Cụ thể, thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đối với xe xích lô du lịch, đơn vị đã làm việc với các sở, ngành liên quan, Công ty Cổ phần Ô tô TMT và một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xích lô nhằm nghiên cứu thiết kế phương tiện phù hợp. Sau khi trao đổi với các đơn vị cung cấp, Công ty Cổ phần Ô tô TMT cho biết đã gửi yêu cầu đến các đối tác để nghiên cứu thiết kế và báo giá sản phẩm.
Do số lượng phương tiện dự kiến ít (khoảng 80 chiếc) và mẫu thiết kế phải giữ nguyên kiểu dáng như xích lô hiện nay nên các nhà cung cấp đã từ chối tiếp tục tham gia dự án. Trước tình hình này, Sở Xây dựng tiếp tục làm việc với Tổng Công ty Du lịch Hà Nội để nghiên cứu phát triển sản phẩm xích lô điện phục vụ khách du lịch trên địa bàn.
Xích lô điện phục vụ du lịch hướng tới mục tiêu chuyển đổi phương tiện giao thông xanh. (Ảnh minh họa - BQ).
Hiện đơn vị này đang tiến hành khảo sát, xây dựng phương án triển khai và đánh giá tính khả thi của dự án. Sở Xây dựng cũng cho biết, phương án lắp thêm động cơ cho xích lô hiện có (cải tạo thành xe mô tô, xe máy ba bánh) sẽ không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo QCVN 14:2024/BGTVT – quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe mô tô, xe gắn máy.
Theo quy định của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, xe mô tô, xe máy ba bánh là phương tiện cơ giới phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký, gắn biển số và người điều khiển phải có giấy phép lái xe phù hợp.
Nguyên nhân là khung xe và các thiết bị liên quan chưa được kiểm nghiệm theo quy định của quy chuẩn này. Vì vậy, để bảo đảm phát triển dịch vụ xích lô du lịch theo đúng quy định pháp luật, đồng thời tạo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các loại hình vận tải, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép Tổng Công ty Du lịch Hà Nội triển khai thí điểm xe xích lô điện trong thời gian 12 tháng.
Thế Nam
Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốchttps://thiennhienmoitruong.vn/ha-noi-nghien-cuu-de-xuat-thi-diem-xich-lo-dien-phuc-vu-du-lich.html