Sử dụng quang phổ phát huỳnh quang để đánh giá chất lượng thịt

22/12/2019 17:51

MTNN Theo Journal of Biophotonics, các nhà khoa học từ Đại học Sechenov, Nga, cùng với các đồng nghiệp nước ngoài, đã đề xuất một cách nhanh chóng và rẻ tiền để đánh giá chất lượng thịt. Phương pháp này cho thấy kết quả tốt trong việc xác định loại chất lượng sản phẩm.

Thông thường, người ta phân tích màu sắc của thịt, mô hình của các tĩnh mạch, khối lượng thân thịt và các dấu hiệu khác để đánh giá chất lượng thịt. Tuy nhiên, thực hiện các phép đo theo cách này đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc và không phải lúc nào cũng cho thấy kết quả khách quan.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã đề xuất sử dụng quang phổ phát huỳnh quang (fluorescence spectroscopy) để đánh giá khách quan chất lượng thịt - một phương pháp phát hiện và đo hàm lượng các hợp chất riêng lẻ khi được chiếu bằng ánh sáng của một bước sóng, có thể bức xạ ở dải sóng khác. Các hợp chất như vậy bao gồm nhiều phân tử hữu cơ, cả những chất được tìm thấy trong thịt.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa quang phổ phát huỳnh quang của thịt ở một số bước sóng và chất lượng của thịt, được xác định là thịt thuộc một trong 3 loạị có tên MSA3, MSA4 và MSA5. Các tác giả đã thu được dữ liệu bổ sung bằng cách kiểm tra mô học của các mẫu và đánh giá hàm lượng nước và chất béo trong đó.

Các nhà khoa học đã phân tích các mẫu thịt thuộc 3 loại: từ MSA5 - thịt có chất lượng tốt nhất - đến MSA3 - kém nhất. 6 mẫu được lấy từ mỗi loại (đường kính khoảng 8 mm) từ các phần khác nhau của thân thịt có hàm lượng chất béo và mô cơ khác nhau. Bức xạ có bước sóng 250 - 350nm được chiếu trực tiếp vào các mẫu và quang phổ phát huỳnh quang được ghi lại trong phạm vi từ 285 đến 635nm.

Kết quả cho thấy, có thể phân biệt phổ huỳnh quang của các mẫu với các thành phần mô cơ và mô mỡ khác nhau. Chẳng hạn, trên ma trận của các mẫu mô mỡ, có thể nhìn thấy các khu vực trùng với phổ huỳnh quang của các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, K1, K2, K3), vitamin B và các thành phần thịt, còn phổ của các mẫu mô cơ thịt trùng khớp với phổ huỳnh quang của axit amin tryptophan trong thịt.

Các nhà khoa học đã tìm thấy chỉ dấu để phân biệt thịt của từng loại. Ví dụ, đối với loại thịt tốt nhất MSA5, huỳnh quang nói chung là mạnh nhất. Ngoài ra, qua cường độ của huỳnh quang trong các dải khác nhau, có thể phân biệt loại thịt này với các loại thịt khác.

Dữ liệu thu được cũng xác nhận thực tế là sự hiện diện của mô liên kết và chất béo làm cho thịt mềm hơn, còn mỡ cũng tạo ra một hoa văn màu đá cẩm thạch đặc trưng.

Vũ Trung Hương

Nguồn
Link bài gốc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Yêu cầu xử nghiêm những trường hợp ‘ghim’ thuốc trị cúm để trục lợi

Trước tình hình thuốc trị cúm đang khan hiếm, nhất là thuốc Tamiflu 75mg đã đẩy giá thuốc này tăng gấp 3 đến 4 lần so với giá thực tế, ngày 19.12, Bộ Y tế cho biết đã có công văn gửi các đơn vị liên quan chủ động đảm bảo đủ nhu cầu thuốc trị bệnh và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng ghim hàng, tăng giá thuốc.

Chữa khỏi bệnh nhân bị tiểu ra máu suốt 6 tháng sau vụ té xe

BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công 1 trường hợp tiểu máu do nguyên nhân rất hiếm gặp là giả phình mạch thận sau chấn thương mà không cần phải phẫu thuật.

Thêm bước tiến trong cuộc chiến giữa thuốc kháng sinh và vi khuẩn kháng thuốc

Trước tình trạng các loại kháng sinh mới được phát triển không theo kịp khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, các nhà khoa học Đức đã thử nghiệm tác dụng tiềm tàng của các loại thuốc có sẵn và họ đã cải tiến được một loại thuốc điều trị ung thư thành thuốc chống Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) với hiệu quả gấp 10 lần.

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com