Thủ tướng Ấn Độ kêu gọi người dân giảm tiêu thụ xăng và dầu diesel. Thay vào đó tăng cường sử dụng tàu điện ngầm, đi chung xe, ưu tiên xe điện, đẩy mạnh vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt và khôi phục hình thức làm việc tại nhà. Cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột tại Trung Đông đang gây sức ép lên dự trữ ngoại hối và đồng rupee nước này. Chính phủ nước này đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động từ cuộc khủng hoảng tại Trung Đông đối với nền kinh tế trong nước.
Ấn Độ khuyến khích người dân sử dụng tàu điện ngầm, ưu tiên xe điện giảm tiêu thụ nhiên liệu (Ảnh minh họa).
Bởi lẽ khi giá xăng dầu, phân bón và chi phí logistics tăng cao đang tạo thêm sức ép đối với chuỗi cung ứng và đời sống người dân. Ấn Độ là một trong số ít các nước trong khu vực chưa tăng giá xăng, dầu đối với người tiêu dùng trong nước hoặc thực hiện các biện pháp phân phối theo định mức.
Giá dầu thô toàn cầu đã tăng khoảng 60% từ khi xung đột Trung Đông nổ ra cuối tháng 2. Nguyên nhân là Iran phong tỏa eo biển Hormuz - tuyến đường thủy chịu trách nhiệm vận chuyển 20% dầu thô toàn cầu. Việc này khiến chi phí nhiên liệu của các nước phụ thuộc vào nhập khẩu, như Ấn Độ, tăng vọt.
Theo Bộ Dầu khí Ấn Độ, các công ty tiếp thị dầu mỏ đang chịu tổn thất nặng nề về doanh thu để đảm bảo duy trì hoạt động nhập khẩu và cung ứng năng lượng. Các công ty trên đang phải mua dầu thô, khí đốt với giá cao, nhưng phải bán sản phẩm cuối cùng với giá thấp hơn để bảo vệ người tiêu dùng, dẫn đến mức lỗ lũy kế khổng lồ lên tới 1.000 crore rupee (khoảng 120 triệu USD) mỗi ngày./.
Lê Lan