Theo Bộ Tài chính, nhiệm vụ lập, điều chỉnh các quy hoạch thuộc trách nhiệm của Bộ Tài chính đã hoàn thành, gồm Quy hoạch tổng thể quốc gia và 6 quy hoạch vùng. Đối với quy hoạch địa phương, đã có 29 địa phương được phê duyệt quy hoạch. Ngoài TP. HCM có cơ chế đặc thù, còn 4 địa phương là Bắc Ninh, Nghệ An, Khánh Hòa và Gia Lai hiện đang thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch.
(Ảnh minh họa)
Trong tổng số 34 quy hoạch ngành quốc gia, đã có 12 quy hoạch được phê duyệt điều chỉnh, 13 quy hoạch khác đang trong quá trình điều chỉnh nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng 2 con số. Các bộ, ngành đang đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thành. Đối với quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, việc lập quy hoạch xây dựng cấp xã còn chậm, cần có thêm hướng dẫn và đôn đốc từ Bộ Xây dựng.
Với Bộ Xây dựng, cơ quan này được giao lập, điều chỉnh 6 quy hoạch, gồm 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông vận tải và 1 quy hoạch tổng thể hệ thống đô thị và nông thôn. Hiện nay 5 quy hoạch mạng lưới đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, cảng biển và hàng không đều đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6. Với quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn cấp xã, Bộ Xây dựng đã có văn bản đôn đốc các địa phương. Tuy nhiên, do quy mô lập, điều chỉnh quy hoạch được triển khai trên phạm vi hàng nghìn xã, nên cơ quan này đề xuất hoàn thành trong quý III/2026.
Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Công Thương, cơ quan này đang thực hiện rà soát, điều chỉnh, cập nhật 3 quy hoạch ngành quốc gia là Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia; Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia.
Thông tin trên được nêu rõ trong báo cáo tại buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc với Bộ Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Môi trường về lập, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch bảo đảm đồng bộ, thống nhất với yêu cầu tăng trưởng 2 con số. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao, đồng thời đề nghị những nội dung, quy hoạch đã được nghiên cứu kỹ, đã có sự thống nhất giữa các bộ thì cần sớm hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền, tránh ảnh hưởng đến các nhiệm vụ liên quan.
Về rà soát, cập nhật Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, rà soát các nội dung phát sinh từ thực tiễn. Cần xem xét việc bổ sung, điều chỉnh một số dự án nguồn điện khi có thay đổi về nhu cầu đầu tư và phát triển của địa phương; tiếp tục nghiên cứu cơ chế phát triển điện gió, điện mặt trời tại các địa phương có tiềm năng; đánh giá đầy đủ vai trò của điện gió ngoài khơi đối với phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh năng lượng và quốc phòng, an ninh…/.
K. LINH