Kon Tum hứng liên tiếp 2 trận động đất ở vị trí mới

13/06/2024 08:48

MTNN Rạng sáng nay (13/6), 2 trận động đất có độ lớn lần lượt là 3.1 và 2.9 đã liên tiếp xảy ra tại huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum gây rung lắc, người dân có thể cảm nhận rõ.

Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vừa phát đi thông báo động đất. Theo đó, vào lúc 03 giờ 22 phút 25 giây, ngày 13/06, tại khu vực huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 3.1, độ sâu chấn tiêu khoảng 10,1km. 

Khoảng 1 tiếng sau, vào lúc 04 giờ 18 phút 26 giây, ngày 13/06/2024, một trận động đất tiếp theo lại xảy ra ở vị trí này có độ lớn 2.9, độ sâu chấn tiêu nông hơn trận động đất trước, khoảng 8.1km. Do trận động đất xảy ra vào sáng sớm, người dân có thể cảm nhận rõ rung lắc khi ở trong nhà. Đây là những trận động đất có cường độ nhỏ nên không gây thiệt hại về người và tài sản. Hiện Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Kon Tum hứng hàng trăm trận động đất từ đầu năm đến nay.

Huyện Tu Mơ Rông giáp ranh với huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nơi đã xảy ra hàng trăm trận động đất từ đầu năm đến nay. Theo đánh giá của Viện Vật lý Địa Cầu, thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông thường xuyên xảy ra các trận động đất liên tiếp. Các chuyên gia xác định động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông là động đất kích thích. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hoạt động của các hồ chứa thủy điện.

Đến nay, tỉnh Kon Tum có 8 trạm quan trắc động đất được lắp đặt tại các khu vực của thủy điện Thượng Kon Tum và thủy điện Đăk Đrinh (huyện Kon Plông).

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, TS Nguyễn Xuân Anh cho biết, hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng, tránh này; đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Theo Viện Vật lý địa cầu, từ giữa năm 2021, hàng trăm trận động đất đã xảy ra tại huyện Kon Plông và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum, trong đó nhiều trận động đất gây rung chấn diện rộng, lớn nhất là trận động đất xảy ra chiều 23/8/2022 có độ lớn 4,7 độ.

Nguồn suckhoedoisong.vn
Link bài gốc

https://suckhoedoisong.vn/kon-tum-hung-lien-tiep-2-tran-dong-dat-o-vi-tri-moi-169240613080506141.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nắng nóng mở rộng bao phủ khắp miền Bắc

Hôm nay (12/6), Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ nắng nóng gay gắt. Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy tại Hà Giang

Trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở đất cục bộ trên các khe suối nhỏ; nơi có địa hình sườn đất dốc; ta luy trên các tuyến đường giao thông, các công trình xây dựng (kể cả khi mưa tạnh) tại các huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Bắc Mê, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Quang Bình, TP. Hà Giang.

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com