Hạt dẻ
Hạt dẻ ít chất béo và chứa flavonoid (một loại chất chuyển hóa trung gian của thực vật) như quercetin, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và ung thư. Loại hạt này có hương vị ngọt ngào, độc đáo và có nhiều lợi ích tiềm ẩn giúp chữa lành các mạch máu và mao mạch. Hạt dẻ cũng giúp duy trì răng chắc khỏe và đẩy lùi các bệnh về đường hô hấp.
Hạt lạc
Lạc là loại hạt phổ biến, dễ kiếm và dễ ăn. So với nhiều loại hạt khác thì lạc có giá thành rẻ nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Hạt lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất quý. Đặc biệt nhất là khoáng chất Resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là “vũ khí” giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạt sen
Hạt sen gần gũi và quen thuộc với người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết những công dụng kỳ diệu của loại hạt này. Mỗi 100g hạt sen sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 350 calo, 17-18g và rất nhiều loại khoáng chất bổ dưỡng khác như kali, phốt pho…
Sử dụng hạt sen thường xuyên giúp làn da của phụ nữ luôn trẻ trung, căng mịn và không bị nhiễm khuẩn gây mụn.
Hạt ca cao
Hạt cacao cung cấp cho bạn một lượng caffeine mạnh mẽ, đồng thời nó cũng là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất. Vậy công dụng của chất chống oxy hóa có trong hạt ca cao là gì? Đó chính là cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả. Thay vì sử dụng các loại thuốc tuần hoàn máu đắt tiền, bạn chỉ cần thử dùng hạt cacao ít nhất 3 lần một tuần. Tình trạng tuần hoàn máu sẽ phát triển đáng kể.
Hạt óc chó
Trong hạt óc chó chứa rất nhiều acid béo omega 3, những chất này đều có lợi cho não bộ. Chúng giúp bạn điều chỉnh giấc ngủ về mức cân đối.
Nếu bạn đang cảm thấy khó ngủ, thiếu ngủ trong thời gian dài, hãy sử dụng hạt óc chó. Loại hạt tuyệt vời này sở hữu melatonin, một loại hormone khiến cơ thể bạn cảm thấy thoải mái và ngủ ngon hơn.
Hạt điều
Hạt điều có vị thơm ngon, bùi bùi khiến nhiều người yêu thích. Bên cạnh cảm giác ngon miệng, hạt điều còn mang lại một lượng dinh dưỡng lớn cho chúng ta. Trong hạt điều chứa nhiều chất sắt và kẽm. Sắt có vai trò ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cung cấp oxy cho tế bào trong cơ thể, trong khi đó kẽm lại tăng cường khả năng miễn dịch. Vì vậy hạt điều rất thích hợp để sử dụng sau một cuộc phẫu thuật hoặc khi bạn mới ốm dậy, đó là thời điểm cơ thể bạn thiếu máu và hệ miễn dịch vẫn còn yếu.
Hạnh nhân
Sử dụng hạnh nhân mỗi ngày sẽ kích thích sự tăng trưởng hàm lượng Cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn, đồng thời cũng kiềm chế hàm lượng Cholesterol xấu (LDL). Nhờ vậy mà mức Cholesterol trong máu được kiểm soát cân đối, ngăn ngừa những biến chứng bệnh như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp…vv. Công dụng tuyệt vời này đến từ việc hạnh nhân sở hữu một lượng chất béo không bão hoà đơn dồi dào hơn các hạt dinh dưỡng khác trong danh sách này.
Hạt chia
Thành phần chủ yếu của hạt chia là các chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, cụ thể là chất xơ, chất đạm, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu. Hạt chia được biết tới với công dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Sử dụng hạt chia thường xuyên sẽ giúp giữ mức đường trong máu ổn định một cách an toàn.
Quỳnh An (t/h)