Thời tiết giao mùa khiến chất lượng không khí ở Hà Nội giảm

09/09/2020 10:24

MTNN (HNMO) - Tuần qua, từ ngày 30-8 đến 6-9, thời tiết biến đổi thất thường khiến chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội có xu hướng giảm mạnh. Đỉnh điểm là ngày 2 và 4-9, nồng độ bụi trong không khí tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khu vực ở mức kém và trung bình.

Thời tiết giao mùa khiến chất lượng không khí ở Hà Nội giảm

(HNMO) - Tuần qua, từ ngày 30-8 đến 6-9, thời tiết biến đổi thất thường khiến chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội có xu hướng giảm mạnh. Đỉnh điểm là ngày 2 và 4-9, nồng độ bụi trong không khí tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) nhiều khu vực ở mức kém và trung bình.

Theo phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), trong tuần qua, khu vực Tây Mỗ có 6 ngày chỉ số AQI ở mức tốt, 1 ngày trung bình; khu vực Tân Mai có 4 ngày tốt, 3 ngày trung bình; các khu vực khác đan xen mức tốt, trung bình và kém.

Đặc biệt, tại các khu vực như: Phạm Văn Đồng, Minh Khai, Hàng Đậu, trong ngày 2 và 4-9, chỉ số AQI ở mức kém, cao nhất là 121-123, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Theo ông Phạm Hải Dương, cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí ở Hà Nội trong tuần suy giảm là do thời tiết giao mùa nhiều sương mù vào sáng sớm, ít gió, các chất ô nhiễm tích tụ trong nội đô khó khuếch tán. Điển hình, từ đêm mùng 1 đến sáng 2-9, tốc độ gió giảm (0,1-1m/s), bụi phát sinh và từ bên ngoài di chuyển vào thành phố, tạo một lớp sương mù bao phủ, ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí.

Trong tháng 9 này, chất lượng không khí ở Hà Nội vẫn cơ bản duy trì 3 ngưỡng: Tốt, trung bình và kém. Tuy nhiên, chất lượng không khí sẽ suy giảm mạnh trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.

Trước tình trạng chất lượng không khí ngày càng diễn biến phức tạp, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại website moitruongthudo.vn để biết mức độ ảnh hưởng, có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com