TP.HCM bước vào mùa cao điểm các dịch bệnh

15/07/2020 10:15

MTNN – Chỉ trong mấy tuần đầu tháng 7, các ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng nhập viện tại TP.HCM đều tăng. Do đó, mọi người cần lưu ý phòng ngừa các bệnh này.

TP.HCM bước vào mùa cao điểm các dịch bệnh

Moitruong.net.vn

– Chỉ trong mấy tuần đầu tháng 7, các ca bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng nhập viện tại TP.HCM đều tăng. Do đó, mọi người cần lưu ý phòng ngừa các bệnh này.

Theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), ca bệnh truyền nhiễm như tay chân miệng, sởi… 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm là thời điểm dịch bệnh bắt đầu vào mùa, bệnh nhân có xu hướng tăng trở lại.

Các phân tích từ hệ thống giám sát dịch tễ cho thấy: Trong tuần cuối tháng 6, số phường xã có trường hợp bệnh sốt xuất huyết là 114 thì sang tuần đầu của tháng 7, con số này là 144, tăng thêm 30 phường xã. Số bệnh nhân trung bình trong tuần đầu tháng 7 là gần 2 trường hợp cho mỗi phường xã.

So sánh với diễn tiến nhiều năm liền trước, sự gia tăng số lượng bệnh nhân trong tuần đầu tháng 7 hoàn toàn tương tự và có thể tiếp tục tăng trong những tuần sắp tới; sau đó có thể đạt đỉnh dịch vào khoảng tháng 10, tháng 11.

Các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát thành dịch trong 6 tháng cuối năm. Ảnh minh họa.

Tương tự, đối với bệnh tay chân miệng, trong tuần cuối tháng 6, số phường xã có ca tay chân miệng là 72 thì sang tuần đầu của tháng 7 con số này là 97, tăng 25 phường xã. Số bệnh nhân trung bình là khoảng 1,5 trường hợp ở mỗi phường xã.

Theo diễn tiến hàng năm, bệnh tay chân miệng tăng nhẹ vào khoảng tháng 4 và tăng mạnh hơn trong tháng 8, tháng 9. Năm 2020, do đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, các biện pháp hạn chế thậm chí ngăn chặn quyết liệt được đẩy mạnh, thông điệp rửa tay cùng các biện pháp dự phòng không dùng thuốc đối với nhóm bệnh lây truyền trực tiếp như COVID-19, tay chân miệng, sởi, cúm… đã góp phần làm giảm bệnh tay chân miệng trong tháng 3 năm nay.

Trước tình hình dịch bệnh đang vào mùa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo, người dân chủ động phòng bệnh bằng cách triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân thường xuyên. Diệt muỗi, diệt lăng quăng trong nhà ở và môi trường xung quanh, tiêm ngừa vắc xin đầy đủ.

Bên cạnh đó, để ứng phó với dịch COVID 19, HCDC cũng đã tổ chức tập huấn cho các đội phản ứng nhanh của thành phố và quận huyện nhằm nâng cao khả năng xử lý và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được kích hoạt. Đồng thời để kiểm soát nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài, các quy trình giám sát tổ bay quốc tế, giám sát người nhập cảnh, tổ chức các điểm cách ly có thu phí tại khách sạn… đã được tham mưu cho Sở Y tế.

Mai An (t/h)

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dịch tả lợn châu phi tái phát tại Vĩnh Long

– Dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát trở lại tại Vĩnh Long, một hộ chăn nuôi đã phải tiêu hủy 39 con heo gần phân nửa đàn. Hiện tại nhiều hộ dân nuôi heo lo lắng về bệnh dịch này

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com