Cà Mau: Chủ tịch huyện sẽ xử lý nghiêm vụ đầm tôm gây ô nhiễm

31/07/2020 11:08

MTNN Chiều 3.4, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, đang chỉ đạo rất quyết liệt và sẽ xử lý nghiêm việc chủ hầm tôm công nghiệp ở xã Tân Ân, xả thải trực tiếp ra sông, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Cà Mau: Chủ tịch huyện sẽ xử lý nghiêm vụ đầm tôm gây ô nhiễm

Qua trao đổi, vị Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển, đã ghi nhận những thông tin mà tạp chí điện tử Một Thế Giới đã phản ánh. Đồng thời, khẳng định những vấn đề tạp chí nêu là khách quan, chính xác và đúng với thực tế của địa phương.

“Tôi ghi nhận thông tin mà tạp chí phản ánh là chính xác, đúng với thực tế luôn, nên người dân họ bức xúc là phải, mình phải xử lý hết trách nhiệm. Chuyện đổ thừa là chuyện của người ta, còn trường hợp ông này ổng cho người khác thuê thì ổng phải ra đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký chứng thực đâu đó đàng hoàng thì mình mới được công nhận.

Còn nhà anh mà chứa chấp đồ gian, đồ lậu, hàng cấm, vô đó anh nói anh cho người ta mượn để thì đâu có được. Đâu thể nói không có trách nhiệm vậy được”, ông Tiến khẳng định. Ông Tiến còn cho hay, sau khi báo chí phản ánh, ông đang chỉ đạo rất rất quyết liệt về vụ xả thải của chủ hầm tôm trên địa bàn xã Tân Ân.

“Trước hết là tôi đề nghị phải xử lý hành chính và ngưng ngay việc xả thải liền. Chứ đâu có nói đổ qua đổ lại vậy được. Bây giờ ai không biết, trước hết là tôi kiểm tra chủ mảnh đất đó. Thực tế trên đó, tôi quy trách nhiệm cho ông đó là tôi xử ra”, ông Tiến, nhấn mạnh.

Khu vực xả thải của đầm tôm công nghiệp do bà Linh làm chủ có màu đen và bốc mùi hôi thối - Ảnh: Trần Khải

Được biết, ngay khi UBND xã Tân Ân có báo có vụ việc về UBND huyện, thì ông Tiến đã không đồng ý với báo cáo mà xã gửi lên, bởi nội dung không đầy đủ. Ông Tiến cho biết: “Đây là vấn đề nhạy cảm, tỉnh, huyện cũng đã có chỉ đạo rồi, thì đâu có dung dưỡng được”.

Nói về mức xử phạt vi phạm hành chính, thì vị Chủ tịch H.Ngọc Hiển cho rằng, việc vi phạm này thì cần xác định hành vi. Cụ thể, cần xác định rõ hành vi xả thải trong việc nuôi tôm công nghiệp có đúng hướng dẫn của liên ngành hay chưa? Còn hành vi xả thải ra sông, thì cần phải làm các quy trình như như lấy mẫu kiểm tra xem mức độ ô nhiễm như thế nào. Vấn đề này còn tùy thuộc vào thời điểm lấy mẫu.

Trước đó, tạp chí điện tử Một Thế Giới đã đăng các bài “Cà Mau: Dân bức xúc vì đầm tôm công nghiệp của cán bộ xả thải gây ô nhiễm và Cà Mau: Chủ đầm tôm xả thải, đổ thừa đã cho… người làm thuê”, phản ánh việc đầm tôm của bà Ngô Diệu Linh, công chức văn phòng UBND xã Tân Ân thường xuyên xả thải trực tiếp ra sông làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dân.

Vấn đề trên, UBND xã Tân Ân đã có báo cáo về vụ việc. Tuy nhiên, báo cáo này có dấu hiệu dung dưỡng, bao che cho cán bộ vi phạm và đã vấp phải sự phản đối của người dân. Bởi UBND xã Tân Ân cho rằng, những ao tôm trên, đã được ông Ngô Mười Hai (là cha ruột của bà Linh) cho ông Trần Minh Thụ thuê lại để nuôi tôm công nghiệp tại ấp Xẻo Mắm. Điều đáng nói, ông Thụ lại là người làm thuê cho ông Mười Hai và có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Ngôi nhà xác xơ của vợ chồng ông Thụ - người được UBND xã Tân Ân báo cáo là thuê đất nuôi tôm công nghiệp - Ảnh: Trần Khải

Bức xúc về báo cáo của UBND xã Tân Ân, ông Huỳnh Văn Đô, ngụ ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân - người bị ảnh hưởng từ việc xả thải của hầm tôm, cho biết: “Chuyện này, chỗ bà Linh đùn đẩy trách nhiệm thôi, bởi hiện tại bà này đã nuôi nhiều vụ ở đây rồi.

Về góc độ địa phương, thì người ta đã nhìn nhận thực tế là không có chuyện cho thuê mướn được. Bởi vì, ông già của bà Linh là ông Mười Hai vẫn đang quản lý trực tiếp tại đó, quản lý ông Thụ. Làm sao có chuyện chủ hầm lại đi làm mướn lại cho thằng lính, dân người ta đã hỏi vợ ông Thụ rồi, vấn đề này họ đã sắp xếp sẵn rồi”.

Bà Thúy - vợ ông Thụ, cũng khẳng định: “Đâu có đâu, ổng nuôi mướn cho người ta, chứ tiền ở đâu mà mướn cái đó nuôi. Bộ nói mướn cái đó ít tiền lắm hả. Ai nói vợ chồng tôi mướn đầm bên đó mần vậy, cho người ta đánh chắc chết quá, đầm người ta đang làm đó”.

Ông Huỳnh Văn Lập, Trưởng ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, thông tin: “Thấy người dân phản ánh, tôi có trao đổi với bà Linh mấy lần, bà ấy nói đã có xử lý rồi, nhưng nước thải ra thì có mùi hôi, thối chịu không nổi luôn. Từ lúc bà ấy nuôi tôm tới giờ thì việc xả thải là thường xuyên”.

Với vai trò là cán bộ, lẽ ra bà Linh phải thực hiện đúng các quy định của nhà nước về xả chất thải công nghiệp ra môi trường. Đằng này, bà Linh lại cố tình làm trái, phớt lờ quy định. Hành vi này cần phải xử lý nghiêm, để răn đe cho nhiều cán bộ có dấu hiệu sai phạm.

Trần Khải

Nguồn
Link bài gốc

;

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cà Mau: Chủ tịch huyện sẽ xử lý nghiêm vụ đầm tôm gây ô nhiễm

Chiều 3.4, ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, đang chỉ đạo rất quyết liệt và sẽ xử lý nghiêm việc chủ hầm tôm công nghiệp ở xã Tân Ân, xả thải trực tiếp ra sông, làm ô nhiễm môi trường, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com