Chống ung thư
Một nghiên cứu đã khẳng định tác dụng của việc uống nước ấm với lát vỏ chanh trong việc ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Nguyên nhân là do trong vỏ chanh có chứa thành phần salvestrol Q40 và limonene, được biết đến với công dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trong vỏ chanh còn có khẳng năng hạn chế sự phân chia của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.
Giảm cholesterol
Ăn vỏ chanh giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch. Kali trong vỏ chanh giúp duy trì huyết áp ổn định. Polyphenol flavonoid làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu). Vì vậy mà vỏ chanh có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh như huyết áp cao, bệnh tim và bệnh đái tháo đường.
Tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa
Điều quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng và không bị bệnh là có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Vỏ chanh có thể giúp bạn làm được điều này. Vỏ chanh có thể chống lại nhiễm trùng, điều trị cảm lạnh, cúm, đau họng… Không chỉ vậy, vỏ chanh còn giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, do có hàm lượng chất xơ cao.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các vấn đề về răng và nướu như chảy máu nướu răng và viêm nướu. Vỏ chanh giàu acid citric nên có thể ngăn chặn các vấn đề liên quan đến răng và nướu. Đó là lý do tại sao, bạn nên ăn vỏ chanh thay vì ném đi.
Cho tóc bóng mượt
Tinh dầu có trong vỏ chanh, bưởi có nhiều tinh chất, giúp tóc bóng, mượt, chắc hơn, giảm rụng. Chỉ cần cho các loại vỏ này vào nồi nước đun, để nguội bớt và dùng để gội đầu, tóc bạn không chỉ đẹp mà còn thơm. Ngoài ra còn có cách xay nhuyễn vỏ chanh, hòa với nước cốt chanh để massage da đầu trước khi gội sẽ giúp loại bỏ gàu và ngăn rụng tóc hiệu quả.
Cho làn da mịn màng
Bạn băm nhỏ vỏ chanh, trộn với khoảng 1/2 cốc đường, thêm vừa đủ dầu olive. Làm ẩm người trước khi tắm, sau đó massage toàn thân bằng hỗn hợp này, tắm lại sạch sẽ và thưởng thức làn da mịn màng thơm mát của mình.
Cách dùng vỏ chanh
Cách tốt nhất để tiêu thụ toàn bộ quả chanh là đóng băng nó. Tuy nhiên, bạn đừng quên rửa sạch trước khi đóng băng nhé.
Một khi chanh đã đông lạnh, bạn có thể mang chúng ra ngoài, cắt hai phần đầu của quả chanh rồi nghiền ra. Sau khi nghiền, bạn có thể dùng để thêm vào các món súp, xà lách và sốt pasta để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Một cách khác để sử dụng chanh đông lạnh là bào nó ra. Bạn hãy dùng dụng cụ bào nhỏ cả vỏ chanh rồi thêm vào nước trái cây, trà, sinh tố và thậm chí là một số món ăn.
Quỳnh An (t/h)