Theo The Daily Mail, các chuyên gia dinh dưỡng đã kết tội những loại đồ uống ngọt là tội phạm góp phần vào sự phát triển của béo phì, bệnh tim mạch, giảm độ nhạy cảm với insulin. Do đó, việc tăng tiêu thụ nước ngọt có gas và nước ép 100% từ trái cây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2.
Họ đã phân tích mức tiêu thụ đồ uống có đường và tỷ lệ bệnh tiểu đường của khoảng 192.000 người kể cả nam lẫn nữ trong hơn 20 năm.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy rằng sự gia tăng tổng lượng tiêu thụ đồ uống có đường chỉ 4 ounce (khoảng 113 gram) mỗi ngày trong 4 năm có liên quan đến sự gia tăng 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 4 năm sắp tới. Nếu những người tham gia nghiên cứu thay thế một thức uống ngọt mỗi ngày bằng nước, cà phê hoặc trà, điều này giúp giảm 2-10% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ước tính có khoảng 30,3 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường thể 2 và nhiều người khác có nguy cơ mắc bệnh, điều này làm giảm tuổi thọ và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mạn tính sau này trong cuộc sống.
Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier tại Đại học Harvard, cho biết kết quả nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích cho sức khỏe nếu giảm tiêu thụ đồ uống có đường và thay thế chúng bằng các loại đồ uống lành mạnh hơn như nước, cà phê hoặc trà.
Vũ Trung Hương