Xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội: Cần làm rõ việc dân ra chốt trực Covid-19 nhận bưu phẩm bị phạt 3 triệu đồng

16/09/2021 07:53

MTNN Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), nhiều người dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, cán bộ xã Tả Thanh Oai và Tổ trưởng Tổ phòng chống dịch bệnh Covid- 19 lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi không cho người dân nhận bưu phẩm, hàng hóa và lập biên bản xử phạt 3 triệu đồng là trái với quy định của pháp luật.

Theo phản ánh của người dân tại Khu đô thị Đại Thanh, mặc dù đã thực hiện nghiêm chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Chính phủ và TP Hà Nội, thực hiện theo thông điệp 5k. Thế nhưng, khi người dân từ các tòa nhà chung cư khi xuống chốt trực ngay cổng ra vào khu đô thị (không ra ngoài Khu đô thị) để lấy bưu phẩm, hàng hóa ở nơi khác gửi đến lập tức bị Tổ chốt tại Khu đô thị cản trở không cho nhận (vì muốn nhận phải có giấy đi chợ theo đúng đúng ngày, giờ quy định). Người dân phản ứng lập tức bị Tổ trực Covid-19 tiến hành ra quyết định hành chính (ký sẵn), xử phạt mức từ 2-3 triệu đồng.

Chốt trực Covid-19 tại Khu đô thị Đại Thanh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì

Bà M.T.H - cư dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc cho biết, lúc 15h30’, ngày 10/9/2021, bà có xuống chốt trực Covid -19 (cổng ra vào) để nhận bưu phẩm do bưu điện gửi đến đã bị một dân quân tự vệ tại chốt ép phải đeo găng tay y tế, mặc dù bà đã sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn ở cổng khu đô thị và đeo khẩu trang đầy đủ theo đúng thông điệp 5k của Bộ Y tế. Sau đó, có một người đàn ông xưng tên là Chu Quang Hanh, Tổ trưởng tổ trực phòng chống Covid-19 nói hàng hóa của bà không phải hàng thiết yếu nên không được nhận và đòi bóc gói bưu phẩm ra để kiểm tra…

Nhận thấy hành động và việc làm trên là không đúng quy định, thế nên bà H thắc mắc với cán bộ trực chốt liền bị ông Nguyễn Xuân Hoà, cán bộ Công chức xã Tả Thanh Oai ban hành ngay Quyết định xử phạt hành chính số 575/QĐ-XPVPHC, với mức tiền là 3.000.000 đồng (ba triệu đồng), với lỗi ra ngoài không có lí do thiết yếu (mua hàng không đúng ngày đi chợ). Quyết định do ông Hòa lập nhưng người ký tên xử phạt lại là ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (mặc dù ông Thắng không có mặt tại hiện trường). Ông Hòa còn giữ của bà H một 01 CMTND, nhưng không có bất kỳ quyết định hay biên bản tạm giữ nào theo quy định.

Không đồng tình với việc mình đi nhận bưu phẩm mà bị xử phạt 3 triệu đồng, bà H đã viết đơn tố đến cơ quan chức năng hành vi vi phạm pháp luật của các cán bộ liên quan gồm:

Ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai về hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác, khi ký sẵn, ký khống vào quyết định xử phạt, khi chưa có nội dung, thông tin người vi phạm, biên bản, căn cứ xử phạt…; Ra quyết định xử phạt vi phạm khi chưa có biên bản vi phạm hành chính làm căn cứ; Mức xử phạt 3.000.000 đồng là vượt quá quy định, khi không có tình tiết tăng nặng; thiếu trách nhiệm trong công tác, có tên trong biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng không có mặt tại hiện trường; Ông Chu Quang Hanh cùng tổ công tác tại chốt Khu đô thị Đại Thanh lợi dụng chức vụ, quyền hạn ép người dân phải đeo gang tay y tế khi nhận bưu phẩm, đòi mở hộp bưu phẩm khi không có quyết định kiểm tra; Tạm giữ CMTND của bà khi chưa có quyết định, biên bản tạm giữ theo đúng quy định của pháp luật; Ông Nguyễn Xuân Hoà, Công chức UBND xã Tả Thanh Oai không đeo thẻ, biển hiệu trong khi thi hành công vụ giao tiếp với người dân.

Văn bản của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Tả Thanh Oai.

Chúng tôi luôn thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và TP Hà Nội trong công tác phòng, chống Covid-19, tuy nhiên hành động không cho dân nhận bưu phẩm của bưu điện, hàng hóa đặt online do shiper chuyển đến (chỉ được nhận đúng theo ngày, giờ đi chợ) và bắt buộc phải đeo gang tay y tế thể hiện sự cứng nhắc, hách dịch, không nắm được nội dung chỉ đạo của cấp trên và trái với quy định của pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Đồng thời họ còn xử phạt dân từ 2-3 triệu do lỗi họ tự sáng tạo ra (nhận hàng hóa phải theo ngày, giờ của phiếu đi chợ) là coi thường dân, coi thường pháp luật- một người dân sinh sống tại khu đô thị Đại Thanh bức xúc.

Người dân khu đô thị Đại Thanh cho biết thêm, từ ngày có Chốt trực Covid-19 ngay cổng ra vào đã hạn chế tối đa người lạ, shipper vào giao hàng hóa trong các tòa nhà chung cư, nhà liền kề. Họ chỉ được phép xử phạt dân khi có ai đó cố tình đi chợ mà không có phiếu hoặc đi chợ không đúng ngày, giờ; Đi làm, ra khỏi khu đô thị không có giấy tờ hợp lệ, cố tình thông chốt… Nhưng đằng này dân chỉ xuống nhà nhận bưu phẩm, hàng hóa tại Chốt trực Covid-19 mà cũng bị ngăn cấm và đè ra xử phạt với lỗi không có trong quy định là thể hiện sự lộng hành, lộng quyền – ông K sinh sống tại tòa 8C bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên Tạp chí Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã liên hệ với UBND huyện Thanh Trì và UBND xã Tả Thanh Oai để có thông tin nhiều chiều và khách quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tràng Thắng, Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai cho biết: Chúng tôi đã nắm được đơn thư của công dân rồi và đang đề nghị anh em ở chốt báo cáo lại sự việc. Chúng tôi sẽ thông tin lại cho phóng viên sau.

Từ phản ánh trên, Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đề nghị các cơ quan chức năng của TP Hà Nội sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ và xử lí nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu có sai phạm.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của sự việc vào các kỳ tiếp theo!

Nguồn ngaymoionline.com.vn
Link bài gốc

https://ngaymoionline.com.vn/can-lam-ro-viec-dan-ra-chot-truc-covid-19-nhan-buu-pham-bi-phat-3-trieu-dong-27136.html?fbclid=IwAR1T8vQJMyGl4jpP20VLO_0MbmkSmqNMQ5lEuIgimTMvpVaIGAuuynVOL3s

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com