Măng cụt
Măng cụt là thức quả rất hiếm ở các nước phương Tây nhưng lại được trồng rất nhiều ở các tính miền nam Việt Nam.
Đặc biệt ở Lái Thiêu (Bình Dương) có thể sản xuất được giống măng cụt rất ngon. Quả măng cụt có vỏ ngoài cứng, bên trong có trung bình 6 múi, khi ăn có vị ngọt chua dịu đặc biệt.
Măng cụt là thức quả rất hiếm ở các nước phương Tây nhưng lại được trồng rất nhiều ở các tính miền nam Việt Nam (ảnh: VnExpress)
Tại Việt Nam có những vườn măng cụt cả trăm năm tuổi vẫn được người dân Lái Thiêu (Bình Dương) bảo tồn.
Quả măng cụt chứa hàm lượng xanthone cao nhất, có tác dụng chống viêm và vi khuẩn, ngăn ngừa ung thư. Dược tính có trong thứ quả này còn được ứng dụng trong việc phòng ngừa nhiều bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, tiêu chảy, các vấn đề tiết niệu và kích thích hệ thống miễn dịch.
Qủa chôm chôm
Chôm chôm cũng là một trong những loại quả chỉ mọc ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Với người phương Tây, đây là loại quả lạ kỳ hình bầu dục có màu đỏ cam, có nhiều lông và hương vị rất ngon.
Chôm chôm cũng là một trong những loại quả chỉ mọc ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam (ảnh: Trí thức trẻ)
Theo nhiều nghiên cứu gần đây, Chôm Chôm rất giàu vitamin C, đồng, mangan và các nguyên tố khoáng vi lượng như kali, calcium, sắt... Đặc biệt, Chôm Chôm có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, chống mệt mỏi, giảm đau, bệnh về nướu. Ngoài ra, chất xơ có trong loại quả này giúp cơ thể dễ dàng loại bỏ chất thải, ngăn ngừa viêm ruột thừa, sỏi thận, trĩ và ung thư ruột già…
Sầu riêng
Sầu riêng là một loại quả đặc biệt, từ lớp vỏ nhiều gai cứng cho đến phần thịt quả với mùi hương đậm đặc khó thức quả nào bì kịp.
Sầu riêng được biết đến là "vua hoa quả" và chỉ có thể trồng được ở một vài nước đặc trưng như Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan... (ảnh: VnExpress)
Quả sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là "vua của các loại trái cây". Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Tùy thuộc vào từng loài mà quả có hình dáng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả từ vàng nhạt đến đỏ.
Thịt quả có thể ăn được và tỏa ra một mùi đặc trưng, nặng và nồng, ngay cả khi vỏ quả còn nguyên. Một số người thấy sầu riêng có một mùi thơm ngọt ngào dễ chịu, nhưng một số khác lại không chịu nổi và khó chịu với mùi này. Do mùi của sầu riêng ám rất lâu cho nên nó bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng.
Thịt quả được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại món ngọt và món mặn trong ẩm thực Đông Nam Á. Hạt của sầu riêng cũng có thể ăn được sau khi nấu chín.
Qủa tầm bóp
Tầm bóp là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Ở Việt Nam, loại quả này mọc hoang ở khắp nơi, thường là trên bờ ruộng hoặc bãi đất hoang.
Quả tầm bóp mọng, tròn, nhẵn, lúc chưa chín có màu xanh, khi chín có màu đỏ. Quả có đài bao quanh bên ngoài, nhiều hạt. Trong 100g quả tầm bóp có 80% là cacbohydrat, 12% là protein, 8% là chất béo.
Tầm bóp là loại cây dại nhiều dinh dưỡng mọc nhiều ở Việt Nam (ảnh Trí thức trẻ)
Tầm bóp cũng là một trong những loại trái cây ngọt với nhiều dược tính. Sự hiện diện của vitamin C, B và sắt trong loại quả này làm cho nó như là một loại thảo mộc đặc biệt trong một số bài thuốc cổ truyền. Việc ăn tầm bóp cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
-> Quốc gia nào sẽ phóng thành công Mặt trăng thứ 2?
Việt Nam tăng cường xuất khẩu trái cây vào Mỹ (nguồn: VTC)