Hà Nội chính thức có phố Quán Tình, đường Trinh Tiết

03/07/2024 09:13

MTNN Tên đường Trinh Tiết và phố Quán Tình đều được đặt theo tên cổ gắn với địa danh từ thời xa xưa, được HĐND TP Hà Nội biểu quyết thông qua cùng tên mới cho 20 tuyến đường, phố khác.

Ngày 2/7, tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Hà Nội thông qua tờ trình Nghị quyết đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố năm 2024. Tỷ lệ đại biểu tán thành thông qua Nghị quyết này là 91,4%.
 
Trong số 22 tuyến đường, phố mới được đề xuất đặt tên, Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đề nghị thành phố giải trình thêm cơ sở đặt tên cho đường Trinh Tiết có chiều dài 540m ở huyện Mỹ Đức và phố Quán Tình dài 500m ở quận Long Biên
 Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng.
.Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đỗ Đình Hồng, đường Trinh Tiết được đặt theo tên làng cổ ở huyện Mỹ Đức. Tên này tương truyền do vua Lý Thái Tông đặt tên cho làng, địa phương cũng có đình đền Trinh Tiết đã được xếp hạng cấp thành phố.
 
Trong khi đó, tên Quán Tình có từ cuối thời Lê Trung Hưng, là một xã thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, trấn Kinh Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh). Trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên hiện có chùa Quán Tình.
 
Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết trong số 22 tuyến đường, phố đặt tên mới, 15 tuyến mang tên địa danh, xứ đồng và dạng tên khác, 7 tuyến mang tên danh nhân. Ngoài ra, thành phố cũng điều chỉnh độ dài 3 tuyến phố và đặt tên cho hai công trình công cộng mới.
 
Trình bày báo cáo thẩm tra Nghị quyết, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Duy Hoàng Dương đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục nghiên cứu, rà soát, tham mưu ban hành mới quy chế đặt tên, đổi tên, điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng phù hợp với tình hình thực tiễn.
 
Việc đặt tên cần theo xu hướng hiện đại (như theo ký tự, số), nhất là tại khu vực đô thị mới phát triển. Ông Dương cho biết việc này đã được Ban yêu cầu từ năm 2021 nhưng thành phố chưa thực hiện.
 
Việc rà soát, đổi mới quy chế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho quận, huyện, thị xã cũng như UBND thành phố trong việc đặt tên, đổi tên, điều chỉnh độ dài các tuyến đường, phố mới và công trình công cộng, đáp ứng nguyện vọng cử tri và người dân địa phương.
 22 tuyến đường, phố ở Hà Nội vừa đặt tên mới.
Quận Hà Đông có 4 tuyến đường được đặt tên mới gồm: Phượng Bãi, Đồng Dâu, Hoàng Trình Thanh và Nguyễn Văn Luyện.
 
Tại quận Long Biên, thành phố dự kiến đặt tên cho 6 tuyến đường, phố gồm: đường Cự Khối, phố Hoa Động, đường Nguyễn Gia Bồng, đường Đồng Thanh, phố Quán Tình, phố Vo Trung. Đây hầu hết là những tên gắn với các di tích như đình chùa, tên làng, xã, phường có sẵn.
 
Huyện Hoài Đức có hai đường sẽ được đặt tên mới là đường Lý Đàm Nghiên và Triệu Túc.
 
Tại huyện Mỹ Đức, hầu hết tên đường dự kiến được đặt mới đều theo tên xã, thôn có sẵn hoặc cách ghép tên, gồm: Phù Lưu Tế, Mỹ Hà, Sạt Nỏ, Hà Xá, Trung Nghĩa, Trinh Tiết, Thượng Tiết.
 
Ở huyện Sóc Sơn, một con đường được đặt tên Trần Thị Bắc cho đoạn từ ngã ba giao đường Ngô Chi Lan đến ngã ba giao cắt tại ngõ 60 đường Núi Đôi. Sở dĩ lấy tên gọi này vì nữ anh hùng liệt sĩ Trần Thị Bắc là nguyên mẫu xuất hiện trong bài thơ "Núi Đôi" của nhà thơ Vũ Cao.
 
Tại huyện Thanh Trì, thành phố tên mới cho hai con đường là Quang Liệt và Phương Dung.
 
Ngoài ra, 3 tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm Huỳnh Thúc Kháng, Pháo Đài Láng (quận Đống Đa) và phố Lệ Mật (quận Long Biên).
 
Hai công trình công cộng được đặt tên mới là công viên Long Biên cho khu vực đất đã quy hoạch công viên thuộc phường Việt Hưng và công viên Ngọc Thụy cho khu vực đất đã quy hoạch công viên thuộc phường Ngọc Thụy và phường Thượng Thanh. Cả hai công trình này đều ở quận Long Biên.
Theo Phùng Đô/ Báo Giao Thông
 
Nguồn kienthuc.net.vn
Link bài gốc

https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/ha-noi-chinh-thuc-co-pho-quan-tinh-duong-trinh-tiet-2007514.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Dư nợ bất động sản khoảng 1,6 triệu tỷ đồng

(HNM) - Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ tín dụng với toàn nền kinh tế là 8,3 triệu tỷ đồng; riêng lĩnh vực bất động sản vào khoảng 1,6 triệu tỷ đồng, chiếm hơn 19% dư nợ tín...

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com