Trà râu ngô
Râu ngô là thuốc lợi tiểu tự nhiên nên có tác dụng loại bỏ các chất thải từ thận, giảm chứng nhiễm trùng bàng quang và nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận.
Để giúp thanh nhiệt, thải độc cơ thể có thể dùng nước luộc từ bắp ngô còn nguyên râu, gạn sạch để nguội uống như nước giải khát, hoặc dùng râu ngô tươi hay râu ngô khô đun trong nước sôi, thời gian 10 – 15 phút. Uống như trà từ 2- 3 lần một ngày trong vài tuần.
Trà hoa cúc
Hoa cúc có tác dụng thanh lọc gan, làm sáng mắt, sinh tân giải khát, làm giảm nóng cho gan. Thường xuyên uống trà hoa cúc có thể giúp loại bỏ mệt mỏi, dễ đi vào giấc ngủ.
Những người thân thể suy nhược mệt mỏi, hư lạnh hoặc hay đau bụng đi ngoài, thì có thể cho thêm vào trà một chút bạch truật, sơn dược hoặc phục linh để kiện tì bổ thận, loại bỏ ẩm ướt trong cơ thể.
Để có cốc trà hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc cơ thể có thể dùng 500ml nước, hoa cúc khô 10g, kỷ tử 10g, một chút đường vừa đủ. Cho tất cả nguyên liệu trên vào cốc, hãm nước sôi như pha trà.
Trà xanh
Trà xanh từ lâu đã được biết đến là một vị thuốc tốt, thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể do trong trà xanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Sử dụng một chén trà xanh mỗi ngày không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả.
Uống trà xanh giúp lợi tiểu, giảm khả năng tích nước và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách tốt nhất. Hơn nữa, trong trà xanh có chất thiamine có tác dụng giúp làm dịu bớt căng thẳng, đầu óc thư giãn và tỉnh táo hơn.
Rau má
Theo Đông y, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, vào can, tỳ vị có tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, nhuận gan, giải độc, lợi tiểu. Đông y thường dùng rau má làm thuốc bổ dưỡng, sát trùng, chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, mụn nhọt, rôm sẩy.
Cách làm nước rau má rất đơn giản, đem rau má rửa sạch, nhặt bỏ hết phần dễ, để khô nước, sau đó xay nhuyễn hoặc giã nát rồi cho thêm nước đun sôi để nguội vào, khuấy đều rồi đem lọc hết bã lấy nước uống. Cũng có thể dùng rau má đã rửa sạch đem sao vàng, khi uống cho một lượng nhỏ vào nước sôi hãm thành trà uống trong ngày.
Nghệ
Nếu yêu thích cà ri, chắc hẳn nghệ đã là một hương vị quen thuộc. Đó là một loại thảo mộc đặc biệt mang lại cho cà ri màu sắc và hương vị đặc trưng. Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, là chất làm giảm tác dụng của các enzyme gây viêm có thể gây ra bệnh thận mãn tính. Hơn thế nữa, chất curcumin có thể ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại, làm giảm căng thẳng cho thận. Tuy nhiên, nếu đã bị bệnh thận, hãy hạn chế dùng nghệ. Nó cũng chứa một lượng kali dồi dào, khiến thận phải vật lộn để giữ cân bằng.
Atiso
Theo chuyên gia dinh dưỡng, cây atiso có công dụng nhuận tràng, lợi tiểu, đồng thời giảm cholesterol, giải độc gan tốt.
Từ xưa, cây acitso đã xuất hiện trong những bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh về gan như bệnh viêm gan mạn tính, sơ gan cổ trướng,… Bên cạnh đó cây atiso còn hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những trường hợp nóng trong, người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm không khí.
Cách sử dụng cây atiso: Có thể sử dụng cây atiso ở dạng tươi hoặc khô. Chế biến atiso thành món ăn, hãm trà...
Trà mướp đắng
Mướp đắng là thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, có tác dụng giải độc bảo vệ màng tế bào, phòng xơ cứng động mạch, chống ung thư, dự phòng cảm cúm, bảo vệ tim…
Theo Đông y, quả mướp đắng có vị hơi đắng, tính hàn, không có độc, lúc xanh có tính giải nhiệt, tiêu đờm, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận, nuôi can huyết, giảm mệt mỏi, lợi tiểu, giảm đau nhức khớp xương. Khi chín bổ thận, kiện tỳ, dưỡng huyết.
Quỳnh An (t/h)