Bộ mỹ phẩm làm từ vi tảo và hợp chất thiên nhiên đoạt giải Nhất Cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Công nghệ 2024.
Từ vi tảo và một số hợp chất thiên nhiên, nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tạo ra bộ mỹ phẩm gồm sữa rửa mặt, sữa tắm và mặt nạ đất sét chứa hoạt tính chống oxy hóa cao.
Hoạt chất quý giá trong vi tảo
Dự án “Bộ sản phẩm mỹ phẩm từ vi tảo và hợp chất tự nhiên” của đội PURE gồm các sinh viên: Shao Di Tâm (Viện NIIE, chủ nhiệm dự án), Hoàng Thị Thúy (Khoa Kiến trúc - Nội thất - Mỹ thuật ứng dụng), Đoàn Thị Thu Hằng (Viện Ứng dụng công nghệ và Phát triển bền vững), Lâm Triết Lãm và Nguyễn Thị Phương Thảo (Khoa Quản trị kinh doanh), Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Nhóm vừa giành giải Nhất Cuộc thi “Khởi nghiệp Sáng tạo Công nghệ - R&D to Start-up” 2024.
Dự án sử dụng công nghệ nuôi cấy vi tảo để hấp thụ CO2, đồng thời sản xuất sinh khối chứa dược chất, ứng dụng vào sản xuất bộ mỹ phẩm dưỡng da cao cấp. Sản phẩm nổi bật của PURE gồm sữa rửa mặt, sữa tắm và mặt nạ đất sét, chứa hoạt chất Astaxanthin - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ chiết xuất từ tảo Haematococcus Pluvialis. Không chỉ hỗ trợ tái tạo làn da, sản phẩm còn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sắc đẹp bền vững, góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển xanh.
Theo nhóm nghiên cứu, vi tảo đơn bào là nguồn sản xuất các chất có hoạt tính sinh học triển vọng với nhiều loài khác nhau: Botryococcus, Chlorella, Dunaliella, Nostoc, Phaeodactylum, Spirulina, Haematococcus và Chaetoceros.
Nhóm hợp chất có hoạt tính sinh học chính và được biết đến nhiều từ vi tảo là carotenoid, phenolic, axit béo thiết yếu và vitamin. Carotenoid là chất có hoạt tính chống oxy hóa, đóng một vai trò quan trọng trong việc dập tắt các gốc tự do (ROS) tạo ra trong quá trình quang hợp, đặc biệt là oxy singlet.
Ngoài ra, các hợp chất phenolic cũng là chất chống oxy hóa quan trọng ở vi tảo. Hàm lượng các hợp chất phenolic trong sinh khối tảo tăng khi tiếp xúc với các điều kiện ức chế khác nhau (như ánh sáng, nhiệt độ, độ muối, cạn kiệt dinh dưỡng...) cho thấy chúng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong đáp ứng với các ức chế này.
Vi tảo có thể sản xuất một lượng lớn các chất chống oxy hóa và các sắc tố (carotenoid gồm fucoxanthin, lutein, β-carotene, astaxanthin và phycobilliprotein), LC-PUFA, protein (các axit amin thiết yếu như methionine, threonine và tryptophan), hợp chất phenolic, hợp chất sulfate, vitamin với ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nông nghiệp cũng như các ngành công nghiệp dược phẩm.
Đáp ứng nhu cầu chăm sóc sắc đẹp
Chủ nhiệm dự án, Shao Di Tâm cho biết, PURE không chỉ mang đến một làn da sáng mịn, tươi trẻ, mà còn hướng tới việc bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng chăm sóc sắc đẹp bền vững, an toàn và thân thiện với sức khỏe.
TS Võ Hồng Trung, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, nhà trường đã thực hiện nhiều nghiên cứu trên các loài vi tảo nhằm xây dựng quy trình nuôi hiệu quả để đưa vào ứng dụng trong các lĩnh vực mỹ phẩm, dược phẩm và nhiên liệu sinh học.
Theo TS Võ Hồng Trung, vi tảo tổng hợp các chất chuyển hóa thứ cấp có tác dụng kháng viêm, giảm mụn hoặc kháng vi khuẩn. Các hợp chất cũng có tác dụng sửa chữa và chữa lành da và ngăn ngừa viêm nhiễm. Ví dụ, tảo xoắn Arthrospira platensis rất giàu protein (50 - 70%), có thể được sử dụng như một hợp chất hoạt tính sinh học để sửa chữa lão hóa da và ngăn ngừa hình thành nếp nhăn.
Chiết xuất từ tảo lục Chlorella vulgaris có thể tăng cường tổng hợp collagen trong da, hỗ trợ mô da và thúc đẩy sự tái sinh của mô mới. Chiết xuất tảo Dunaliella salina kích thích sự phát triển của tế bào và cũng cải thiện quá trình chuyển hóa năng lượng. C. vulgaris, Nostoc và A. platensis tạo ra nhiều chất diệp lục và carotenoit, có đặc tính chống oxy hóa, khi có bức xạ UV.
Tảo silic Odontella aurita sản xuất các axit béo quan trọng như PUFAs, axit béo bão hòa (SFAs), axit béo không bão hòa đơn (MUFAs), axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaneoic (DHA). Một số thành phần của chiết xuất vi tảo phản ứng với các protein đa dạng trên da để tạo thành một lớp gel bảo vệ trên bề mặt da, ngăn chặn sự mất độ ẩm.
Ngoài ra, một số loài vi tảo có khả năng duy trì sự cân bằng của hệ thực vật da thông qua việc bảo vệ khỏi các vi sinh vật như Synechocystis sp. cho thấy hoạt tính kháng khuẩn cao chống lại Escherichia coli, Candida albicans, Staphylococcus aureus và Aspergillus niger.
Theo nhóm nghiên cứu, công dụng, tiềm năng của vi tảo đầy hứa hẹn. Chúng có thể được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa, kem chống nắng và làm trắng da. Đồng thời, qua kết quả nghiên cứu gợi mở tiềm năng có thể sản xuất và tinh chế các chất chuyển hóa vi tảo từ quy mô phòng thí nghiệm đến quy mô lớn.
Nguồn giaoducthoidai.vn
Link bài gốchttps://giaoducthoidai.vn/my-pham-giau-hoat-tinh-chong-oxy-hoa-tu-vi-tao-post716022.html