Bình Phước: Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh nói gì khi bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường?

15/10/2022 18:21

MTNN Thực hiện chức năng tuyên truyền và phản biện trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm đời sống khu dân cư, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đã triển khai Chuyên đề “Bảo đảm môi trường sống bền vững khu dân cư: Góc nhìn từ công tác quản lý, kiểm tra, xử lý chất thải nguy hại trong các Khu công nghiệp. Khảo sát tại một số công ty trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Mục đích của Chuyên đề nhằm phổ biến những chính sách, quy định về công tác quản lý, bảo vệ môi trường, nhất là trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Phước để bảo đảm khoa học, hợp lý, đúng pháp luật, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan đô thị và nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cộng đồng. Chuyên đề cũng nhằm phát hiện những vướng mắc, chồng chéo và những hiện tượng tiêu cực trong việc xử lý chất thải nguy hại gây tác động xấu đến môi trường cảnh quan, cuộc sống của người dân, nhằm đưa ra các giải pháp để tháo gỡ.

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề, khảo sát thực tiễn tại một số công ty trên địa bàn tỉnh Bình Phước, Tòa soạn có nhận được ý kiến phản ánh của người dân đang sinh sống tại ấp Xa Lách, Ruộng 1, Ruộng 2, Ruộng 5 xã Tân Quan, huyện Hớn Quản về việc trong quá trình xử lý chất thải tại Nhà máy của Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh thường xuyên xả khói đen kèm theo mùi nồng nặc khó chịu, nhất là vào những ngày trời âm u, nhiều mây.

Toàn cảnh nhà máy xử lý rác thải của Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh tại ấp Xa Lách, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. (Nguồn Google map)

Việc xả khói này đã làm cho một số gia đình có trẻ nhỏ và người già sống gần đó hay bị mắc các bệnh về hô hấp như: khó thở, ho, viêm xoang… Ngoài ra, phóng viên còn được cung cấp một số thông tin liên quan đến việc Công ty thu gom chất thải từ các Khu công nghiệp về tập kết tại Nhà máy nhưng không xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Thị T. (64 tuổi) cho biết: “Gia đình tôi có 7 người, gồm 4 người lớn và 3 trẻ nhỏ. Từ ngày Nhà máy xử lý rác này đi vào hoạt động, cuộc sống gia đình tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. Hôm nào, trời âm u là mùi khét từ ống khói Nhà máy theo chiều gió bay vào trong ấp, ngửi mùi rất khó chịu. Khoảng một năm trở lại đây, các cháu nhà tôi rất hay bị ho, khó thở. Đi khám thì bác sĩ hỏi gia đình có sống gần Khu công nghiệp hay Nhà máy sản xuất gì không? Thật sự, cuộc sống của chúng tôi bị ảnh hưởng nhiều lắm”.

Ảnh cắt từ video phóng viên quay lại cảnh xả khói tại Nhà máy ngày 27/09/2022.

Tiếp lời bà T., anh Nguyễn Văn M. (43 tuổi) thông tin: “Tôi cạo mủ cao su nên thường xuyên đi qua Nhà máy đó. Nhiều lần thấy ống khói Nhà máy xả ra đen xì, kèm theo đó là mùi khó chịu lắm. Do là con đường duy nhất đi vào chỗ làm nên bắt buộc phải đi thôi chứ nhiều khi chẳng muốn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mong các cơ quan báo chí làm rõ để giúp người dân chúng tôi ở đây không phải hít thở không khí ô nhiễm”.

Trước những ý kiến phản ánh người dân, để thông tin khách quan, đa chiều, ngày 27/9/2022 vừa qua, phóng viên Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đã có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh tại Nhà máy xử lý chất thải có địa chỉ tại ấp Xa Lách, xã Tân Quan, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Trong buổi làm việc, khi được hỏi về ý kiến của Công ty như thế nào trước phản ánh của người dân nêu trên? Ông Lê Thiện Đức - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh cho biết: “Bây giờ, thực sự khó tránh khỏi có mùi xung quanh. Tự mình nhận thấy nó cũng thoang thoảng nhưng ở xa như dân thì tôi thấy là gần như không có mùi. Các anh chị, đi đến đây, đứng gần cũng không phát hiện ra mùi đâu. Cái này do cảm giác của người ta thôi. Thật sự ra thì chúng tôi chưa ghi nhận được là thế nào? Nhiều khi, người dân đi qua nhìn thấy khói như vậy thì hỏi nhà ở đâu rồi kêu gần Nhà máy. Nhiều người cho rằng không nên ở gần nhà máy đó, thành ra những người dân ở đó tự cảm nhận thôi. Còn việc có mùi của nhà máy đã đạt tiêu chuẩn. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thường xuyên xuống kiểm tra đo đạc”.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh trong buổi làm việc với phóng viên ngày 27/09/2022.

Khi được hỏi: Công ty đang thu gom chất thải từ các Khu công nghiệp về tập kết tại Nhà máy nhưng không được xử lý theo đúng quy định của pháp luật? Lãnh đạo Nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh chia sẻ: “Công ty được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định của pháp luật. Việc tiếp nhận chất thải từ phía các chủ nguồn thải được phân loại rõ ràng. Đối với bùn nguy hại, năm vừa rồi chúng tôi tiếp nhận khoảng 400 tấn và được xử lý theo phương thức thiêu đốt rồi đem hóa rắn. Quá trình thiêu đốt sẽ cho ra tro xỉ, sau đó chúng tôi phối trộn với xi măng, cát, đá… để đưa vào hệ thống hóa rắn và làm ra gạch phục vụ cho việc xây tường rào bao quanh nhà máy. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp nhận lượng tro bay, xỉ rất lớn từ các công ty khác nên đang cho xây dựng lại hệ thống hóa rắn để đóng gạch bán phục vụ cho cả người dân. Khoảng 2 tháng nữa các anh quay lại đây thăm quan sẽ thấy hoàn toàn khác.

Về bùn thải thông thường, doanh nghiệp có ký hợp đồng hợp tác chuyển giao cho Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh để họ làm phân bón, đất sạch bán phục vụ bà con làm nông nghiệp”.

Khu vực lắp đặt Hệ thống hóa rắn tại Nhà máy của Công ty gần như không hoạt động và thay vào đó là mạng nhện bám đầy chung quanh. Ảnh chụp ngày 27/9/2022.

Liên quan đến việc doanh nghiệp chuyển giao bùn thải thông thường cho đơn vị thứ 3 là Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh, phóng viên đặt câu hỏi: Liệu có khi nào Công ty trộn lẫn bùn thải nguy hại với bùn thải thông thường rồi đem chuyển giao cho Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh hay không? Và việc chuyển giao này có được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý bằng văn bản?

Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh cho biết: “Vấn đề này, họ (Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Sài Gòn Xanh – PV) phải kiểm tra, khi xe tới cổng thì dừng ở bộ phận ghi sổ, test (kiểm tra xem có lẫn bùn thải nguy hại hay không – PV) … Việc test không ra là việc của họ. Khi xe mình đi thì khai báo biên bản là chất thải thông thường còn trên đường đi mà có cơ quan nào nghi ngờ, test lại nếu đúng thì mình chịu”.

Trước những gì mà lãnh đạo Công ty cổ phần Môi trường Thảo Dương Xanh thông tin ở trên, rất mong các cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường – đơn vị trực tiếp cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho doanh nghiệp sớm vào cuộc làm rõ những ý kiến mà người dân kiến nghị. Điều này, không chỉ giúp người dân yên tâm về môi trường sống, sức khỏe của bản thân mà thông qua đó còn giúp cho doanh nghiệp khẳng định được vị trí, tên tuổi của mình trong lĩnh vực xử lý môi trường.

Nguồn Theo suckhoemoitruong.com.vn
Link bài gốc

http://suckhoemoitruong.com.vn/tin-nong/binh-phuoc-cong-ty-co-phan-moi-truong-thao-duong-xanh-noi-gi-khi-bi-phan-anh-gay-o-nhiem-moi-truong-id46395n.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com