Ấm nước dùng vài tháng đã hỏng do thói quen 90% gia đình mắc phải

08/07/2024 09:40

MTNN Trong quá trình sử dụng ấm đun nước, nhiều gia đình mắc phải một số sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Không chú ý đến chất liệu của ấm đun nước

Khi mua ấm đun nước, nhiều người nghĩ rằng ấm đẹp, đun sôi là được chọn. Nhưng trên thực tế, chất liệu của ấm đun nước cũng rất quan trọng.

Ấm siêu tốc thường dùng 2 chất liệu chính là inox 304 và inox 201. Inox 304 là loại cao cấp nhất, không bị oxy hóa nên an toàn và bền hơn. Inox 201 về độ sáng và độ nguyên chất thì kém hơn inox 304 nên giá thành cũng rẻ hơn inox 304.

Vì vậy, khi mua ấm, bạn không chỉ quan tâm đến giá cả mà còn phải chú ý đến chất liệu của nó.

Ảnh minh họa

Cho quá nhiều nước khi đun

Để đun nhiều nước hơn cùng một lúc, nhiều người chọn cách đổ đầy nước nóng vào ấm trước khi đun nhưng có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khi làm như vậy.

Đổ đầy ấm, nước nóng sẽ tràn ra trong quá trình đun, chảy tới chân ấm có thể gây đoản mạch. Ngoài ra, người ở cạnh ấm đun nước có thể bị bỏng do nước sôi bắn ra ngoài.

Trên thực tế, khi mở ấm và nhìn vào thành bên trong của ấm, chúng ta sẽ thấy trên đó có đánh dấu mực nước tối đa. Tốt nhất mỗi lần thêm nước không nên vượt quá mức nước này.

Ảnh minh họa

Bật điện ấm đun trước rồi mới thêm nước

Nhiều người sử dụng ấm điện đun nước có thói quen bật ấm trước rồi mới cho nước vào ấm bằng muôi hoặc đồ đựng khác. Thói quen này không tốt và sẽ gây hư hỏng ấm đun nước.

Khi bật nguồn ấm đun nước mà không có nước sẽ ở trạng thái sôi rỗng tuy mỗi lần chỉ tồn tại vài hoặc hơn mười giây nhưng nếu để lâu sẽ gây hư hỏng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm. Thứ tự thêm nước đúng là trước tiên hãy đổ nước vào ấm, sau đó đặt lên đế rồi bật nguồn.

Đổ một lúc hết nước đã sôi trong ấm

Nước sau khi đun sôi thường dùng để pha trà hoặc đổ vào ấm, giữ lại để thưởng thức nước nóng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, khi đổ nước, tốt nhất không nên đổ hết mà nên chừa lại một ít dưới đáy ấm. Vì ấm vừa đun sôi nước nên mâm nhiệt còn rất nóng, nếu chúng ta đổ hết nước bên trong ra ngoài thì mâm nhiệt sẽ bị cháy khô, nếu để lâu sẽ gây hư hỏng ấm điện.

Không vệ sinh sạch sẽ ấm đun nước

Sử dụng ấm đun nước nóng lâu ngày sẽ xuất hiện cặn màu vàng ở phía dưới nếu không loại bỏ cặn này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước. Vì vậy cần vệ sinh thường xuyên.

Ảnh minh họa

Cách làm sạch cặn cũng rất đơn giản, chỉ cần đổ một bát nước nhỏ vào ấm, sau đó đổ thêm giấm trắng vào, bật ấm và đun sôi nước giấm. Giấm trắng có tác dụng làm mềm cặn. Hơn nữa, giấm trắng có tính axit và kiềm, có thể phân hủy cặn một cách hiệu quả.

Sau khi nước sôi, để yên trong mười phút, sau đó xả nước và lau bằng vải mềm. Lúc này, bạn sẽ thấy cặn trong ấm đã được loại bỏ hoàn toàn, hiệu quả rất rõ ràng. Nếu cặn trong ấm tương đối dày có thể đun sôi thêm vài lần nữa để loại bỏ ngay cả cặn cứng đầu nhất.

Bỏ qua chân đế ấm đun nước

Chân đế cũng là bộ phận quan trọng của ấm đun nước, có nhiệm vụ kết nối nguồn điện với ấm đun nước và cung cấp nguồn điện ổn định cho ấm đun nước. Tuy nhiên, nhiều bạn thường bỏ qua khi sử dụng ấm đun nước nóng.

Đáy ấm có nhiều vết nước, khi đun nước nhưng không lau sạch có thể gây chập điện, thậm chí gây đoản mạch. Vì vậy, mỗi khi đun nước cần chú ý kiểm tra xem đế đã khô chưa.

T. Linh
Nguồn giadinhonline.vn
Link bài gốc

https://giadinhonline.vn/am-nuoc-dung-vai-thang-da-hong-do-thoi-quen-90-gia-dinh-mac-phai-d199962.html

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hướng dẫn phân loại rác thải sinh hoạt theo đúng quy định

Phân loại rác thải sinh hoạt là một bước quan trọng để bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng sống. Việc phân loại rác giúp giảm thiểu ô nhiễm, tái chế tài nguyên và giảm tải cho các bãi rác, cũng như khuyến khích mọi người có ý thức hơn về trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và hệ sinh thái.

Tiêm chủng vắc xin Long Châu không đảm bảo: Bộ Y tế cần vào cuộc!

Quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng vắc xin của Long Châu không đảm bảo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm phòng và sức khỏe người dân. Bộ Y tế cần vào cuộc thanh kiểm tra để bịt những lỗ hổng "chết người" này.

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com