UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND về việc triển khai Kế hoạch phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao trên địa bàn giai đoạn 2019-2020. Bên cạnh mục tiêu tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi; phát triển chăn nuôi một số giống bò thịt cho năng suất, chất lượng, giá trị cao, việc phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao còn hướng tới cải thiện năng lực cạnh tranh ngành hàng thịt bò trên thị trường; hình thành và phát triển các chuỗi khép kín, các chuỗi liên kết trong chăn nuôi bò giống và bò thịt trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm mô hình phát triển
chăn nuôi bò chất lượng cao tại huyện Ba Vì
Đồng thời, hình thành các vùng sản xuất bò giống hướng thịt chất lượng cao tại các xã chăn nuôi trọng điểm thuộc các huyện, thị xã có tiềm năng như Ba Vì, Gia Lâm, Mê Linh, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Sơn Tây qua đó, nâng cao đời sống nông dân, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh môi trường.
Theo đó, thành phố sẽ phát triển 3 giống bò hướng thịt BBB giới tính đực; giống bò thịt chất lượng cao Wagyu và giống bò lai Charolais. Dự kiến sản xuất được 5.100 con bê thương phẩm để cung cấp cho thị trường trên 3.000 tấn thịt bò chất lượng cao; gia tăng giá trị sản phẩm bê từ 10-20% so với các bê thông thường khác.
Để thực hiện được Kế hoạch này, thành phố dự kiến số lượng giống gồm 3.000 con bò cái nền lai Zebu và 9.000 con bê; thực hiện phân cấp, đánh giá đàn bò cái sinh sản, chọn những con bò tốt, đủ điều kiện lai tạo chất lượng cao và khuyến cáo người chăn nuôi loại bỏ bò có khả năng sinh sản kém, xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái Wagyu tại Ba Vì./.