Nhờ chứa nhiều chất kháng ô xy hóa, ăn sơ ri không chỉ ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư, còn loại bỏ độc tố và chất gây hại ra khỏi cơ thể. Chất kháng ôxy hóa carotenoid của sơ ri bảo vệ thị lực, tăng cường sức khỏe da, bioflavonoid của sơ ri tăng cường nhận thức, ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Ngừa bệnh ung thư
Các chất kháng ô xy hóa khác nhau của sơ ri như carotenoid và bioflanoid, đều có tác dụng trung hòa ảnh hưởng của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là những sản phẩm phụ gây hại cho quá trình trao đổi chất của tế bào, biến các tế bào khỏe mạnh thành tế bào ung thư hay không khỏe mạnh, đồng thời tăng mức độ trầm trọng của những căn bệnh nguy hiểm khác. Hơn thế, chất kháng ô xy hóa có trong sơ ri còn ngăn ngừa sự lây lan bệnh ung thư phổi ở những người đang mắc căn bệnh phổ biến này.
Miễn dịch tốt
Sơ ri là một trong những loại trái chứa nhiều vitamin C nhất. Vitamin C của sơ ri kích thích sự sản xuất tế bào máu trắng, là thành phần chính bảo vệ cho cơ thể chống lại các tác nhân gây hại và mầm bệnh.
Tăng cường trao đổi chất
Trao đổi chất hiệu quả giúp cơ thể hoạt động bình thường. Vitamin nhóm B của sơ ri như niacin, riboflavin và a xít pholic có tác dụng bình ổn quá trình trao đổi chất và các hóc môn, bảo đảm cơ thể luôn hoạt động suôn sẻ.
Làm khỏe tim
Hàm lượng kali cao của sơ ri tăng cường sức khỏe của tim. Kali là chất làm giãn mạch máu, giảm căng thẳng cho hệ tim mạch nhờ giãn nở mạch máu, tăng lưu lượng máu, từ đó giảm huyết áp. Chất kháng ô xy dồi dào của sơ ri còn loại bỏ cholesterol dư thừa, các gốc tự do gây căng thẳng cho hệ tim mạch.
Thúc đẩy giảm cân
Nhờ ít chất béo và calo, ăn sơ ri giảm trọng lượng dư thừa của cơ thể. Không chỉ tăng trao đổi chất, sơ ri còn cung cấp dưỡng chất cho các tế bào, kiểm soát tình trạng thừa cân.
Phòng bệnh thiếu hụt vitamin C
Những người mắc bệnh do thiếu hụt vitamin C nghiêm trọng thường phát triển bệnh thiếu máu, suy nhược, yếu ớt, bị sưng ở một số bộ phận trên cơ thể, mất răng và loét nướu răng. Bệnh này có nguy cơ gây tử vong do chảy máu. Vì thế, nên ăn nhiều sơ ri để dung nạp hàm lượng cao vitamin C có trong loại trái này.
Ngừa lão hóa da
Chất kháng ô xy hóa bioflavonoid của sơ ri làm giảm các dấu hiệu lão hóa da, ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn, vết sậm màu trên da. Hàm lượng vitamin A, niacin, thiamin và riboflavin có trong sơ ri giúp đem lại vẻ tươi sáng và rạng rỡ cho da. Vitamin A còn bảo vệ da trước các tia UV gây hại cho da, bởi vì tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể làm da bị tổn thương nghiêm trọng, và trường hợp xấu nhất là có thể dẫn đến ung thư da.
Bảo vệ mắt
Vitamin A, lutein và beta-carotene của sơ ri có tác dụng cải thiện tầm nhìn, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và xuất huyết võng mạc, trì hoãn sự khởi phát của thoái hóa thời điểm vàng liên quan đến tuổi tác, và cải thiện thị lực vào ban đêm.
Lưu ý khi ăn sơ ri
Một số người có thể bị phản ứng phụ khi ăn sơ ri, như đau bụng, mất ngủ.
Ăn nhiều sơ ri cũng có thể bị tiêu chảy.
Vitamin C của sơ ricũng có thể nguy hiểm đối với người mắc bệnh gút, vì làm tăng lượng axít uric.
Ca Dao