Các sản phẩm nhựa đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, từ nước, đồ uống đến thực phẩm, chúng dễ sử dụng và có mặt ở khắp nơi.
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Microplastics cho thấy những vật dụng hàng ngày này có thể có tác động vượt ra ngoài tính thực tế và mối quan tâm về môi trường.
Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Y Đại học Tư thục Danube ở Áo cho thấy thói quen uống nước từ chai nhựa có thể dẫn đến một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại - huyết áp cao.
Họ phát hiện ra việc giảm sử dụng nhựa có thể làm giảm huyết áp vì lượng hạt nhựa trong máu giảm.
Ảnh minh họa
Nhiều báo cáo nghiên cứu cho thấy nước đóng chai chứa hàm lượng vi nhựa cao. Nhưng cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể trả lời được một câu hỏi lớn: Những hạt vi nhựa này có gây hại cho sức khỏe không?
Nhóm nghiên cứu người Áo kết luận rằng hóa ra các hạt vi nhựa trong chai có thể xâm nhập vào máu, khiến huyết áp tăng cao. Hơn nữa, những hạt vi nhựa này không chỉ được tìm thấy trong chai nhựa, sự hiện diện của chúng còn được phát hiện trong chai thủy tinh.
Trong cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 8 người, bao gồm cả đàn ông và phụ nữ, uống nước máy hàng ngày. Họ được yêu cầu kiêng đồ uống đựng trong chai nhựa hoặc chai thủy tinh.
Một số phép đo huyết áp đã được thực hiện khi bắt đầu và trong quá trình nghiên cứu. Kết quả cho thấy, huyết áp tâm trương giảm đáng kể về mặt thống kê - áp suất trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp đập - chỉ sau 2 tuần.
Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện này cho thấy, huyết áp giảm khi giảm lượng nhựa tiêu thụ. Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng các hạt nhựa ở trong máu có thể góp phần làm tăng huyết áp, gây bệnh tim mạch" .
Vi nhựa là những mảnh nhựa nhỏ thường do nhựa bị phân hủy do tiếp xúc với tia cực tím hoặc ma sát vật lý.
Ảnh minh họa
Không giống như chất hữu cơ tự nhiên, hầu hết các loại nhựa phổ biến không thể bị phân hủy thành các chất tương đối vô hại mà thành các hạt vi nhựa nhỏ hơn, chẳng hạn như nhựa nano, là sản phẩm của quá trình phân hủy thêm của vi nhựa và có đường kính nhỏ hơn 1 micron.
Những hạt nhỏ này có ở khắp mọi nơi, được tìm thấy trong nước bọt, mô tim, gan, thận, thậm chí ở nhau thai. Các nhà nghiên cứu Colombia đã lưu ý trong một báo cáo hồi đầu năm nay rằng nước đóng chai có thể chứa tới 250.000 hạt nhựa nanomet (nano) mỗi lít.
Nghiên cứu của nhóm người Áo cũng cho thấy những hạt nhỏ này cũng có thể ảnh hưởng đến các hệ thống cơ thể khác. Hạt vi nhựa có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây viêm và stress oxy hóa, đây là những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe tổng thể của con người.
Nghiên cứu chỉ ra rằng những phản ứng này kích hoạt một loạt các quá trình sinh học có thể làm trầm trọng thêm tình trạng hiện tại hoặc thậm chí gây ra các vấn đề sức khỏe mới. Vì vậy cần phải nghiên cứu sâu hơn về tác động của việc tiêu thụ nhựa đối với sinh lý con người.
Nghiên cứu khuyến khích mọi người xem xét các lựa chọn thay thế thân thiện với môi trường chẳng hạn như hộp đựng bằng thép không gỉ hoặc thủy tinh. Đồng thời như một lời nhắc nhở rằng lần tới khi bạn uống đồ uống trong chai nhựa hoặc thủy tinh, hãy nhớ rằng nước máy có thể tốt cho sức khỏe hơn.
T. Linh (Theo Aboluowang)
Nguồn giadinhonline.vn
Link bài gốchttps://giadinhonline.vn/uong-nuoc-uong-dong-chai-hang-ngay-nhieu-nguoi-khong-hay-do-la-ke-gay-cai-chet-tham-lang-d200803.html