Sau khi vắt lấy nước cốt chanh đừng vội vứt bỏ phần vỏ bởi đây là dược liệu quý, có công dụng chữa bệnh gấp nhiều lần so với nước cốt chanh.
Theo Tiến sĩ ngành Dược Trần Văn Thanh, vỏ chanh bao gồm các enzyme thiết yếu, vitamin, khoáng chất, kali, chất xơ, limonene... Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol. Các vitamin C hiện diện trong vỏ chanh đóng vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do nên có thể góp phần ngăn chặn lão hóa.
Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội viên Hội Đông y TP.HCM) cho biết: Trong vỏ chanh chứa rất nhiều canxi và vitamin C, có thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu để xương phát triển khỏe mạnh. Vì thế, việc ăn vỏ chanh thường xuyên được chứng minh là sẽ giúp phòng chống, ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến hệ xương như loãng xương, viêm khớp, viêm đa khớp.
Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp của Úc (CSIRO) khuyên rằng, hãy tiêu thụ ít nhất 150g vỏ cam chanh mỗi tuần để phòng chống ung thư. Do vậy họ khuyến cáo người dân nên trữ chanh đông lạnh sẽ giúp vỏ chanh giữ nguyên các chất chống oxy hóa và tinh dầu bên trong và quan trọng hơn là bạn dễ dàng sử dụng.
Nhắc đến hiệu quả chữa bệnh của vỏ chanh, sách về tác dụng chữa bệnh từ thảo dược cho thấy, vỏ chanh có thể chữa được hàng trăm loại bệnh. Nó có thể chữa các loại u bướu, lao phổi, điều hòa huyết áp, tuyến giáp, các loại viêm…
Bài thuốc từ vỏ chanh
Chữa đau khớp
Thái nhỏ vỏ của 3 quả chanh thành nhiều miếng chừng 2 - 3cm ngâm với lượng dầu ô liu vừa đủ trong lọ kín, giữ nguyên trong 2 tuần ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.
Dùng gạc y tế hoặc mảnh vải mỏng ngâm vào dung dịch sau đó, đặt miếng gạc lên chỗ bị đau và giữ nguyên trong 4 tiếng đồng hồ. Thực hiện đều đặn 2 - 3 lần/tuần để cơn đau khớp không còn quay trở lại nữa.
Chữa viêm đau
Lấy 50 miếng vỏ chanh tươi, vỏ khô là phải từ 80-100 (miếng) nấu uống. Nấu đi nấu lại lần thứ hai, uống trong vòng hai ngày là hết.
Chữa lao phổi
Lấy 50 miếng vỏ chanh tươi và 40 ngọn lá thuốc dòi nấu sôi 15 phút (không nấu lâu vì nấu lâu để tránh bay hết chất the). Nấu sôi 10 - 15 phút vẫn đậy vung tắt bếp để nguội uống. Nếu vỏ chanh khô từ 80 - 90 (miếng) vì khô mất chất không bằng tươi. Uống trong vòng 1 tháng.
Phòng ngừa nguy cơ ung thư
Sắc nước 10 – 20 vỏ chanh để uống mỗi ngày hoặc pha trà kèm vỏ chanh, đây giống như một loại đồ uống giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Giảm cân
Cắt nhỏ 30 vỏ chanh đun với 250ml nước trong 10 phút. Uống khi nước đã nguội và dùng làm nước uống hàng ngày (mỗi ngày ít nhất 3 cốc). Cách giảm cân này đặc biệt thích hợp với người bị dạ dày vì không gây tác dụng phụ và không đau dạ dày.
Lưu ý khi sử dụng vỏ chanh
Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, vỏ chanh với rất nhiều công dụng nhưng liều lượng sử dụng rất quan trọng. Việc sử dụng nước sắc vỏ chanh khô hoặc tươi hàng ngày là rất tốt và hoàn toàn có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý:
- Phải có liều lượng hợp lý, không nên dùng liều quá cao, thông thường từ 10 - 20g là vừa đủ.
- Cần ngâm rửa vỏ chanh trước khi thái và sấy khô để tránh các loại thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khác có hại cho cơ thể.
Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm Cách chữa viêm họng bằng các bài thuốc dân gian cho gia đình luôn khỏe mạnh.
Thùy Dương