Giảm nồng độ CO2 trong khí quyển nhờ rải bột đá vào đất nông nghiệp

11/07/2020 03:01

MTNN – Một nghiên cứu trên quy mô toàn cầu cho thấy việc rải bụi đá trên đất nông nghiệp có thể hấp thụ hàng tỉ tấn CO2 từ khí quyển mỗi năm.

Moitruong.net.vn

– Một nghiên cứu trên quy mô toàn cầu cho thấy việc rải bụi đá trên đất nông nghiệp có thể hấp thụ hàng tỉ tấn CO2 từ khí quyển mỗi năm.

Một số nhà khoa học cho rằng phương pháp này có thể là cách tốt nhất để giảm nồng độ CO2 khí quyển.

Khi các khoáng chất silicat hoặc cacbonat trong bột đá hòa tan trong nước mưa, chúng sẽ hút CO2 từ khí quyển vào dung dịch để tạo thành các ion bicarbonate. Các ion bicarbonate cuối cùng được rửa sạch bằng dòng chảy vào đại dương, nơi chúng tạo thành các khoáng chất cacbonat, lưu trữ carbon của chúng vô thời hạn. Ngoài ra, việc rải bột đá vào đất còn làm giảm axit hóa và giúp cải thiện khả năng sinh sản và năng suất của cây trồng.

Việc cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch là hành động quan trọng nhất để giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu. Nhưng các nhà khoa học khí hậu cũng đồng ý rằng, cần loại bỏ một lượng lớn CO2 khỏi không khí để có thể đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris là giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 độ C.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các nước tạo ra nhiều CO2 nhất thế giới gồm Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ là những quốc gia có tiềm năng nhất để thực hiện phương pháp ERW bởi các nước này có diện tích đất trồng trọt lớn và thời tiết tương đối ấm áp khiến cho tốc độ hấp thụ được thực hiện nhanh hơn. Ước tính việc áp dụng phương pháp ERW trên một nửa diện tích đất nông nghiệp của 3 quốc gia trên sẽ hấp thụ được 1,5 tỉ tấn CO2 mỗi năm, tương đương với lượng phát thải của Nhật Bản và Anh.

Chi phí của phương pháp này phụ thuộc vào từng địa phương cụ thể, dao động từ 80 usd/tấn CO2 ở Ấn Độ đến 160 usd/tấn ở Mỹ và cũng phù hợp với dự báo giá carbon trong khoảng 100-150 usd/tấn của Ngân hàng Thế giới cho năm 2050.

“Phương pháp phủ bụi đá lên đất nông nghiệp là rất thực tế và đơn giản. Chiến lược loại bỏ CO2 khỏi khí quyển này có thể mở rộng và tương thích với việc quản lý sử dụng đất đai để đối phó với biến đổi khí hậu”, tác giả chính của nghiên cứu giáo sư David Beerling cho biết.

Giáo sư Jim Hansen, Đại học Columbia ở Mỹ cho biết: “Phần lớn lượng cacbonat này cuối cùng sẽ bị rửa trôi vào các đại dương và lắng động thành đá vôi ở đáy. Thời tiết sẽ cung cấp một bồn rửa carbon tự nhiên và vĩnh viễn.”

Đá bazan là rất phù hợp để phủ lên các cánh đồng vì nó chứa nhiều canxi và magie cần thiết để hấp thụ CO2. Nó còn chứa silica và các chất dinh dưỡng khác như kali và sắt thường thiếu trong đất canh tác thâm canh.

Nông dân một số nơi ở Đông Nam Á đã sử dụng đá bazan để bổ sung silica bị cạn kiệt trên ruộng lúa. Nó cũng được thử nghiệm ở Hà Lan để cải thiện việc trồng cây.

Quan trọng nhất là phương pháp này sẽ giúp làm giảm độ chua của đất-vấn đề vốn đang ảnh hưởng đến khoảng 20% diện tích đất trồng trọt trên toàn thế giới.

Beerling nói rằng: “Phương pháp ERW không yêu cầu công nghệ mới và nông dân có thể tự thực hiện nó. Nếu bạn có có thể chứng minh với nông dân ở Trung Quốc và Ấn Độ rằng họ sẽ tăng năng suất cây trồng và được trả 100 usd cho mỗi tấn CO2 loại bỏ khỏi khí quyển thì nó sẽ trở nên vô cùng hấp dẫn.”

So với những phương pháp dùng để loại bỏ CO2 khí quyển với tốc độ tương tự bao gồm sử dụng dung môi hóa học hoặc đốt cháy cây trồng để lấy năng lượng và chôn lấp khí thải CO2 vào đất, cách tiếp cận sử dụng bụi đá sẽ rẻ hơn và không cạnh tranh với đất trồng cây lương thực.

Trồng cây xanh hoặc thêm than hoạt tính vào đất cũng giúp loại bỏ CO2 khỏi khí quyển. Những biện pháp này có thể được sử dụng đồng thời với ERW để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, tất cả những phương pháp loại bỏ CO2 khí quyển này cần được kết hợp đồng thời với sự cắt giảm triệt để việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để có thể chiến thắng biến đổi khí hậu một cách nhanh nhất.

Giáo sư Jim Hansen, Đại học Columbia ở Mỹ cho biết: “Phần lớn lượng cacbonat này cuối cùng sẽ bị rửa trôi vào các đại dương và lắng động thành đá vôi ở đáy. Thời tiết sẽ cung cấp một bồn rửa carbon tự nhiên và vĩnh viễn.”

Ngọc Ánh (t/h)

Nguồn
Link bài gốc

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com