Chè đậu đỏ là một trong những món ăn thường được cúng trong các ngày rằm đặc biệt là ngày rằm tháng 7.
Chè đậu đỏ không phải món ăn xa lạ với mọi người, chính vị mát của đỗ cùng vị ngậy của nước cốt dừa khiến chè đậu đỏ trở thành món ăn không thể thiếu trong thức vị của người Việt.
Trong những ngày tháng 7, chè đậu đỏ còn là vật phẩm cúng tế lên ông bà tổ tiên để cầu mong sự an lành may mắn, đồng thời bày tỏ nguyện ước tới chúng sinh.
Món chè đậu đỏ thường có nhiều cách chế biến khác nhau. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu 4 cách nấu chè đậu đỏ ngon nhất và dễ làm nhất.
Cách 1
200g đậu đỏ
100g bột nếp
100g đường
20g bột năng
Bước 1: Đậu đỏ mua về bạn rửa sạch sau đó ngâm đậu đỏ trước 3 giờ cho đậu đỏ nở trước khi nấu. Cho cùng lượng nước gấp đôi lượng đỗ và hầm bằng nồi áp suất.
Bước 2: Vớt đậu đỏ khỏi nồi, để nguội sau đó nêm đường và xay nhuyễn
Bước 3: Rây mịn bột nếp sau đó cho vào âu cùng chút nước ấm.
Bước 4: Nhào bột để được một khối dẻo mịn thì để bột nghỉ 10 phút. Chia bột thành từng viên bằng viên bi sau đó vo tròn rồi dùng ngón tay ấn dẹt viên bột thành hình tròn dẹt.
Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi thì cho bánh nếp vào luộc cho đến khi bột nếp chín nổi lên trên là được.
Bước 6: Vớt bánh nếp ra cho vào tô nước lọc để bánh nếp không bị dính vào nhau. Hòa tan bột năng với nước lọc sau đó rót từ từ vào nồi chè đậu đỏ đồng thời khuấy đều để bột năng không bị vón cục, thêm ít nước cốt dừa và sau đó thưởng thức thành quả.
Cách 2
Hạt sen khô hoặc tươi: 150g
Đậu đỏ: 100 g
Đỗ xanh: 100 g
Đường cát trắng
Vani
Bước 1: Lần lượt rửa sạch đậu đỏ, đậu xanh và hạt sen. Sau đó ngâm riêng từng loại khoảng một giờ cho hạt đậu nở.
Bước 2: Cho đậu đỏ và hạt sen vào ninh cùng. Ninh riêng đậu xanh bởi đậu xanh nhanh chín. Khoảng 30 phút kiểm tra nếu thấy hạt đỗ mềm nhừ thì tra đường tùy theo độ ngọt của bạn.
Bước 3: Tắt bếp cho chè ra bát, nhỏ vài giọt vani và ít nước cốt dừa vào thưởng thức.
Cách 3
100g bột nếp
100g đậu đỏ
40ml nước cam tươi
120g đường
5g muối
Bước 1: Ngâm đậu đỏ trong nước ấm khoảng 2 tiếng.
Bước 2: Hòa 50ml nước ấm cùng 100g bột nếp, 40ml nước cam tươi, 40g đường, dùng máy đánh đến khi bột sánh lại.
Bước 3: Bọc kín và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Vo bột thành những viên bánh giầy tròn nhỏ. Đem bánh giầy hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó lấy ra để nguội, giữ mát.
Bước 4: Hầm đậu đỏ với 800ml nước, 80g đường và 5g muối trong 1 tiếng rưỡi. Sau đó cũng để nguội, giữ mát.
Cách 4
240ml kem tươi
120ml sữa tươi không đường
2 muỗng cà phê bột trà xanh
50g đường (bạn có thể thêm hay bớt tuỳ khẩu vị)
14g lá gelatine
Hạnh nhân thái lát
200g đậu đỏ
Đường, chút muối
Bước 1: Đậu đỏ ngâm cho đếm khi mềm, rửa sạch. Cho vào nồi thêm nước và 1 thìa cà phê muối, sau đó hầm đến khi hạt đậu mềm.
Bước 2: Cho trà xanh vào 1 cái ly nhỏ, thêm 1 – 2 muỗng canh sữa khuấy cho tan bột trà xanh.
Bước 3: Ngâm gelatine trong nước lạnh cho mềm rồi vắt bỏ nước và chưng cách thuỷ bằng nước nóng cho đến khi lá gelatine tan hẳn (lưu ý chỉ chưng cách thuỷ)
Bước 4: Cho kem tươi, sữa và đường vào nồi, bắc lên bếp nhỏ lửa khuấy đều đến khi tan đường.
Bước 5: Cho ly trà xanh đã khuấy tan vào quậy đều rồi đổ gelatine đã tan vào khuấy tiếp và nêm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị.
Đổ hỗn hợp thạch trà xanh vào khuôn, chờ nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông hẳn.
Bước 6: Cắt miếng thạch trà xanh thành hình vuông nhỏ vừa ăn, múc chè đậu đỏ vào chén rồi rồi cho thạch trà xanh lên trên. Rắc ít hạnh nhân thái lát lên, thêm đá nếu thích và dùng.
Minh Anh (Tổng hợp)