Xe ba gác chở xi măng chèn qua người, bé trai 12 tuổi bị chấn thương bụng kín nghiêm trọng

11/06/2024 10:51

MTNN Trên đường đi học về, bé trai 12 tuổi đã va chạm với xe ba gác chở xi măng đi cùng chiều và bị bánh xe chèn qua người. Cậu bé được đưa vào cấp cứu tại BV E trong tình trạng sốc đa chấn thương, chấn thương bụng kín, vỡ bàng quang độ II, chấn thương khung chậu, vỡ xương chậu trái…

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi cậu bé 12 tuổi ở Hà Nội đang trên đường đi bộ về nhà sau ca học. Bệnh nhi đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E thông qua hệ thống Cấp cứu ngoại viện của bệnh viện. Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống cậu bé một cách ngoạn mục.

ThS.BS Đỗ Quốc Phong – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, sốc đa chấn thương, sốc mất máu nặng, da niêm mạc nhợt, cơ thể nhiều vùng sưng nề, đụng dập, xây xước chảy máu: bụng chướng, bầm tím thành bụng nửa bụng dưới, bầm tím, sưng nề và xây xước toàn bộ vùng hông cùng tầng sinh môn, vết thương bộ phận sinh dục 1,5cm, căng tím và sưng nề vùng đùi trái…

 Nhận định đây là một ca đa chấn thương do tai nạn nghiêm trọng, cần can thiệp nhanh chóng để đảm bảo tính mạng cho người bệnh. Ngay lập tức, một ê kíp cấp cứu được "báo động đỏ", huy động toàn bộ bác sĩ tham gia cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhi.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã cứu sống ngoạn mục cháu bé 12 tuổi bị tai nạn giao thông, chấn thương bụng kín.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cầm máu cho người bệnh, khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết để tầm soát hết các tổn thương. Kết quả cho thấy, người bệnh bị sốc đa chấn thương nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng: chấn thương bụng kín (đụng dập thành bụng, chảy máu trong ổ bụng, tụ máu sau phúc mạc, vỡ bàng quang độ II), chấn thương khung chậu (vỡ xương chậu trái, nhiều ổ chảy máu hoạt động, có nhiều vết thương ở các vị trí hậu môn, đụng dập tổn thương cơ vùng đùi 2 bên, chân, phù nề tầng sinh môn…).

Qua khai thác tiền sử, được biết, khoảng 10h sáng 3/6, trên đường đi học thêm trở về nhà, bệnh nhi đi bộ đã xảy ra va chạm với xe ba gác chở xi măng đi cùng chiều và bị bánh xe chèn qua người. Sau tai nạn, bệnh nhi xuất hiện đau, sưng nề, bầm tím và chảy máu nhiều vùng hông, hạ vị… Bệnh nhân nhanh chóng được người dân gọi cấp cứu và ngay lập tức cấp cứu ngoại viện Bệnh viện E khởi động, nhanh chóng đến hiện trường sơ cứu và vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Ngay khi có thông tin về ca tai nạn nghiêm trọng, hệ thống cấp cứu được khởi động với sự chuẩn bị khẩn trương của nhiều chuyên khoa mũi nhọn của Bệnh viện E: ngoại chấn thương, ngoại tổng hơp, nhi khoa, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu... Ngay lập tức, các bác sĩ đã  hội chẩn liên chuyên khoa: khoa Cấp cứu, khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, khoa Khoa Phẫu thuật Chấn thương chỉnh hình, khoa Phẫu thuật Thận tiết niệu và Nam học, khoa Phẫu thuật Tiêu hóa, khoa Gây mê hồi sức và hồi sức tích cực nội khoa… để tìm phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Đánh giá đây là một ca bệnh khó và nguy hiểm, bệnh nhi còn nhỏ tuổi, cùng lúc chịu nhiều thương tổn, đang sốc mất máu nặng, người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, ở bệnh nhi này bị chấn thương vùng khung chậu, vùng đùi - nơi các mô xương xốp nên đã dẫn đến tình trạng mất máu rất nghiêm trọng, gây khó khăn cho bác sĩ trong việc cầm máu cho người bệnh. Các bác sĩ đã nhanh chóng phối hợp cùng với kíp can thiệp để nút mạch chậu trong cho bệnh nhi nhằm cầm máu ở các vị trí gây mất máu nhiều của bệnh nhi.

Cấp cứu ngoại viện kịp thời tăng cơ hội cứu sống người bệnh.

Trong 24 giờ đầu sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã phải truyền gần 4 lít máu để duy trì sự sống cho người bệnh. Tuy nhiên, truyền máu khối lượng lớn mặc dù có thể giúp người bệnh vượt qua khỏi giai đoạn nguy kịch nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và biến chứng truyền máu nguy hiểm cần phải được xử trí kịp thời như: các tổn thương phổi, tổn thương ống thận, biến chứng nhiễm độc citrat và hạ canxi, biến chứng hạ thân nhiệt, quá tải tuần hoàn…

Sau nút mạch chậu, các bác sĩ tiếp tục xử lý cầm máu cho người bệnh. Một ê kíp bác sĩ chuyên về phẫu thuật tiêu hóa đã tiến hành khâu ví trí vỡ bàng quang, xử lý những tổn thương khác trong ổ bụng. 

ThS.BS Đỗ Quốc Phong – Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc đánh giá cao sự nhanh chóng, kịp thời của hệ thống Cấp cứu ngoại viện – Bệnh viện E trong việc sơ cứu tại hiện trường và vận chuyển người bệnh an toàn, nhanh chóng. Người bệnh bị chấn thương khung chậu, đụng dập cơ vùng đùi, chấn thương bụng kín… đây là những chấn thương rất phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tính mạng ngay lập tức. Do đó khi vận chuyển người bệnh, nếu không cố định người bệnh tốt có thể làm trầm trọng hơn các thương tổn, nhất là đối với tổn thương vỡ khung chậu và gãy xương lớn, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Sau 4 ngày điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định: bệnh nhi tỉnh, đã rút ống nội khí quản, tự thở oxy kính, ăn bằng đường miệng... Bệnh nhi hiện đang được tiếp tục theo dõi điều trị các thương tổn và tập phục hồi chức năng tại giường bệnh.

Theo ThS.BS Đỗ Quốc Phong, với trường hợp bệnh nhi bị sốc đa chấn thương phức tạp việc xử trí nhanh chóng, chính xác, kịp thời để tránh bỏ qua thời cơ cấp cứu bệnh nhi rất quan trọng. Rất may, người bệnh được đưa đến cấp cứu nhanh chóng, tránh làm cho tổn thương nặng thêm gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Việc triển khai hiệu quả, nhanh chóng của hệ thống Cấp cứu ngoại viện đã giúp bệnh nhân được cứu chữa kịp thời trong thời gian ngắn nhất.

ThS.BS Đỗ Quốc Phong  khuyến cáo, khi người dân gặp các trường hợp chấn thương thương tích hiện trường, nếu có kinh nghiệm xử lý thì nhanh chóng tiến hành sơ cứu xử trí cho người gặp nạn, cùng với đó nên liên hệ ngay với Trung tâm cấp cứu  để được giúp đỡ và đưa người bị nạn đến cơ sở y tế gần nhất, đảm bảo tính mạng cho người bị nạn.

Nguồn suckhoedoisong.vn
Link bài gốc

https://suckhoedoisong.vn/xe-ba-gac-cho-xi-mang-chen-qua-nguoi-be-trai-12-tuoi-bi-chan-thuong-bung-kin-nghiem-trong-169240611102515082.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com