Thời tiết ngày 29/7: Mưa lớn bao trùm nhiều khu vực trên cả nước

29/07/2026 11:22

MTNN Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 29/7, thời tiết trên cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp. Mưa lớn tại Bắc Bộ và Thanh Hóa có xu hướng giảm dần từ chiều, khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ bước vào đợt mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, trên biển, gió Tây Nam hoạt động mạnh, nhiều vùng biển có mưa dông, nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Tại Bắc Bộ và Thanh Hóa, trong ngày 29/7 có mưa vừa, mưa to và dông, lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, cục bộ có nơi trên 70 mm. Từ chiều cùng ngày, mưa lớn tại khu vực này giảm dần. Tuy nhiên, người dân vẫn cần đề phòng nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng thấp, khu đô thị và những khu vực có hệ thống thoát nước kém.

Đáng chú ý, từ sáng sớm 29/7 đến hết ngày 30/7, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 40-90 mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 150 mm. Mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn có thể gây ngập úng, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất tại khu vực đồi núi.

Ngày và đêm 29/7, khu vực từ Nghệ An đến thành phố Huế và duyên hải Nam Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa từ 10-30 mm, cục bộ có nơi mưa to trên 70 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa cường độ lớn trên 100 mm trong 3 giờ.

Trong mưa dông, nhiều khu vực có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá được xác định ở cấp 1. Từ đêm 30/7, mưa lớn tại cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Trên biển, vùng biển từ Khánh Hòa đến TP Hồ Chí Minh và phía Tây khu vực giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2-3 m, biển động.

Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Quảng Ngãi, từ Khánh Hòa đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, Bắc Biển Đông, giữa và Nam Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7-8, sóng biển cao trên 2m.

Ngày và đêm 30/7, vùng biển từ Khánh Hòa đến TP Hồ Chí Minh và phía Tây khu vực giữa Biển Đông tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai trên biển ở cấp 2. Tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển nguy hiểm cần chủ động phòng tránh và thường xuyên cập nhật thông tin dự báo.

(Ảnh minh hoạ).

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội có mây, sáng có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to; sau có lúc có mưa rào và dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-33 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, sáng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, riêng khu Tây Bắc 27-29 độ C.

Các tỉnh Đông Bắc Bộ có mây, sáng có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.

Từ Thanh Hóa đến Huế có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Phía Bắc gió nhẹ, phía Nam gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ có mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ có mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

TP Hồ Chí Minh có mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C.

 

Hà Thanh

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/thoi-tiet-ngay-29-7-mua-lon-bao-trum-nhieu-khu-vuc-tren-ca-nuoc.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nhiệt độ nước biển khu vực California tăng đột biến

Nhiệt độ nước biển ngoài khơi bang California (Mỹ) đang tăng cao bất thường và kéo dài nhiều tháng, làm suy giảm nguồn thức ăn của sinh vật biển, đe dọa hệ sinh thái ven bờ trong bối cảnh hiện tượng El Niño được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên.

Thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 28/7, nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to. Tại Nam Bộ có mây, có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com