Nuôi gà theo cách ‘không giống ai’ giúp người phụ nữ Hà Nội bỏ túi nửa tỷ đồng/năm

11/06/2024 10:22

MTNN Chị Nguyễn Thu Thoan, một phụ nữ ở Sóc Sơn, Hà Nội đã thành công với mô hình "nuôi gà vi sinh" độc đáo, mang lại thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm.

Vào tháng 10 năm 2017, chị Nguyễn Thu Thoan, cư ngụ tại Sóc Sơn, Hà Nội, đã quyết định thử nghiệm mô hình nuôi gà sử dụng phương pháp vi sinh. Trước khi bắt tay vào việc này, chị Thoan đã trăn trở rất nhiều năm về tình trạng thực phẩm bẩn lan tràn từ nhà đến chợ và môi trường ô nhiễm xung quanh khu vực sinh sống.

"Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm sao để có thể tạo ra thực phẩm sạch mà không gây ô nhiễm môi trường. Với mong muốn đó, tôi đã dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu và ứng dụng các loại men xử lý môi trường và thức ăn chăn nuôi gà nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch đúng nghĩa", chị Thoan chia sẻ.

Vào tháng 10 năm 2017, chị Nguyễn Thu Thoan, cư ngụ tại Sóc Sơn, Hà Nội, đã quyết định thử nghiệm mô hình nuôi gà sử dụng phương pháp vi sinh

Ban đầu, chị Thoan gặp rất nhiều khó khăn khi áp dụng phươngpháp này. Vừa phải chăm sóc con nhỏ, vừa không có đất đai ổn định nên phải thuê đất và di chuyển nhiều lần. Ngoài ra, nguồn vốn hạn chế khiến chị phải vay mượn để duy trì mô hình nuôi gà vi sinh.

“Hồi đó, tôi chỉ vay được 60 triệu đồng từ em trai để khởi nghiệp. Nhưng với quyết tâm và định hướng rõ ràng, tôi đã vượt qua mọi khó khăn. Dần dần, tôi bắt đầu có nguồn thu và tái đầu tư, từ đó mới đạt được thành công như ngày hôm nay,” chị Nguyễn Thu Thoan chia sẻ.

Hiện tại, chị Thoan sở hữu một trang trại với quy mô lên đến 3.000 con gà. Mỗi ngày, chị cung cấp ra thị trường hơn 100 quả trứng gà vi sinh, và mỗi tháng có thể bán ra vài tạ thịt gà.

Hiện tại, chị Thoan sở hữu một trang trại với quy mô lên đến 3.000 con gà

Trứng gà vi sinh của chị được bán với giá 15.000 đồng/quả. Đối với gà thương phẩm đã làm sạch, giá bán lẻ trên thị trường dao động từ 280.000 đồng/kg trở lên. Theo chị Thoan, đầu ra hiện tại khá ổn định, khách hàng từ khắp nơi tìm đến mua sản phẩm. Nhờ vào trang trại gà này, chị tiết lộ doanh thu hàng năm đạt hơn 500 triệu đồng.

Để đạt được những thành quả như ngày hôm nay, chị Thoan chia sẻ rằng chị đã phải trải qua không ít khó khăn và thử thách. Đặc biệt, khi mới đưa sản phẩm ra thị trường, chị đã phải chấp nhận bán với giá tương đương các loại gà rẻ để quảng bá thương hiệu. Dần dần, khi sản phẩm của chị được nhiều người biết đến hơn, chị mới có thể nâng cao giá trị sản phẩm.

Chị Thoan cho biết, gà vi sinh mà chị nuôi có chất lượng vượt trội và người tiêu dùng có thể cảm nhận rõ ràng điều này. Về quản lý dịch bệnh, chị cũng kiểm soát hiệu quả hơn nhờ không sử dụng kháng sinh và thuốc sát trùng; gà được nuôi theo phương pháp tự nhiên nên dễ dàng thích nghi với môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

Chị nuôi giống gà ri vàng, với trọng lượng từ 1,4 đến 2,2kg/con, và sau 5-6 tháng nuôi có thể xuất bán. Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, chị mong muốn mở rộng trang trại và liên kết với các hộ gia đình có cùng ý tưởng.

Chị nuôi giống gà ri vàng, với trọng lượng từ 1,4 đến 2,2kg/con, và sau 5-6 tháng nuôi có thể xuất bán

Chia sẻ về phương pháp nuôi gà vi sinh, chị Thoan cho biết: "Nuôi gà vi sinh nghĩa là toàn bộ thức ăn phải được ủ lên men và trong thành phần thức ăn có những loại thảo dược. Mặc dù có rất nhiều công thức làm thức ăn vi sinh trong sách vở, nhưng để áp dụng thành công, tôi đã phải thử nghiệm nhiều lần mới tìm ra cách ủ thức ăn ngon và nhanh nhất."

Về chuồng trại, chị áp dụng quy trình xử lý sinh học với kỹ thuật "đệm lót sinh học" trong thiết kế. Sàn chuồng gà được chị sử dụng trấu và mùn cưa trộn men vi sinh. Nhờ vào các loại vi khuẩn có trong đệm lót, phân gà được khử mùi hôi hoàn toàn. Điều này giúp trang trại của chị luôn sạch sẽ, không có mùi hôi và đẩy xa bệnh tật cho đàn gà.

Chị chia sẻ thêm về mô hình này, đây là phương pháp nông nghiệp tuần hoàn. Cụ thể, chị tận dụng các phế phụ phẩm từ trồng trọt để chăn nuôi, và ngược lại, sử dụng phân sạch từ chăn nuôi để phục vụ trồng trọt. Phương pháp này tạo ra một chuỗi sản xuất khép kín và bền vững.

Với mô hình chăn nuôi này, chị hy vọng sẽ giúp nhiều người dân học cách sản xuất không phụ thuộc vào hóa chất và không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, chị cũng muốn nâng cao ý thức của mọi người trong việc sản xuất thực phẩm sạch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguồn phunutoday.vn
Link bài gốc

https://phunutoday.vn/nuoi-ga-theo-cach-khong-giong-ai-giup-nguoi-phu-nu-ha-noi-bo-tui-nua-ty-dong-nam-d418319.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com