Ca phẫu thuật cho cặp song sinh dính liền thành công tốt đẹp

16/07/2020 10:41

MTNN

Moitruong.net.vn

– 18h40 ngày 15/7, ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi, Diệu Nhi kết thúc, lâu hơn 40 phút so với dự kiến. Các bác sĩ hoàn tất tạo hình, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Đúng như kế hoạch dự kiến từ trước, sáng 15/7 cặp song sinh dính nhau phức tạp vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn… đã quyến luyến chia tay bố mẹ, bước vào cuộc phẫu thuật, tìm lại cơ thể lành lặn bình thường như bao em bé khác.

Sáng sớm nay, hai bé được các điều dưỡng chuẩn bị sẵn sàng cho ca mổ tách. Cha mẹ hai bé nắm chặt tay con, đi theo băng ca, đưa con tới tận cửa phòng mổ. Hai bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Các bác sĩ dán giấy màu đỏ lên trán Trúc Nhi, giấy màu xanh cho Diệu Nhi để phân biệt hai em, tránh nhầm lẫn nhân sự và trang thiết bị phẫu thuật.

Nhìn theo hai con gái bé bỏng khuất sau cánh cửa, người mẹ khóc không ngừng. Bên ngoài hành lang, đôi vợ chồng trẻ ôm vai nhau, hồi hộp chờ đợi. Trong phòng mổ, 7h30, hai em bé vẫn nằm ngoan, tự chơi. Không khí phòng mổ không quá căng thẳng. Các phẫu thuật viên điềm tĩnh thực hiện thao tác. Có riêng hai nhân viên y tế dỗ dành mỗi em.

Sau quá trình gây mê, lúc 9 giờ 51 phút, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trưởng ê kíp phẫu thuật đã đặt mũi dao rạch da bắt đầu cuộc đại phẫu. Sau đó, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở ổ bụng tách hai bé. Tiếp đến, nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột cho hai bệnh nhi.

Cả 3 kíp mổ với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ, đã tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng từng đường dao, mũi chỉ. Phía ngoài phòng mổ, cha mẹ của bé Trúc Nhi – Diệu Nhi hồi hộp, xúc động chờ đồng hồ đếm ngược từng phút với hy vọng các bác sĩ sẽ khắc phục thành công khiếm khuyết của tạo hóa, trả lại cơ thể bình thường cho 2 con của mình.

“Em chỉ mong 2 bé được bình an khỏe mạnh vượt qua ca phẫu thuật lần này. Còn về tương lai đến đâu tính đến đó chứ em cũng chưa biết phải làm sao” – Mẹ Song Nhi bật khóc nghẹn ngào phía sau cánh cửa phòng mổ, nơi hai con của chị đang bước vào một hành trình đầy sóng gió.

Một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu tách rời 2 bé gái dính liền là Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A – người từng có mặt trong ca mổ lịch sử vang danh thế giới tách rời anh em Việt-Đức cách đây hơn 30 năm nhận định, cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng đầy năng lượng. Mọi khâu chuẩn bị đã được thực hiện rất tốt, tôi hoàn toàn tin tưởng vào tay nghề của các bác sĩ, chúng ta hãy chờ đợi điều kỳ diệu.

Trước đó, bác sĩ chẩn đoán hệ tiêu hóa của 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Thực tế của quá trình phẫu thuật, ê kíp ghi nhận tất cả những dị tật của hai bé phù hợp những dự liệu trước phẫu thuật. Sinh hiệu hai bé hoàn toàn ổn định trong suốt quá trình diễn ra cuộc mổ. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu. Các bác sĩ sẽ tiến hành phương án chia đôi ruột, tách bàng quan, niệu quản, tử cung, âm đạo…

Việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi.

Kíp phẫu thuật bày tỏ niềm vui sau khi tách rời thành công hai cháu bé. Ảnh: Hữu Khoa

Đến 14 giờ 10 ngày 15/7, hai bé song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi được tách rời ra hoàn toàn. Bé Diệu Nhi ở lại, Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Gần 4 tiếng đồng hồ, các kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh hình các bộ phận cơ thể cho hai bé, sau khi tách rời.

Sau mổ, hai em được chuyển tới khoa Hồi sức Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe. Các bác sĩ cho biết hậu phẫu cũng là một hành trình gian truân không kém.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tổng chỉ huy ca mổ, đã gặp bố mẹ các cháu, thông báo kết quả sơ bộ cuộc mổ.

“Ca mổ kết thúc, thành công”, bác sĩ Định nói. Đôi vợ chồng trẻ ôm nhau khóc nức nở khi nghe tin mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện thăm hỏi và chúc mừng thành công của kíp mổ.

An Nhiên

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

TP.HCM bước vào mùa cao điểm các dịch bệnh

– Chỉ trong mấy tuần đầu tháng 7, các ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng nhập viện tại TP.HCM đều tăng. Do đó, mọi người cần lưu ý phòng ngừa các bệnh này.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com