Nhật Bản phát triển nhựa phân hủy sinh học với ưu thế vượt trội

31/07/2020 11:08

MTNN Theo New Atlas, các nhà khoa học Nhật Bản từ Đại học Osaka đã phát triển thành công loại nhựa phân hủy sinh học được làm từ thực vật với ưu thế vượt trội.

Nhật Bản phát triển nhựa phân hủy sinh học với ưu thế vượt trội

Hiện nay, trên thế giới có một số loại nhựa phân hủy sinh học vô hại trong môi trường đại dương, nhưng chúng có 3 nhược điểm chính: chúng có chất lượng kém hơn nhựa thông thường, có giá cao hơn gấp đôi và chỉ có thể được sản xuất với số lượng tương đối nhỏ.

Ngoài ra, các chuyên gia của Greenpeace lưu ý rằng các polymer có khả năng phân hủy sinh học tiếp tục gây hại cho thiên nhiên và sẽ không cứu hành tinh khỏi ô nhiễm nhựa, còn túi chế từ ngô lại không bị phân hủy trong bãi rác.

Nhóm khoa học ở Osaka do phó giáo sư Taka-Aki Asoh và giáo sư Hiroshi Uyama hướng dẫn, đã phát triển một loại nhựa trong suốt thay thế bao gồm chủ yếu là sợi nano cellulose và tinh bột, cả 2 thành phần này đều thu được từ thực vật. Nhờ một quy trình sản xuất độc quyền, sản phẩm hoàn chỉnh được tuyên bố là có khả năng chống nước tuyệt vời và độ bền cao, đồng thời có khả năng phân hủy sinh học khi bị trôi nổi trong nước biển theo thời gian. Ngoài ra, dầu không được sử dụng trong sản xuất loại nhựa này, có nghĩa là khí nhà kính không được thải ra.

Các nhà khoa học có kế hoạch sớm tổ chức sản xuất các bao gói của họ từ sợi nano cellulose và tinh bột.

Vũ Trung Hương

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cà Mau: Chủ tịch huyện sẽ xử lý nghiêm vụ đầm tôm gây ô nhiễm

Chiều 3.4, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, đang chỉ đạo rất quyết liệt và sẽ xử lý nghiêm việc chủ hầm tôm công nghiệp ở xã Tân Ân, xả thải trực tiếp ra sông, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com