Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton bị thách thức khi lại gần hố đen

31/07/2020 11:08

MTNN Với việc nghiên cứu lỗ đen, các nhà khoa học đã xác nhận rằng Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton "không hoạt động" trong trường hợp này.

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton bị thách thức khi lại gần hố đen

Sau khi công bố bức ảnh chụp được lỗ đen hồi đầu năm nay, nhóm các nhà khoa học quốc tế tham gia dự án này đã tiến hành thử nghiệm toàn diện nhất về thuyết tương đối rộng gần lỗ đen nói trên.

Theo giáo sư Andrea Ghez từ Đại học California cho biết, thử nghiệm này đã loại trừ định luật hấp dẫn của Newton do không có khả năng áp dụng trong lỗ đen. Ngoài ra, nhà khoa học cũng cho hay thuyết tương đối rộng của Einstein cũng bị lung lay vì thử nghiệm này.

"Einstein vẫn trụ được, ít nhất là bây giờ. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ định luật vạn vật hấp dẫn của Newton", Giáo sư Ghez tuyên bố trong một cuộc họp báo.

Nhà khoa học Mỹ giải thích rằng lý thuyết của Einstein không thể giải thích hoàn toàn lực hấp dẫn bên trong lỗ đen.

"Không thể giải thích đầy đủ lực hấp dẫn bên trong lỗ đen, và đến một lúc nào đó, chúng ta sẽ cần phải vượt ra khỏi lý thuyết của Einstein để đến một lý thuyết hấp dẫn toàn diện hơn giải thích lỗ đen là gì", bà Ghez nói thêm.

Nghiên cứu ngôi sao S0-2 quay quanh lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà của chúng ta, các nhà khoa học đã tuyên bố rằng, ngôi sao đặc biệt này là ngôi sao duy nhất tạo ra quỹ đạo hoàn chỉnh trong ba chiều cho phép các nhà khoa học nghiên cứu các định luật vật lý khác nhau kiểm tra.

Quỹ đạo đầy đủ của ngôi sao mất 16 năm quanh hố đen, nặng gấp bốn triệu lần so với Mặt trời, cho phép các nhà khoa học tiến hành các thử nghiệm về thuyết tương đối rộng, cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của lý thuyết Newton.

"Các định luật vật lý, bao gồm cả lực hấp dẫn, nên có giá trị ở mọi nơi trong vũ trụ", bà Ghez nghiêm túc nói, khẳng định nhiều lý thuyết vật lý trong tương lai có thể sẽ bị "xô đổ".

Thiên Hà (theo Republic World)

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Người cổ đại Homo sapiens châu Á từng giao phối với người Denisova

Theo các nhà khảo cổ và nhân chủng học, cấu trúc răng hàm dưới, đặc trưng cho nhiều người châu Á và người da đỏ Mỹ, không phải do đột biến muộn trong quá trình tiến hóa, như đã nghĩ trước đây, mà là được thừa hưởng từ người cổ đại - Denisova. Đây cũng là bằng chứng khẳng định người Homo sapiens châu Á có thể có được những chiếc răng như vậy trong quá trình giao phối với người Denisova.

Bạn đọc quan tâm

Hai phát minh máy thở dễ làm, giá rẻ mùa dịch COVID-19

Trước sự thiếu hụt thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở trong mùa dịch COVID-19 hiện nay, nhiều nhóm kỹ sư đã chế tạo ra các loại máy thở tự chế, giá rẻ như là phương pháp hỗ trợ hệ thống y tế đang...

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com