Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng. Nhất là rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định...) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hoá, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu.
Rau sống là một món ăn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
Các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống là: giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Thậm chí rau sống ở một số nơi còn có phẩy khuẩn tả và có thể dẫn đến tiêu chảy. Không những thế, các loại rau sống còn có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như: giun móc, giun đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan.
Rau sống sau khi rửa sạch cần được để ráo nước. (Ảnh minh họa)
Nhiều người sau khi rửa rau sống xong thường vảy rổ rau sống qua rồi sau đó ăn ngay. Nhưng cách ăn này dễ nguy hiểm, bạn sẽ dễ bị đau bụng nhất là trẻ em và những người bụng dạ yếu.Ngược lại, bạn nên để rau thật ráo nước rồi mới ăn nhằm đảm bảo tốt cho sức khỏe nhất.
Không ăn rau sống khi chưa nhặt và rửa kỹ lưỡng
Để việc ăn rau sống được đảm bảo hơn, rau cần được nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất nên rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau. Một số gia đình thường ngâm rau sống trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng nhưng đều không đảm bảo vệ sinh. Vì theo các nghiên cứu, trong môi trường nước muối loãng, thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, lượng hoá chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Như vậy nên áp dụng cách rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần rồi vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn.
Rau sống trước khi ăn cần được rửa sạch sẽ và kĩ lưỡng để đảm bảo vệ sinh.
Nhiều gia đình chỉ nhặt qua loa và cho tất cả rau vào một chậu nước. Song với cách rửa này, dù bạn có rửa thật nhiều nước thì cũng chẳng bao giờ bạn có thể loại hết được vi khuẩn bám trên rau.
Không ăn rau sống khi không chần qua nước sôi
Khi ăn rau sống tốt nhất nên trần rau qua nước sôi
Khi ăn rau sống, tốt nhất bạn nên trần qua nước sôi. Bởi cách ăn này sẽ giúp hạn chế vi khuẩn gây bệnh vẫn còn bám trên rau sống. Lý do vì, khi ở nhiệt độ cao những vi khuẩn sẽ chết hết và không thể gây hại cho cơ thể bạn được.
Không ngâm rau trong nước muối quá 10 phút
Ngâm rau sống lâu không phải là một trong những cách làm đúng
Nhiều gia đình lại nghĩ rằng, để ăn rau sạch thì ngâm chúng trong nước muối thật lâu. Nhưng khi ngâm rau trong nước quá lâu sẽ tạo điều kiện để hóa chất ngấm vào rau và làm mất rất nhiều chất dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, rau cũng mặn, mất ngon. Do đó, bạn chỉ nên ngâm rau với nước muối trong một thời gian từ 5 đến 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch.
Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn ăn rau sống đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả gia đình bạn nhé.
Khánh Ly (T/h)