Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là xu thế tất yếu để phát triển bền vững

13/11/2024 08:51

MTNN Hai xu hướng chuyển đổi đổi số và chuyển đổi xanh hiện nay, hay còn gọi là chuyển đổi kép, đang mở ra cơ hội to lớn, tạo động lực mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt tiến hành chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mang tính bền vững.

Hội thảo "Tiên phong chuyển đổi kép vì một Việt Nam xanh hơn" do Báo Đầu tư chủ trì ngày 12/11 tại Hà Nội - Ảnh: VGP/HM

Ngày 12/11, Báo Đầu tư cùng các đối tác tổ chức hội thảo về phát triển bền vững năm 2024 với chủ đề "Tiên phong chuyển đổi kép vì một Việt Nam xanh hơn".

Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Hội nghị thượng đỉnh các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 29 chỉ còn vài ngày nữa sẽ khai mạc tại Baku (Azerbaijan). Các vấn đề về tài chính và khí hậu đang là nỗi trăn trở lớn nhất hiện nay của các quốc gia trên thế giới, dự kiến sẽ được tập trung thảo luận tại hội nghị này.

Đối với Việt Nam, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, là lựa chọn chiến lược để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh.

Đặc biệt, sau những cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải tại Hội nghị COP26 năm 2021 và cam kết về chuyển đổi năng lượng tại Hội nghị COP28 năm 2023, Việt Nam vẫn đang tiếp tục khẳng định hành động quyết liệt để giảm phát thải khí CO2, chuyển đổi xanh, chuyển dịch năng lượng…

Theo ông Minh, hai xu hướng chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang mở ra cơ hội to lớn, tạo động lực mạnh mẽ cho cộng đồng doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mang tính bền vững nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức về thể chế, tài chính và công nghệ.

Nhiều chuyên gia tại Hội thảo cũng cho rằng, những năm gần đây, Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố năng động trong nền kinh tế toàn cầu, với chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đóng vai trò là chất xúc tác quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của đất nước.

Sự giao thoa giữa chuyển đổi số và chuyển đổi xanh tạo nên sức mạnh tổng hợp hỗ trợ lợi ích của cả hai. Chuyển đổi số không chỉ là phương tiện hiện đại hóa nền kinh tế, mà còn cung cấp các công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng xanh, trong khi các hoạt động xanh có thể thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp số bền vững.

Theo các chuyên gia kinh tế, trong hành trình này không thể thiếu cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam - một cộng đồng doanh nghiệp có nhận thức cao về trách nhiệm, đồng thời phải tiên phong trong chuyển đổi kép.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp nhằm tối ưu hóa nguồn lực sẵn có, tiết giảm tối đa chi phí của doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, nhằm lan tỏa giá trị trong cộng đồng.

Đồng thời, thảo luận về các giải pháp tiếp cận nguồn vốn tín dụng xanh hiệu quả dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của một số doanh nghiệp, từ đó đưa ra những gợi ý cho các doanh nghiệp khác cùng vượt khó.

HM

Nguồn baochinhphu.vn
Link bài gốc

https://baochinhphu.vn/chuyen-doi-xanh-va-chuyen-doi-so-la-xu-the-tat-yeu-de-phat-trien-ben-vung-10224111216351178.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bộ NN&PTNT ra công điện ứng phó với bão số 8

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa có Công điện số 8491/CĐ-BNN-ĐĐ ngày 12/11/2024 về việc ứng phó với bão số 8 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định cùng các bộ ban ngành liên quan.

Thời tiết Hà Nội những ngày tới được dự báo ra sao?

Thời tiết Hà Nội 3 ngày tới (11/11-13/11) được dự báo có không khí lạnh khô bổ sung liên tiếp, dù đã sang mùa Đông nhưng nền nhiệt lại tăng mạnh đến 33 độ, ban đêm trời lạnh với mức nhiệt cách biệt hơn 10 độ.

Ứng phó với bão TORAJI gần biển Đông

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT vừa có công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ, ngành liên quan về ứng phó với bão TORAJI gần biển Đông.

Bạn đọc quan tâm

Kon Tum hứng thêm 8 trận động đất trong tối ngày 28/7

Sau 5 trận động đất liên tiếp sáng nay, Kon Tum lại hứng thêm 8 trận động đất trong tối ngày 28/7 nâng tổng số trận động đất xảy ra ở đây là 13 chỉ trong 1 ngày. Đáng nói, trận động đất lớn chưa...

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com