Những tác động khi mực nước ở một số sông xuống thấp

03/04/2026 19:00

MTNN Dù là quy luật thường gặp trong mùa khô, song điều đáng lo là mức độ suy giảm năm 2026 diễn ra trên diện rộng và có thời điểm chạm ngưỡng thấp kỷ lục. Điều này không chỉ là vấn đề thủy văn mà còn kéo theo nhiều hệ lụy đối với đời sống kinh tế - xã hội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, mực nước trên hệ thống một số sông như sông Đà, sông Hồng liên tục duy trì ở mức thấp, diễn biến này xảy ra trong bối cảnh mùa khô đang ở giai đoạn cao điểm, thời kỳ dòng chảy tự nhiên suy giảm mạnh nhất trong năm. 

Số liệu quan trắc trong tháng 3/2026 cho thấy, mực nước trên hệ thống sông Hồng biến đổi chậm nhưng duy trì ở ngưỡng thấp. Tại các trạm Yên Bái, Phú Thọ trên sông Thao và trạm Hà Nội trên sông Hồng, mực nước trung bình thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,3 đến 1,7m. Đáng chú ý, mực nước hạ lưu sông Đà tại trạm Trung Hà đã xuống mức thấp nhất trong lịch sử cùng kỳ, phản ánh rõ nét tình trạng thiếu hụt nguồn nước.

(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ sự kết hợp của các yếu tố. Trong đó, yếu tố tự nhiên: Tháng 3 và đầu tháng 4 là giai đoạn khô hạn nhất ở miền Bắc, lượng mưa rất ít, dòng chảy từ thượng nguồn về các sông lớn suy giảm rõ rệt. Khi nguồn bổ sung nước không đáng kể, mực nước các sông nhanh chóng hạ thấp. Bên cạnh đó, hoạt động điều tiết của hệ thống hồ thủy điện thượng nguồn tiếp tục đóng vai trò chi phối lớn. Trong mùa khô, việc vận hành phát điện khiến lưu lượng xả về hạ du có thể giảm theo từng thời điểm. Khi lượng nước xả không ổn định, mực nước các sông phía dưới, đặc biệt là sông Đà và sông Hồng, dễ rơi vào trạng thái xuống thấp kéo dài.

Mặc dù đây là quy luật thường gặp trong mùa khô, song điều đáng lo là mức độ suy giảm năm nay diễn ra trên diện rộng và có thời điểm chạm ngưỡng thấp kỷ lục. Điều này không chỉ là vấn đề thủy văn mà còn kéo theo nhiều hệ lụy đối với đời sống kinh tế - xã hội. Trên thực tế, mực nước xuống thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt tại các vùng ven sông phụ thuộc vào nguồn nước mặt. Nhiều trạm bơm và cửa lấy nước rơi vào tình trạng “treo”, không thể vận hành do mực nước không đủ cao, khiến việc cấp nước tưới tiêu gặp khó khăn.

Trong lĩnh vực giao thông thủy, nhiều đoạn sông cạn, luồng lạch bị thu hẹp, buộc các phương tiện phải giảm tải hoặc tạm dừng hoạt động. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gia tăng chi phí logistics. Ngoài ra, khi dòng chảy suy giảm, khả năng tự làm sạch của sông cũng giảm theo, dẫn đến nguy cơ suy giảm chất lượng nước. Hệ sinh thái thủy sinh bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng và sinh kế của các hộ dân vạn chài…/.

 

VĂN NHI

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/nhung-tac-dong-khi-muc-nuoc-o-mot-so-song-xuong-thap.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Thời tiết ngày 1/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 1/4, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh cường độ yếu nén rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Thời tiết ngày 30/3: Nắng nóng diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa dông cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 30/3, thời tiết trên cả nước có xu thế nắng nóng gia tăng trên diện rộng, một số nơi vẫn xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Tại khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ, dự báo có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Mùa nắng nóng năm 2026 đến sớm và gay gắt hơn năm 2025

Hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng từ nửa cuối năm, gió tín phong trên Thái Bình Dương có xu hướng suy yếu, phân bố đối lưu thay đổi, làm gia tăng xác suất xuất hiện các đợt nắng nóng kéo dài và cực đoan hơn tại khu vực nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Đồng thời, mưa ở một số khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là phía nam nước ta vào cuối năm, có thể thấp hơn trung bình nhiều năm.

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com