Làm khỏe tế bào
Mù tạt xanh chứa nhiều chất kháng oxy hóa. Nếu ăn thường xuyên ăn sẽ làm khỏe các tế bào, thúc đẩy sự tái tạo các tế bào mới. Nghiên cứu cho thấy mù tạt xanh chứa chất kháng oxy hóa isothiocyanate giúp ngừa bệnh ung thư và làm khỏe gan.
Giảm dị ứng theo mùa, đau tim
Một số trường hợp dị ứng theo mùa chủ yếu do vi khuẩn gây ra, và mù tạt xanh được xem là một trong những gia vị có đặc tính kháng khuẩn cao, giúp chống lại các vi khuẩn gây dị ứng.
Lý do chính gây đau tim là do tim phải làm việc mệt khi trong động mạch xuất hiện các cục máu đông, làm chậm tiến trình phân bổ của máu đến toàn bộ cơ thể. Trong khi đó, mù tạt xanh có chứa một số hợp chất có thể ngăn chặn sự hình thành cục máu đông trong động mạch, nhờ đó làm giảm nguy cơ đau tim.
Ngừa bệnh ung thư
Mù tạt xanh ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư trong cơ thể. Chất isothiocyanate của mù tạt giúp loại bỏ các gốc tự do gây bệnh ung thư. Nhiều nghiên cứu gần đây phát hiện, isothiocyanate còn ức chế sự phát triển của các tế bào gây bệnh ung thư dạ dày và ung thư bạch cầu.
Kiểm soát cholesterol
Mù tạt xanh làm giảm sự sản xuất của cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa sự tích tụ các cục máu đông và kiểm soát tốt lượng cholesterol, giảm nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ.
Giảm nguy cơ loãng xương
Một trong những lợi ích đáng kể của mù tạt xanh là giảm nguy cơ gây loãng xương nhờ giảm sưng cho các khớp. Chất isothiocyanate của mù tạt đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Tiêu thụ mù tạt mỗi ngày có thể duy trì sự toàn vẹn của xương.
Khử trùng và tẩy độc
Đặc tính kháng khuẩn của mù tạt xanh cũng là một chất khử trùng tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy, loại gia vị này có khả năng chống lại vi khuẩn staphylococcus và e.coli.
Cơ thể chúng ta cần được tẩy độc thường xuyên, và các hợp chất có trong mù tạt xanh có thể loại bỏ độc tố trong các mô mỡ của gan, thanh lọc gan, giúp gan hoạt động tốt hơn.
Ngừa ngộ độc thực phẩm
Mù tạt xanh thường ăn kèm với món sushi. Vì sushi được chế biến bằng cá sống nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, khi ăn với mù tạt, sushi sẽ giảm bớt nguy cơ này.
Hỗ trợ giảm cân
Mù tạt xanh ít chất béo và calo, nhiều chất xơ rất tốt cho những người muốn giảm cân. Vì thế, tiêu thụ mù tạt xanh là cách giảm cân tự nhiên. Chất xơ của mù tạt kiểm soát cơn thèm ăn, thúc đẩy hoạt động tiêu hóa để cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bạn có thể ăn kèm mù tạt với thực phẩm ít calo như đậu Hà Lan.
Tốt cho xương
Hàm lượng canxi dồi dào của mù tạt xanh rất tốt cho xương. Trong mù tạt còn chứa một số hợp chất có đặc tính kháng viêm làm giảm đau khớp, duy trì sức khỏe của xương.
Bảo vệ răng miệng
Các tác nhân kháng khuẩn của mù tạt xanh có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn gây hại răng miệng. Đó là lý do tại sao nhiều sản phẩm chăm sóc răng miệng thường được bào chế từ mù tạt xanh, trong đó có kem đánh răng. Vậy nên, tiêu thụ mù tạt xanh là cách ngăn ngừa sâu răng.
Trị viêm loét
Viêm loét thường xảy ra khi sống ở những vùng khí hậu ẩm ướt và ấm áp. Hầu hết các trường hợp bị viêm loét răng miệng như miệng thường do vi khuẩn streptotoccus gây ra. Loại vi khuẩn này sinh sôi phát triển khi hàm lượng đường và a xít trong miệng tăng cao. Trong khi đó, mù tạt xanh có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn gây viêm loét.
Chữa bệnh chàm
Mù tạt xanh có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh chàm.
Lưu ý khi ăn mù tạt xanh:
Ăn quá nhiều mù tạt sẽ hại gan.
Nếu lần đầu tiên ăn mù tạt xanh, có thể bị dị ứng.
Thùy Như