầm nhìn xây dựng Hiệp hội thành một tổ chức tự nguyện, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; là tiếng nói đại diện cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải; là cầu nối giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước. Từ đó, góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ môi trường của đất nước.

Đại hội đã bầu ra chủ tịch và Ban chấp hành hiệp hội nhiệm kỳ đầu tiên 2022-2027. Theo đó, ông Nguyễn Trọng Hùng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam.

gdvn4

Ông Tạ Tấn tặng hoa chúc mừng ông Nguyễn Trọng Hùng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam nhiệm kỳ đầu tiên 2022 - 2027

Ông Ngô Quốc Khánh - Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết thêm: “Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp xử lý chất thải trên khắp mọi miền tổ quốc. Các hoạt động đã rất đa dạng và các kỹ thuật cũng tiên tiến, đã được áp dụng nhiều. Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn rằng, Hiệp hội khi được thành lập sẽ tạo được sự kết nối giữa các đơn vị liên quan đến xử lý chất thải. Từ đó, trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài nước, rút ra các bài học kinh nghiệm, làm sao để vận hành các hệ thống xử lý chất thải vận hành một cách tối ưu nhất, tận dụng tối đa các nguồn năng lượng thừa từ xử lý chất thải cũng như giảm phát thải hiệu ứng nhà kính”.

Trước đó, trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành liên quan, ngày 05/04/2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký quyết định số 282/QĐ-BNV thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam.

 
Nguồn giadinhonline.vn
Link bài gốc

https://giadinhonline.vn/hiep-hoi-xu-ly-chat-thai-viet-nam-to-chuc-thanh-cong-dai-hoi-lan-thu-nhat-d181258.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ngày 9/2: Thêm 23.956 trường hợp mắc COVID-19

Ngày 9/2, Bộ Y tế cho biết có 23.956 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất gần 3.000 ca; tiếp sau là Nghệ An 1.900 ca; trong ngày có 93 trường hợp tử vong.

Bạn đọc quan tâm

Nhớ giếng làng xưa

Không biết tự bao giờ, giếng nước gốc đa trở thành biểu tượng cho sự thanh bình, hạnh phúc; là điểm hội tụ, nơi nghỉ ngơi, hóng mát của người dân quê tôi.

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com