Thịt heo đông lạnh được bày bán các siêu thị, cửa hàng. (Ảnh: T.L)
Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm, TP. Hồ Chí Minh nhập khẩu 5.647 tấn thịt heo, kim ngạch 10,29 triệu USD. Đạt mức tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng gần 6 lần, và tăng 8,1 triệu USD về kim ngạch so với 6 tháng đầu năm 2018.
Trong đó, thịt heo về Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ các nước như Brazil (2.368 tấn, kim ngạch 4,39 triệu USD), Mỹ (874 tấn, kim ngạch 1,75 triệu USD), Ba Lan (848 tấn, kim ngạch 1,41 triệu USD), Bỉ (238 tấn)...
Thành phố đề ra 3 phương án để đáp ứng nguồn cung từ nay cho đến cuối năm, là: dự trữ, nhập thịt heo và tìm nguồn cung thay thế…
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng Phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, việc dự trữ heo đông lạnh cũng có những giới hạn như chi phí và năng lực dự trữ nên khó đáp ứng được yêu cầu thị trường nếu tình hình dịch kéo dài, do đó cũng tính đến phương án nhập khẩu thịt heo và thay thế các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gia cầm.
Việc nhập thịt heo của các doanh nghiệp tại TP chủ yếu nhằm phục vụ cho việc chế biến thực phẩm, sản xuất nhãn hàng riêng cho siêu thị và bán cho các bếp ăn công nghiệp, trường học…
Ngoài ra, lượng nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt nhập khẩu rẻ hơn giá lợn hơi trong nước. Đồng thời kinh tế nước ta đang trong quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, các rào cản thương mại bị gỡ bỏ, thị trường thịt heo trong nước có sự liên thông nhất định với nước ngoài./.