Nhiệt độ toàn cầu tăng mạnh trong 5 năm tới

30/05/2026 14:05

MTNN Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), giai đoạn 2026–2030 được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận mức nhiệt toàn cầu cao bất thường, có thể tăng 1,3–1,9°C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Cơ quan này cảnh báo xu hướng nóng lên của Trái Đất đang gia tăng rõ rệt, với nguy cơ xuất hiện thêm các năm nóng kỷ lục trong thập kỷ tới.

Cụ thể, Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nêu rõ nhiệt độ trung bình toàn cầu trong giai đoạn 2026-2030 được dự báo sẽ cao hơn từ 1,3°C đến 1,9°C. Theo cơ quan khí hậu của Liên hợp quốc, 11 năm nóng nhất từng được ghi nhận đều xảy ra từ năm 2015 đến nay, và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cho biết có xác suất cao một năm nóng nhất lịch sử mới sẽ xuất hiện trước năm 2031. Cơ quan này đồng thời cho biết có 75% khả năng mức tăng nhiệt độ trung bình của cả giai đoạn 5 năm sắp tới sẽ vượt ngưỡng 1,5°C-mức giới hạn tham chiếu quan trọng trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vốn đặt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2°C và cố gắng giữ dưới 1,5°C.

Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo tình trạng nóng lên đặc biệt nghiêm trọng tại khu vực Bắc Cực, nơi dự báo nhiệt độ trong các mùa đông 5 năm tới sẽ cao hơn khoảng 2,8°C so với mức trung bình giai đoạn 1991-2020, tức cao hơn hơn ba lần mức tăng trung bình toàn cầu.

(Ảnh minh hoạ). 

Ngoài ra, báo cáo cho thấy xu hướng mưa có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực: lượng mưa có thể tăng tại phía Nam sa mạc Sahara, Bắc Âu, Alaska và Siberia, trong khi khu vực Amazon được dự báo sẽ khô hạn hơn trong cùng giai đoạn. Các chuyên gia nhấn mạnh việc vượt ngưỡng 1,5°C trong một số năm riêng lẻ không đồng nghĩa mục tiêu của Hiệp định Paris bị phá vỡ, do mục tiêu này được tính theo xu hướng trung bình dài hạn. Tuy nhiên, việc liên tiếp xuất hiện các năm nóng kỷ lục cho thấy biến đổi khí hậu đang gia tăng nhanh chóng và ngày càng khó kiểm soát.

Ngoài ra, Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của hiện tượng El Niño, dự báo có thể quay trở lại vào cuối năm 2026, làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các kỷ lục nhiệt độ mới, đặc biệt là vào năm 2027. El Niño là hiện tượng tự nhiên xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển ở trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương tăng cao, từ đó gây biến động lớn về mưa, gió và áp suất khí quyển trên phạm vi toàn cầu.

 

Bình Minh

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/nhiet-do-toan-cau-tang-manh-trong-5-nam-toi.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com